x close

กินอย่างนี้สิ เล็บถึงอมชมพู ดูสุขภาพดี

          เล็บขุ่น เล็บเปราะหักง่าย อาจเกิดจากการขาดสารอาหารบางชนิด ดังนั้นต้องบำรุงด้วยอาหารต่อไปนี้

อาหารบำรุงเล็บ

          ความสวยความงามของผู้หญิงจะต้องดูแลกันตั้งแต่หัวจรดเท้า ขาดอันนั้นไปนิด หรือบำรุงตรงนี้หย่อนเกินไปหน่อยก็ไม่ดี โดยเฉพาะเล็บที่มักจะโดนมองข้าม ด้วยเพราะเป็นแค่ส่วนเล็ก ๆ บนร่างกาย ดังนั้น หากใครเพิ่งสังเกตเห็นว่าเผลอมองข้ามการดูแลเล็บไปจนทำให้เล็บสุขภาพแย่ และไม่สวยงาม วันนี้เราก็มีอาหารที่จะช่วยบำรุงดูแลเล็บมาฝากกัน เพื่อเล็บที่สวยงาม อมชมพู เราต้องบำรุงกันจากภายในตามนี้เลย

เล็บขุ่นไม่วาวใส

          หากคุณมีเล็บที่ขุ่นมัว ไม่วาวใส ก็แสดงว่าร่างกายของคุณขาดโฟเลตอย่างหนักแล้วล่ะค่ะ เพราะในขณะที่เรามีอายุเพิ่มขึ้นทุกวัน ๆ การดูดซึมวิตามินบี ซึ่งเป็นธาตุแม่ของโฟเลตในร่างกายเราก็จะถดถอยลงเรื่อย ๆ ดังนั้นหากอยากมีเล็บใสอมชมพู ดูสุขภาพดี ก็ต้องกินอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบีเยอะ ๆ เช่น พืชตะกูลถั่ว ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ผักใบเขียวจัด ผักโขม เป็นต้น

มือและเล็บ

เล็บเปราะบางหรือเล็บลอก

          การที่เล็บมีลักษณะเช่นนี้ ก็เป็นเหมือนสัญญาณเตือนของร่างกายว่าต้องการกรดไขมันที่จำเป็นมากขึ้น เพื่อไปบำรุงเนื้อใต้เล็บให้ชุ่มชื้น ไม่แห้งจนลอกได้อีก โดยอาจจะกินน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ (flaxseed oil) ที่มีจำหน่ายในรูปผลิตภัณฑ์อาหารเสริม หรือจะใส่ผสมลงไปในซีเรียล หรือในน้ำผลไม้ปั่นแก้วโปรดก็ได้ นอกจากนี้ยังมีกรดไขมันที่จำเป็นอย่าง กรดไขมันโอเมก้า 3 และกรดไขมันโอเมก้า 6 ให้ได้เลือกรับประทานกันอีกด้วยจ้า

เล็บไม่แข็งแรง หักง่าย

          ลักษณะของเล็บที่มีสุขภาพดีจะต้องแข็ง ไม่หักหรือฉีกง่าย แต่ถ้าคุณมีเล็บที่ค่อนข้างบอบบาง กระแทกกับอะไรหน่อยก็หักหรือฉีกเอาได้ง่าย ๆ อย่างนี้ต้องรีบเสริมเคราตินให้เล็บอย่างด่วนจี๋เลยค่ะ ด้วยการรับประทานเนื้อสัตว์ ทั้งหมู ไก่ และเนื้อปลา โดยเฉพาะปลาแซลมอน และปลาแมกเคอเรล ที่มีโปรตีนสูง และเพื่อเล็บที่แข็งแรง มีสุขภาพดี ควรให้ร่างกายได้รับโปรตีนอย่างน้อย 170 กรัมต่อวันด้วยนะจ๊ะ

เล็บ


เล็บขรุขระ ไม่เกลี้ยงเกลา

          เจอปัญหาสุขภาพเล็บแบบนี้ต้องกินอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เพื่อให้เข้าไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของเล็บ ให้อิ่มเต็ม เรียบลื่นดูสุขภาพดี อาหารที่มีธาตุเหล็กสูงก็ได้แก่ ไข่แดง ผักโขม ซีเรียล เนื้อแดง ปลา เป็ด ไก่ และควรกินวิตามินซี เช่น ผลไม้ตระกูลส้ม ฝรั่ง มะเขือเทศ ควบคู่ไปด้วย เพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กจากอาหารเข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้น

เล็บแห้ง มีเนื้องอกที่ซอกเล็บ

          หากเล็บขาดความชุ่มชื้น ก็อาจจะแห้งแตกจนมีเนื้องอกบริเวณซอกเล็บขึ้นมาได้ ซึ่งเราก็สามารถคืนความชุ่มชื้นให้เล็บกลับมามีสุขภาพดีได้ไม่ยาก ด้วยการใช้น้ำมันมะกอกนวดเล็บทุกวัน โดยเน้นบริเวณเนื้อใต้เล็บเป็นพิเศษ เท่านี้เนื้อแข็ง ๆ ที่งอกขึ้นมาตรงซอกเล็บก็จะหายไป เล็บก็จะกลับมามีสุขภาพดี ดูสวยงามขึ้นแล้วจ้า

          เพื่อเล็บสุขภาพดี มีสีอมชมพูสวยงาม เราก็ต้องหมั่นบำรุงดูแลตั้งแต่ภายในด้วยการกินอาหารบำรุงเล็บเหล่านี้ และบำรุงอีกชั้นให้เล็บสวยขั้นสุดด้วยการไม่ทำลายเล็บจนเกินไป อย่างการเปลี่ยนสีทาเล็บบ่อย ๆ เป็นต้น และหมั่นตัดเล็มเล็บอยู่เสมอ ทาครีมบำรุงเล็บเสริมด้วยก็จะดีมากค่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินอย่างนี้สิ เล็บถึงอมชมพู ดูสุขภาพดี อัปเดตล่าสุด 18 สิงหาคม 2563 เวลา 14:58:51 17,649 อ่าน
TOP