ภัยใกล้ตัวคนรักสัตว์ ! หมอเผยชายถูกแมวข่วน นานนับเดือนตุ่มยังไม่ยุบ ก่อนพบสาเหตุ

          หมอมนูญ เตือนอุทาหรณ์ชายวัย 61 ถูกแมวข่วนจนติดเชื้อราสะสมนานนับเดือน แผลไม่หายแม้ทายา ย้ำเป็นโรคที่ติดต่อจากสัตว์สู่คนได้

เชื้อราแมว

          วันที่ 18 มีนาคม 2569 นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC เตือนความเสี่ยงใกล้ตัวของคนเลี้ยงสัตว์ที่ไม่ควรมองข้าม หลังพบเคสผู้ป่วยชายวัย 61 ปี สุขภาพแข็งแรง แต่ติดเชื้อราหลังถูกแมวที่เลี้ยงข่วน จนเกิดตุ่มนูนที่หลังมือ แม้ผ่าระบายหนองและทายาแล้วอาการไม่ดีขึ้น ก่อนตรวจพบเชื้อ Sporothrix schenckii ซึ่งสามารถติดต่อจากสัตว์สู่คนได้ 

เชื้อราแมว
ภาพจาก เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

          โพสต์ดังกล่าว ระบุว่า ผู้ป่วยชายอายุ 61 ปี ปกติแข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัว เลี้ยงแมวในบ้าน 4 ตัว ถูกแมวที่บ้านข่วน 2 เดือนก่อน ที่หลังมือบริเวณโคนนิ้วมือข้างซ้าย เริ่มเห็นเป็นตุ่มนูนเมื่อ 1 เดือนที่แล้ว ไม่เจ็บ ไปพบแพทย์ ได้ผ่าเอาหนองออก ส่งเพาะเชื้อ พบเชื้อรา Sporothrix schenckii ได้ยาฆ่าเชื้อรา Lamisil (terbinafine) มาทา แมวตัวที่ข่วนมีแผลที่หน้า ไปตรวจกับสัตวแพทย์ เพาะเชื้อพบเชื้อราชนิดเดียวกัน มาปรึกษาเนื่องจากตุ่มที่หลังมือบริเวณโคนนิ้วมือข้างซ้ายยังไม่ดีขึ้นหลังทายาฆ่าเชื้อรา Lamisil

เชื้อราแมว
ภาพจาก เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

          ตรวจร่างกาย ไม่มีไข้ พบตุ่มนูนแดงที่บริเวณข้อโคนนิ้วมือข้างซ้าย ไม่เจ็บ

          วินิจฉัย โรค Sporotrichosis ติดเชื้อรา Sporothrix schenckii ที่หลังมือข้างซ้ายจากการถูกแมวข่วน

เชื้อราแมว
ภาพจาก เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

          เริ่มยา Sporal (itraconazole) ขนาด 100 มิลลิกรัม รับประทานวันละ 2 ครั้ง พร้อมอาหาร ให้รับประทานต่อเนื่องจนกว่าตุ่มจะยุบหายไป

          เชื้อรา Sporothrix schenckii พบในธรรมชาติ มีแหล่งอาศัยอยู่ตามดิน พืช และเปลือกต้นไม้ เข้าสู่ร่างกายทางบาดแผลที่ถูกหนามตำหรือใบไม้บาด หรือจากการถูกแมวที่ป่วยด้วยโรคนี้กัดหรือข่วน

          การรักษาโดยทั่วไปใช้ยาฆ่าเชื้อราชนิดรับประทาน itraconazole เป็นระยะเวลา 3 ถึง 6 เดือน จนกว่าแผลจะหาย


ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC


เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ภัยใกล้ตัวคนรักสัตว์ ! หมอเผยชายถูกแมวข่วน นานนับเดือนตุ่มยังไม่ยุบ ก่อนพบสาเหตุ โพสต์เมื่อ 21 มีนาคม 2569 เวลา 09:49:03 2,497 อ่าน
TOP
x close