x close

6 พฤษภาคม วันหยุดคุมน้ำหนักสากล (International no diet day) วันที่อยากให้เคารพร่างกายตัวเอง

6 พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวันหยุดคุมน้ำหนักสากล หรือวันงดไดเอตสากล ชื่อภาษาอังกฤษว่า International no diet day วันสำคัญที่จะทำให้ทุกคนกลับมารักรูปร่างของตัวเองมากยิ่งขึ้น

วันงดไดเอต

วันหยุดคุมน้ำหนักสากล หรือ วันงดไดเอตสากล (International no diet day) ซึ่งชื่อก็บอกความสำคัญของวันนี้มาคร่าว ๆ แล้ว แต่เราก็อยากพาทุกคนมาทำความเข้าใจความหมายของวันงดไดเอตสากลอย่างถ่องแท้อีกที เพราะจุดประสงค์และที่มาของวันนี้ซ่อนทัศนคติดี ๆ ที่เราทุกคนควรมีกับตัวเองให้มาก ๆ ว่าแล้วก็มารู้จักอีกหนึ่งวันสำคัญสากลกันเลย

วันหยุดคุมน้ำหนักสากล (International no diet day) กับประวัติความเป็นมา

วันงดไดเอตสากล

วันหยุดคุมน้ำหนักสากล ตรงกับวันที่ 6 พฤษภาคม ของทุกปี และเป็นวันสำคัญสากลมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1992 ซึ่งคิดค้นโดยแมรี อีแวนส์ ยัง นักจิตบำบัด นักเขียน และนักสิทธิสตรี ชาวอังกฤษ ที่ให้ความสำคัญกับการยอมรับความเป็นตัวเอง ยอมรับความแตกต่าง และรณรงค์ให้ทุกคนเคารพในรูปร่างและร่างกายของตัวเองไม่ว่าเราจะเป็นแบบไหนก็ตาม

ทั้งนี้ วันหยุดคุมน้ำหนักสากล จะมีสัญลักษณ์เป็นริบบิ้นสีฟ้าสดใส ส่งพลังเล็ก ๆ ให้หลายคนได้ต่อสู้กับการถูกบูลลี่ หรือการกลั่นแกล้ง ล้อเลียนเรื่องรูปลักษณ์ รูปร่าง ความอ้วน ความผอม สีผิวต่าง ๆ และเป็นแรงผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทัศนคติในเรื่องมาตรฐานความสวยงาม (Beauty Standard) เพื่อให้ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขกับการเป็นตัวเองมากขึ้น

กิจกรรมในวันหยุดคุมน้ำหนักสากล

วันงดไดเอตสากล

วันหยุดคุมน้ำหนักสากล (International no diet day) ก็จะมีกิจกรรมหลัก ๆ เป็นเรื่องของการตามใจปาก การรับประทานอาหารอย่างมีความสุข โดยส่วนใหญ่ก็จะทำกิจกรรมดังนี้

  1. ชวนกันทำอาหารที่อยากรับประทาน
  2. โพสต์อาหารสุดโปรดพร้อมแฮชแท็ก #NoDietDay และแสดงออกถึงการรักตัวเองในรูปแบบต่าง ๆ
  3. ชื่นชมและภูมิใจกับร่างกายตัวเอง ไม่ว่าจะไซซ์ รูปลักษณ์ สีผิว ริ้วรอยต่าง ๆ 
  4. ร้านอาหารต่าง ๆ จะพากันตกแต่งร้านด้วยริบบิ้นสีฟ้าอ่อน เป็นสัญลักษณ์ของวันงดไดเอตโลก พร้อมเป็นการเชิญชวนให้ลูกค้ามารับประทานอาหารมื้อใหญ่ หรือสั่งอาหารแบบตามใจปากกันไปเลย

วันหยุดคุมน้ำหนักสากล (International no diet day) กับมุมมองดี ๆ ที่ควรมีในชีวิต

วันงดไดเอตสากล

นอกจากวันหยุดคุมน้ำหนักสากลนี้จะปลุกความรักและเคารพในรูปร่างของตัวเองแล้ว ยังแฝงมุมมองอื่น ๆ ที่น่าสนใจไว้ด้วย เช่น การเพิ่มความสุขให้ชีวิตจากการได้รับประทานอาหารอร่อย ๆ การโฟกัสเรื่องใหญ่ ๆ และสำคัญกับชีวิตมากกว่ามากังวลกับความอ้วน-ผอมของตัวเอง รวมทั้งการได้เห็นคนอื่นมีความสุขในแบบที่ตัวเองเป็น ก็เป็นแรงผลักดันที่ดีให้เราได้เรียนรู้ที่จะรักตัวเองในแบบที่เป็นเราเองอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การกินอย่างตามใจปากก็ควรตั้งอยู่บนพื้นฐานการมีสุขภาพดีด้วยนะคะ โดยหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ตรวจเช็กสุขภาพประจำปี และดูแลสุขอนามัยของตัวเองให้ดีเท่านี้ก็พอ สุขสันต์วันงดไดเอตสากลนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับวันสำคัญสากล

ขอบคุณข้อมูลจาก : nationaltoday.com, nationaleatingdisorders.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 พฤษภาคม วันหยุดคุมน้ำหนักสากล (International no diet day) วันที่อยากให้เคารพร่างกายตัวเอง อัปเดตล่าสุด 5 พฤษภาคม 2566 เวลา 17:52:10 2,068 อ่าน
TOP