รู้ก่อนซื้อ มั่นใจก่อนใช้ หมวกกันน็อกคุณภาพ มีคุณสมบัติอะไรบ้าง

หมวกกันน็อก


หมวกกันน็อกช่วยชีวิต
ภาพจาก : สำนักข่าว 77 ข่าวเด็ด , ไทยรัฐ , Sanook

          แม้ข่าวการสูญเสียบนท้องถนนไทย โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์มีให้เห็นแทบทุกวัน แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยรอดชีวิตมาได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องของโชค หรือปาฏิหาริย์ หากเป็นเพราะการสวมหมวกกันน็อกซึ่งช่วยลดความเสี่ยงเสียชีวิตจากศีรษะได้รับบาดเจ็บที่เป็นสาเหตุอันดับต้นของการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ

หมวกกันน็อก

ภาพบน: หมวกกันน็อกช่วยชีวิตชายคนหนึ่งจากอุบัติเหตุขับชนรถบัส จนรถเสียหลักไถลกับพื้น (ขอบคุณภาพจาก pantip.com)

          อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แค่การสวมหมวกกันน็อกทุกครั้งเวลาขับขี่จะช่วยให้เราปลอดภัย แต่การเลือกหมวกกันน็อกที่ได้คุณภาพก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน

คุณสมบัติของหมวกกันน็อกคุณภาพ 

หมวกกันน็อกคุณภาพ

          รู้ไหมว่า หมวกกันน็อกที่เราจะฝากชีวิตได้ กว่าจะผลิตออกมา จะต้องผ่านการตรวจสอบเพื่อให้มีคุณสมบัติต่อไปนี้

1. รับไหวในทุกสภาพอากาศ 

          หมวกกันน็อกที่ดีควรรับสภาพอากาศของประเทศไทยได้ ไม่ว่าจะเป็นร้อน เย็น ฝนตก หรือแดดเผา หมวกกันน็อกที่ได้คุณภาพจะมีการทดสอบประสิทธิภาพหมวกเสมือนอยู่ในสภาพอากาศต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการนำไปใส่ในตู้ปรับอุณหภูมิ ตู้ฉีดน้ำ หรือตู้ปรับรังสียูวี ตามระยะเวลาที่กำหนด เป็นต้น 

2. ดูดซับแรงกระแทก 

          ข้อนี้เป็นคุณสมบัติสำคัญ ดังนั้นในการผลิตหมวกที่มีคุณภาพ จะมีการทดสอบโดยใช้เครื่องมือปล่อยหมวกตกจากระยะความสูงที่กำหนด เพื่อวัดความสามารถในการรับแรงกระแทก 

3. ทนไหวแม้โดนทิ่มแทง 

          เมื่อเกิดอุบัติเหตุมีความเป็นไปได้ที่ศีรษะของเราจะโดนเหวี่ยงไปกระแทกวัตถุที่มีความแหลมคม การผลิตหมวกที่มีคุณภาพจะมีการทดสอบคุณสมบัติ เช่น การใช้เครื่องจักรปล่อยโลหะปลายแหลมทิ้งลงมากระแทกหมวกจากความสูงที่กำหนด หมวกที่มีคุณภาพจะสามารถรองรับแรงกระแทกเหล่านั้นได้

4. ลื่นไถลดี ไม่กระชากกระดูกต้นคอเวลาเกิดอุบัติเหตุ

          หมวกกันน็อกที่ดีควรลื่นไถลเป็นอิสระ เพราะถ้ามีส่วนใดของหมวกฝืดหรือขัดกับถนน แรงเหวี่ยงนั้นอาจส่งผลต่อกระดูกต้นคอ ดังนั้นหมวกที่ดี ผู้ผลิตจะมีการทดสอบคุณสมบัติข้อนี้เช่นกัน 

5. เจอแรงบีบอัดก็ยังคืนรูป 

          วัตถุดิบที่ดีในการผลิตหมวกกันน็อกจะต้องทนแรงบีบอัดได้ ดังนั้นผู้ผลิตหมวกที่ได้มาตรฐานจะนำหมวกไปทดสอบกับเครื่องกดทับ เพื่อดูประสิทธิภาพการคืนรูปของหมวก

6. เจอแรงเหวี่ยงก็ไม่หลุด 

          แรงเหวี่ยงรุนแรงจากอุบัติเหตุอาจทำให้หมวกเลื่อนมาบังสายตา หรือหลุดจากศีรษะ ซึ่งล้วนอันตราย หมวกที่มีคุณภาพควรถูกวัดคุณสมบัติข้อนี้เช่นกัน

7. สายรัดคางทนแรงกระชาก 

          หมวกกันน็อกอาจไม่มีประโยชน์อะไรเลย หากไม่ใช้สายรัดคาง เพราะหมวกอาจหลุดเมื่อเจอแรงเหวี่ยงจากการชน โดยสายรัดคางที่ดีจะต้องทำจากวัสดุที่มีความยืดหยุ่นเหมาะสมและทนทาน 

8. ตัวล็อกคงทน 

          สารรัดจะทำงานคู่กับตัวล็อก โดยตัวล็อกที่มีคุณภาพจะผ่านการทดสอบเพื่อให้แน่ใจว่าสามารถใช้งานได้ดีหลายพันครั้ง โดยไม่แตกร้าว

9. แผ่นบังตาป้องกันได้ทุกสภาวะ 

          จะมีการทดสอบหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ค่าหักเหแสงของแผ่นบังตา เพื่อตรวจสอบความเรียบของแผ่นบังตา เพราะแผ่นบังตาที่มีค่าหักเหแสงผิดปกติ อาจทำให้ผู้ขับขี่มึนศีรษะ,ทดสอบความแข็งแรงของแผ่นบังตา นอกจากนี้แผ่นบังตาที่ดีจะสามารถกำจัดฝ้าได้ตามระยะเวลาที่กำหนดอีกด้วย 

          จากที่เล่ามาเบื้องต้นทำให้เห็นว่า เราควรพิจารณาให้ดีก่อนเลือกซื้อหมวกกันน็อก โดยมีวิธีเบื้องต้นง่าย ๆ คือการเลือกหมวกที่มีสัญลักษณ์ มอก. ประคู่กับ QR code ตามตัวอย่างต่อไปนี้ และเมื่อเลือกได้หมวกที่มีคุณภาพแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ อย่าลืมสวมหมวกทุกครั้งเวลาขับขี่ ทั้งคนขับและคนซ้อน ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางระยะไกลหรือใกล้ก็ตาม 
เครื่องหมาย มอก.
กดติดตามข้อมูลข่าวสาร แคมเปญที่น่าสนใจ และกิจกรรมดี ๆ จาก สสส. เพิ่มเติมได้ที่ : 


รู้ก่อนซื้อ มั่นใจก่อนใช้ หมวกกันน็อกคุณภาพ มีคุณสมบัติอะไรบ้าง โพสต์เมื่อ 6 พฤศจิกายน 2566 เวลา 18:36:24 1,361 อ่าน
TOP