x close

กินกล้วยกับกาแฟตอนเช้าได้ไหม กินกล้วยกับอะไรดี เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ

          กินกล้วยกับกาแฟตอนเช้าได้ไหม หรือกินกล้วยกับอะไรได้อีกบ้าง ที่จะช่วยเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้ร่างกาย
กล้วยน้ำว้า

          กล้วย เป็นผลไม้ที่มีสารอาหารดี ๆ มากมาย อีกทั้งยังอร่อย กินง่าย ดังนั้น ในมื้อเช้าที่รีบ ๆ หรือในวันที่ไม่หิวมาก การกินกล้วยกับเครื่องดื่มบางอย่าง หรืออาหารเบา ๆ สักชนิด ก็ช่วยให้อิ่มอยู่ท้องได้ และวันนี้เพื่อเพิ่มอรรถรสและประโยชน์ในการกินกล้วย เราจะมาแนะนำว่ากินกล้วยกับอะไรดี 

กินกล้วยกับอะไรดี
เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการได้มากขึ้น

1. กินกล้วยกับนม

กินกล้วยกับนม

          กล้วยกับนมพอมาจับคู่กันก็ให้รสชาติที่ดี ถึงขนาดมีนมรสกล้วยวางจำหน่าย ดังนั้น หากจะกินกล้วยกับนมก็ย่อมได้ค่ะ โดยกล้วยจะให้ใยอาหาร วิตามินบี 6 โพแทสเซียม ทริปโตเฟน ส่วนนมก็อุดมไปด้วยแคลเซียม โปรตีน และวิตามินดี แถมทั้งคู่ยังให้คาร์โบไฮเดรต กินแล้วจะรู้สึกอิ่มอยู่ท้อง ฟื้นฟูพลังให้ร่างกาย เหมาะจะกินเป็นมื้อเช้าหรือมื้อหลังออกกำลังกายเสร็จ

2. กินกล้วยกับโยเกิร์ต

กินกล้วยกับโยเกิร์ต

          โยเกิร์ตเป็นแหล่งที่ดีของโพรไบโอติก ซึ่งมีส่วนช่วยปรับสมดุลลำไส้ ช่วยในการขับถ่าย กล้วยก็มีไฟเบอร์และช่วยในการขับถ่ายด้วย การกินคู่กันก็จะช่วยลดอาการท้องผูก ถ่ายยาก และยังได้ประโยชน์จากสารอาหารของทั้งกล้วยและโยเกิร์ต อีกทั้งยังช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยขึ้นด้วย ทั้งนี้ แนะนำให้กินโยเกิร์ตรสธรรมชาติ หรือกรีกโยเกิร์ต จะได้ไม่หวานจนเกินไป เพราะกล้วยก็มีน้ำตาลอยู่แล้ว

3. กินกล้วยกับเนยถั่ว

กินกล้วยกับเนยถั่ว

          เนยถั่วอุดมไปด้วยไขมันดี โปรตีน และยังมีความหอม ความนัว เมื่อจับคู่กับกล้วยก็จะยิ่งได้ความอร่อยคูณสอง อิ่มท้องนานขึ้น และยังได้วิตามิน แร่ธาตุ จากกล้วยเพิ่มไปด้วย

4. กินกล้วยกับน้ำผึ้ง

กินกล้วยกับน้ำผึ้ง

          หากมีน้ำผึ้งและกล้วยอยู่ในครัวลองจับมากินคู่กันก็ดี น้ำผึ้งก็มีประโยชน์ในด้านต้านการอักเสบ ฆ่าเชื้อ บรรเทาโรคภูมิแพ้ และมีความหอมความหวานในตัว แต่ทั้งนี้ก็ควรระวังปริมาณน้ำตาลด้วยนะคะ โดยอาจจะราดน้ำผึ้งเพียงครึ่งหรือ 1 ช้อนชา ต่อกล้วย 1 ลูกก็ได้

5. กินกล้วยกับช็อกโกแลต

กล้วยกับช็อกโกแลต

          ถ้าได้ดาร์กช็อกโกแลตมากินคู่กับกล้วยก็จะยิ่งดีเลยค่ะ เพราะดาร์กช็อกโกแลตอุดมไปด้วยไขมันดี มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ หากกินพร้อมกล้วยก็จะช่วยให้ดาร์กช็อกโกแลตมีรสชาติหวานขึ้นจากน้ำตาลที่อยู่ในกล้วยนั่นเอง

6. กินกล้วยกับข้าวโอ๊ต

กินกล้วยกับข้าวโอ๊ต

          โอ๊ตมีล ใส่นม ใส่กล้วย เป็นเมนูที่เข้าท่าอยู่นะคะ และถ้วยนี้ยังให้ไฟเบอร์ที่ดี มีแคลเซียม วิตามินบีต่าง ๆ และแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอีกหลายตัว

7. กินกล้วยกับซีเรียล

กินกล้วยกับซีเรียล

          ใครชอบซีเรียลก็เพิ่มกล้วยเป็นท็อปปิ้งได้ เพราะนอกจากจะได้ความอร่อยมากขึ้นแล้ว ยังได้รสหวานและความหอมจากกล้วย รวมไปถึงได้คุณค่าทางโภชนาการของกล้วยอีกด้วย

8. กินกล้วยกับอะโวคาโด

กินกล้วยกับอะโวคาโด

          ผลไม้ 2 ชนิดนี้เป็นคู่หูคู่ซี้ในเมนูของหวานเลยก็ว่าได้ เพราะกล้วยจะให้รสหวาน หอม ส่วนอะโวคาโดจะให้ความมัน ความนัว จากไขมันดี ได้ไฟเบอร์และวิตามินต่าง ๆ เพิ่ม อีกทั้งยังได้สารต้านอนุมูลอิสระจากอะโวคาโดเพิ่มมาด้วย

กินกล้วยกับกาแฟได้ไหม

กินกล้วยกับกาแฟ

          กล้วยกับกาแฟสามารถกินคู่กันได้ค่ะ แต่เพื่อให้ร่างกายได้รับปริมาณน้ำตาลและพลังงานที่เหมาะสม ควรกินกล้วยกับกาแฟดำที่ไม่ใส่น้ำตาลหรือใส่น้ำตาลน้อยมาก ๆ เพราะกล้วยก็มีความหวานในตัวเองอยู่แล้ว ทั้งนี้ การกินกล้วยกับกาแฟอาจส่งผลให้ขับถ่ายคล่องขึ้นได้ในบางคน
          อย่างไรก็ดี การกินกล้วยร่วมกับอาหารเพื่อสุขภาพอื่น ๆ อาจทำให้ได้แคลอรีเพิ่ม แต่ก็จะได้สารอาหารและโภชนาการอื่น ๆ เพิ่มขึ้นมาด้วย ดังนั้น ควรกินในปริมาณที่เหมาะสม และสลับสับเปลี่ยนรับประทานอาหารที่หลากหลายให้ได้คุณค่าทางสารอาหารครบ 5 หมู่ด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับกล้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com, health.com, eatingwell.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินกล้วยกับกาแฟตอนเช้าได้ไหม กินกล้วยกับอะไรดี เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ อัปเดตล่าสุด 19 มิถุนายน 2567 เวลา 16:29:26 100,301 อ่าน
TOP