x close

6 วิธีลดอาการเสียวจี๊ดที่ฟัน


เสียวฟัน
 

6 วิธีลดอาการเสียวจี๊ดที่ฟัน (Appeal)
โดย ทพญ.วรรณวดี ชีวินวนกิจกุล ประจำอยู่ที่เวอร์เทค คลินิกทันตกรรม ผิวพรรณ ศัลยกรรมความงาม

          ใครที่มีปัญหาเวลาจะดื่มน้ำเย็นฉ่ำ หรือเวลากินไอศกรีมรสโปรด แล้วมันรู้สึกจี๊ด ๆ แปล๊บ ๆ ที่ฟันบ้างยกมือขึ้น เรามีวิธีแก้ไขอาการเสียวฟันของคุณ ๆ ผู้รักการกินของเย็น ๆ มาฝากกัน

          อาการเสียวฟัน เกิดจากสาเหตุหลายประการด้วยกัน ได้แก่ การสึกของเคลือบฟันบางลงจนถึงชั้นเนื้อฟันที่อยู่ใกล้กับโพรงประสาทฟันซึ่งมีเส้นประสาทเป็นจำนวนมาก เมื่อของเหลวในท่อเนื้อฟันเคลื่อนตัวไปกระตุ้นปลายประสาทฟันก็จะทำให้เกิดอาการเสียวฟัน หรือเกิดจากอาการเหงือกร่น รากฟันโผล่ รากฟันไม่มีสารเคลือบฟัน จึงทำให้ไวต่อสิ่งกระตุ้นภายนอก เช่น ความร้อนจัด ความเย็นจัด รสหวาน รสเปรี้ยว เป็นต้น

          นอกจากนี้การเสียวฟันยังอาจเกิดจากฟันแตก หรือฟันร้าว ซึ่งในบางครั้งมีขนาดเล็กจนทำให้สังเกตไม่เห็นการสะสมของแผ่นคราบจุลินทรีย์ที่มีแบคทีเรียสะสมอยู่ ทำให้เป็นโรคเหงือกอักเสบ ฟันผุลึกถึงชั้นเนื้อฟัน ก็อาจมีอาการเสียวฟันร่วมกับการปวดฟันได้ อาการเหล่านี้หากปล่อยไว้นานโดยไม่รักษาให้หาย ก็อาจเกิดการลุกลามเป็นสาเหตุให้เราสูญเสียฟันได้

เสียวฟัน

วิธีแก้หรือลดอาการเสียวฟัน

           1.ใช้ยาสีฟันพิเศษ : ยาสีฟันที่มีสารโปแทสเซียมไนเตรต หรือสตรอนเทียม อะซิเตตผสมอยู่ จะช่วยบล็อกท่อฟันป้องกันไม่ให้เส้นประสาทถูกกระตุ้น จะช่วยบรรเทาอาการเสียวฟันได้ ยาสีฟันเหล่านี้อาจใช้เวลาหลายวัน หรือหลายสัปดาห์กว่าจะออกฤทธิ์ได้เต็มที่

           2.ใช้แปรงสีฟันขนอ่อนนุ่มและแปรงฟันให้ถูกวิธี : การใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงแข็งเกินไป อาจทำให้คอฟันสึกได้ และพยายามอย่าแปรงฟันแบบลากไปมาเป็นทางยาวในแนวหน้า-หลัง อาจมีส่วนทำให้ฟันสึกและเหงือกร่นเพิ่มขึ้น ควรขยับแปรงในระยะทางสั้น ๆ และปัดเข้าหาด้านบดเคี้ยวของฟัน ควรขอคำแนะนำจากทันตแพทย์เกี่ยวกับวิธีแปรงฟันให้ถูกวิธี

           3.อย่าเคี้ยวของแข็ง : ควรตัดอาหารที่แข็งเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนรับประทาน อย่าใช้ฟันเคี้ยวเมล็ดพืชและผลไม้ที่แข็งเกินไป ระวังการเคี้ยวโดนก้อนกรวดหรือหินเม็ดเล็ก ๆ ที่ติดมากับข้าว การกัดของแข็งเหล่านี้อาจทำให้ฟันแตกหรือหักเป็นรอยร้าวขนาดเล็กได้

           4.งดดื่มน้ำผลไม้รสเปรี้ยวและน้ำอัดลม : น้ำอัดลม น้ำส้มสายชู และน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น น้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด หากบริโภคบ่อยและติดต่อกันนานเกินไป อาจทำให้เกิดการละลายตัวของเคลือบฟัน คนที่มีอาการเสียวฟันควรหลีกเลี่ยงน้ำและอาหารที่มีรสเปรี้ยว หากเผลอดื่มเข้าไปให้รีบบ้วนปากด้วยน้ำหลาย ๆ ครั้งทันที

           5.ใช้ไหมขัดฟัน : ใช้ไหมขัดฟันเบา ๆ วันละครั้งก่อนนอน เพื่อลดคราบจุลินทรีย์ (Plaque) ที่ทำให้เกิดโรคปริทันต์อักเสบ

           6.ปรึกษาทันตแพทย์ : อาการเสียวฟันจะเป็นสัญญาณเตือนภัยด่านแรก ที่ทำให้เรารู้ว่าฟันของเราเริ่มมีอาการผิดปกติ ถ้าทำ 5 วิธีข้างต้นแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อพิจารณารักษาให้ถูกต้องตามต้นเหตุ เช่น การใช้ฟลูออไรด์ที่มีความเข้มข้นสูง การอุดฟัน การครอบฟัน และการรักษาโรคเหงือก เป็นต้น


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 วิธีลดอาการเสียวจี๊ดที่ฟัน อัปเดตล่าสุด 27 กรกฎาคม 2559 เวลา 09:56:56 132,074 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP