จริงไหม กินเหล้าแล้ว ห้ามเลือดยาก อันตรายจนหมอต้องเตือน

สมองคนดื่มเหล้า


          คุณหมอประชา กัญญาประสิทธิ์ ศัลยแพทย์ประสาทและหลอดเลือดสมอง ผู้เคยผ่าตัดช่วยชีวิตผู้ประสบอุบัติเหตุทางสมองจากการขับขี่มานับไม่ถ้วน เผยถึงสาเหตุทำไมคนดื่มแล้วขับจึงเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ และรักษายากกว่าคนทั่วไป ถึงขั้นอาจเสียชีวิตได้

          “เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เมื่อเข้าสู่ร่างกาย จะทำให้สูญเสียการทรงตัว ลดความสามารถในการรับมือเหตุการณ์เฉพาะหน้า เพิ่มโอกาสประสบอุบัติเหตุ และเกิดผลรุนแรงมากกว่าคนทั่วไป เพราะเวลาเมาจะไม่ค่อยระวังตัว อาจขับขี่ด้วยความเร็วมากกว่าปกติ ถ้าขับรถก็อาจละเลยไม่คาดเข็มขัด หรือขับรถจักรยานยนต์ก็อาจไม่สวมหมวกกันน็อก”

          แต่ที่สำคัญการรักษาจะยากมากขึ้น ดังเช่นผู้บาดเจ็บรายนี้

          แค่รถล้มทีเดียว แต่สมองถูกเหวี่ยงไป-มาจนสาหัส

          ต่อไปนี้คือเรื่องจริงที่คุณหมอประชา นำมาบอกเล่าเพื่อเป็นอุทาหรณ์
          
          ผู้ป่วยชายอายุ 55 ปี ดื่มแล้วขับรถจักรยานยนต์ ควบคุมรถไม่ได้ ทำให้รถแฉลบล้ม ศีรษะฟาดจนบวมเป่ง ตรวจพบ สมองซีกซ้ายมีเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองจำนวนมาก ต้องรีบผ่าตัด คุณหมออธิบายอาการบาดเจ็บของผู้ป่วยว่า 

สมองคนเมา
(ภาพจากซ้ายไปขวา ภาพสแกนศีรษะมีอาการบวม, ภาพสแกนกะโหลกร้าวจากแรงกระแทก, ภาพสแกนสมองเคลื่อนจากตำแหน่ง 1.36 เซนติเมตร) 

          “เกิดจาก ศีรษะข้างขวาถูกกระแทกจนกะโหลกแตก และในจังหวะที่ศีรษะถูกเหวี่ยง สมองจะโยกมาชนกะโหลกข้างขวาจนบุบ และดีดกลับกระแทกกับกะโหลกด้านในฝั่งซ้าย ทำให้ผิวสมองข้างซ้ายฉีก จนมีเลือดไหลออกบริเวณใต้เยื่อหุ้มสมองจำนวนมาก”

          แอลกอฮอล์คอยซ้ำเติม ทำเลือดไหลไม่หยุด ยาห้ามเลือดเอาไม่อยู่ 

          คุณหมอประชา ยังชี้ให้เห็นถึงอันตรายของการดื่มแล้วขับอีกอย่างที่สำคัญ นั่นคือ แอลกอฮอล์ทำให้เลือดไหลหยุดยาก เพราะแอลกอฮอล์ทำให้ตับมีปัญหาในการสร้างสารที่ทำให้เลือดแข็งตัว เกล็ดเลือดทำงานได้ไม่ดี 

          “กรณีผู้ป่วยที่ดื่มแล้วขับคนนี้ เลือดออกในสมองมากกว่าคนทั่วไป ต้องรักษาด้วยการผ่าตัดขยายกะโหลก เพื่อเอาเลือดที่คั่งออก แต่หลังผ่าตัดวันถัดมา ผู้ป่วยยังมีอาการเลือดออก แม้ฉีดยาห้ามเลือดให้แล้วก็ตาม สุดท้ายเลือดที่ออกมานั้นไปกดสมองบางส่วนจนบวม ทำให้เซลล์สมองค่อย ๆ ตาย จนสุดท้ายไม่สามารถรักษาชีวิตผู้ป่วยไว้ได้”   

          กรณีผู้ป่วยรายนี้เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของการสูญเสียจากการดื่มแล้วขับ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศไทย โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ห่วงใยคนไทยทุกคนเป็นอย่างยิ่ง จึงออกมากระตุ้นเตือนถึงอันตรายจากการดื่มแล้วขับ ผ่านการรณรงค์ทั้งในรูปแบบแคมเปญการสื่อสาร และการสนับสนุนการจัดการภายในพื้นที่ต่าง ๆ โดยแคมเปญการสื่อสารครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนเห็นถึงผลกระทบของแอลกอฮอล์ที่มีต่อสมอง ซึ่งสร้างความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ดังเช่น ภาพยนตร์โฆษณาในโครงการรณรงค์ ดื่มไม่ขับ : ดื่มเหล้าเมาถึงสมอง เรื่อง The Loop เพื่อหวังเป็นส่วนหนึ่งในการลดความสูญเสียลงไม่มากก็น้อย

ํ้The Loop


กดติดตามข้อมูลข่าวสาร แคมเปญที่น่าสนใจ และกิจกรรมดี ๆ จาก สสส. เพิ่มเติมได้ที่ : 
Website : Social Marketing การตลาดเพื่อสังคม

จริงไหม กินเหล้าแล้ว ห้ามเลือดยาก อันตรายจนหมอต้องเตือน โพสต์เมื่อ 26 ธันวาคม 2566 เวลา 10:34:51 7,359 อ่าน
TOP