Trichotillomania...ภาวะทางจิต โรคเสพติดการดึงผม


ดึงผม
 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          คุณเป็นคนหนึ่งที่มีอาการแปลก ๆ ชอบดึงทึ้งผมของตัวเองจนแหว่งหรือศีรษะล้านเลยหรือไม่? ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าไม่ควรทำ แต่คุณก็ไม่อาจบังคับใจตัวเองได้ หากคุณมีอาการเช่นนี้ล่ะก็ไม่ต้องตื่นตกใจไปว่าคุณเป็นพวกโรคจิต เพราะอาการเช่นนี้มีทางรักษา ซึ่งวันนี้เราจะมาเผยเรื่องราวของโรคและการรักษาที่ถูกต้องให้ได้ฟังกันค่ะ

          สำหรับโรคนี้เรียกว่า โรคถอนผมตัวเอง (Trichotillomania) เป็นภาวะผิดปกติทางจิตอย่างหนึ่ง และเป็นนิสัยหรือพฤติกรรมที่ย้ำคิดย้ำทำ โดยการถอนผมหนังศีรษะหรือขนตามตัว (ขนตา, ขนจมูก, ขนหน้าอก, ขนเพชร, คิ้ว) เล่นโดยที่ไม่รู้ตัว

          ส่วนมากมักถอนขนในขณะทำกิจกรรมบางอย่างที่เพลิน ๆ เช่น ขณะนั่งอ่านหนังสือ หรือดูโทรทัศน์ ถอนจนผมร่วงเกือบหมดหัว หรือหายเป็นหย่อม ๆ จนมีลักษณะผมที่แหว่งไป โดยพบได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย อายุที่พบโดยเฉลี่ยประมาณ 11 ปี แต่ถ้าเริ่มป่วยตอนอายุมากอาการมักจะเป็นเรื้อรัง ผู้ป่วยบางรายอาจเป็นนานถึง 20 ปี บางรายหายได้ภายในหนึ่งปี


สาเหตุของโรค

          พฤติกรรมถอนผมตนเองจัดเป็นพฤติกรรมที่ทำร้ายตนเองอย่างหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันยังไม่สามารถทราบสาเหตุที่แน่นอน เบื้องต้นสามารถสรุปสาเหตุได้ดังนี้

          1. จากพยาธิสภาพของโรคเอง คือ มีความผิดปกติในสมองส่วนที่เกี่ยวกับการแสดงออกของพฤติกรรม หรือมีระดับของสารเคมีบางตัวในร่างกายผิดปกติ จึงมีโอกาสที่จะมีปัญหาในด้านการกระทำพฤติกรรมซ้ำ ๆ ซึ่งบางรายอาจออกมาเป็นการทำร้ายตนเองอย่างรุนแรงซ้ำ ๆ เช่น โขกศีรษะ หรือถอนผมตนเอง เป็นต้น

          2. จากพยาธิสภาพทางจิตใจ เกิดความเครียด เช่น มีปัญหาความสัมพันธ์กับครอบครัว กลัวการทอดทิ้ง เป็นต้น

          3. จากปัจจัยสิ่งแวดล้อมทางด้านสังคม การดำรงชีวิตอยู่ในสังคม อาจเกิดจากความคับข้องใจหากมีการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ตัว หรือที่เกี่ยวกับกิจวัตรประจำวัน เช่น มีการรับประทานอาหารที่ซ้ำซาก หรือการจำเส้นทางเดินทาง หรือการจัดสิ่งของให้อยู่อย่างเดิม ถ้าเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือไม่เป็นไปตามสภาพแวดล้อมปกติที่เคยอยู่ จะทำให้มีความคับข้องใจ ซึ่งอาจแสดงออกมาเป็นพฤติกรรมการทำร้ายตนเองได้


ดึงผม

การรักษา

          รักษาร่วมกันระหว่างจิตแพทย์และแพทย์ผิวหนัง โดย

          1. รักษาอาการผมร่วงกับแพทย์ผิวหนัง

          2. ใช้แชมพูและสระผมตามสภาพผม

          3. หากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำร่วมกันในครอบครัว

          4. ป้องกันการถอนผมตนเอง เช่น การนำวัสดุที่หาได้ในบ้าน เช่น หมวกคลุมผมเวลาอาบน้ำ ผ้าคลุมผม หมวก ฯลฯ มาคลุมที่ศีรษะ เพื่อป้องกันการดึงผมตนเอง ในระยะแรก ๆ อาจจะรำคาญและจะดึงออกตลอดเวลา แต่เมื่อเอามือจับศีรษะแล้วไม่พบเส้นผม ไม่สามารถถอนผมตนเองได้ ในระยะต่อมาก็อาจช่วยลดพฤติกรรมถอนผมลงไปในที่สุด

          5. หากไม่สามารถหยุดถอนผมตัวเองได้ ให้ทำบันทึกตารางที่ถอนผม เมื่อทำได้ดีขึ้นจะได้มีกำลังใจ

          6. ในกรณีที่เป็นเรื้อรังควรปรึกษาจิตแพทย์ ซึ่งแพทย์อาจพิจารณาให้ยาเพิ่มเติม  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
- toptenthailand.com
- เฟซบุ๊ก "RH Club" คลับของคนรักสุขภาพและความงาม

 
 

Trichotillomania...ภาวะทางจิต โรคเสพติดการดึงผม โพสต์เมื่อ 22 พฤศจิกายน 2555 เวลา 17:53:00 38,617 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: Trichotillomania...ภาวะทางจิต โรคเสพติดการดึงผม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !