x close

ระวัง! พิษตะกั่วในกระดาษเงิน-ทอง สูดสะสมเสี่ยงไตวาย-มะเร็ง


ไหว้เจ้าตรุษจีน

กรมอนามัยเตือนพิษตะกั่วในกระดาษเงิน-ทอง ควันธูป เทียน สูดหายใจสะสมเสี่ยงไตวาย-มะเร็ง (กรมอนามัย)
 
          กระทรวงสาธารณสุข เตือนอันตรายจากการเผากระดาษเงิน-ทอง ควันจากธูป เทียน ชี้ สูดดมมากพิษตะกั่วสะสมในร่างกายเสี่ยงเกิดมะเร็งและไตวาย พร้อมแนะให้ระมัดระวังอันตรายจากการเกิดไฟไหม้หากไม่มีการควบคุมและเฝ้าระวังเป็นอย่างดี

          นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า กระดาษเงิน กระดาษทอง ธูป เทียน ที่ใช้ส่วนใหญ่มีส่วนผสมของสารเคมี เมื่อถูกความร้อนในขณะเผาหรือจุดไฟจะก่อให้เกิดไอระเหยของสารพิษ อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพผู้จุดหรือผู้เผาและผู้ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง เพราะไอระเหยของสารตะกั่วฟุ้งกระจายสู่บรรยากาศ เมื่อสูดหายใจเข้าไปทำให้ระดับตะกั่วในเลือดสูงขึ้น และเมื่อตะกั่วสะสมในร่างกายจำนวนมากจะก่อให้เกิดโรค โลหิตจาง เวียนศีรษะ ชักกระตุก หมดสติ ไตทำงานผิดปกติและอาจไตวายได้ โดยเฉพาะเด็กจะได้รับผลกระทบมากกว่าผู้ใหญ่       
            
ควันธูป

          นายแพทย์เจษฎา กล่าวต่อไปว่า ในเนื้อเทียนยังพบว่ามีสารตะกั่วอีกด้วย ซึ่งหากจุดเป็นจำนวนมากหรือจุดทิ้งไว้นาน ๆ จะทำให้ปริมาณตะกั่วเพิ่มสูงขึ้น เมื่อสูดหายใจเข้าไปจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ส่วนการจุดธูป จำนวนมากในเวลาเดียวกันและจุดทิ้งไว้เป็นเวลานาน จะทำให้ปริมาณฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน และเมื่อจุดนานเกิน 15 นาที จะทำให้เกิดการสะสมของสารเบนซีน ที่ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งตามมาได้
             
          ทั้งนี้ วิธีการป้องกันตนเองให้พ้นจากภัยสารเคมีจากการเผากระดาษเงิน-ทอง ธูป เทียน จึงควรเผานอกอาคารที่พักอาศัยและเผาทีละน้อย เพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของเขม่าเถ้ากระดาษ และไม่ควรเผาขณะที่มีเด็กหรือมีผู้คนเดินผ่านไปมา ส่วนการป้องกันอันตรายจากธูป เทียน ควรเปิดประตู หน้าต่างทุกครั้ง รวมถึงเปิดพัดลมเพื่อช่วยระบายอากาศหรือควันธูปเทียน หลีกเลี่ยงการพักผ่อนนอนหลับในห้องและบริเวณที่มีการจุดธูปเทียน และเมื่อธูปเทียนดับแล้วควรทิ้งเวลาสักระยะหนึ่งก่อนเข้าไปใช้ห้องหรือบริเวณดังกล่าว

          "สิ่งสำคัญที่ต้องตระหนักและระมัดระวังให้มากคือ อุบัติเหตุที่เกิดจากไฟไหม้ เพราะขณะเผากระดาษเงิน กระดาษทอง หรือจุดธูปเทียนทิ้งไว้หากไม่เฝ้าระวังให้ดีอาจเกิดการลุกลามทำให้เกิดไฟไหม้ นำมาซึ่งความสูญเสียแก่ชีวิตและทรัพย์สินได้" อธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด

 ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ระวัง! พิษตะกั่วในกระดาษเงิน-ทอง สูดสะสมเสี่ยงไตวาย-มะเร็ง อัปเดตล่าสุด 16 มกราคม 2562 เวลา 14:21:25 2,576 อ่าน
TOP