x close

ผิวใส สุขภาพดี แบบดับเบิ้ล ด้วยงาดำ - ข้าวสีนิล

ข้าวสีนิล งาดำ


          ใครจะรู้บ้างว่าธัญพืชสีดำ ๆ อย่าง งาดำและข้าวสีนิล จะเต็มไปด้วยคุณค่ามากมายและมีสรรพคุณหลายอย่าง แถมยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับธัญพืชทั้งสองชนิดนี้กัน เชื่อว่า... ใครได้รู้จักแล้ว เป็นต้องหลงเลิฟเลิฟเป็นแน่ เพราะนอกจากดีต่อสุขภาพแล้ว ยังช่วยให้ผิวสวยใส ด้วยนะ คอนเฟิร์ม!!

          รู้จักกับ... ข้าวสีนิล

          ข้าวสีนิล เป็นข้าวที่ได้รับการคัดเลือกจนได้ข้าวที่มีเมล็ดข้าวกล้องเรียวยาว สีม่วงเข้ม สารสกัดจากรำข้าวหอมนิล อุดมไปด้วย น้ำมันธรรมชาติ, วิตามินอี และบี คอมเพล็กซ์ และรงควัตถุแอนโทไซยานิน (anthocyanin) มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระมากว่าในเบอร์รี่ 3 เท่า และมากกว่าวิตามินอีถึง 5 เท่าซึ่ง ช่วยให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย เรียกว่าลืมเรื่องริ้วรอยก่อนวัยอันควรไปเลย เพราะสารต้านอนุมูลอิสระลดความเสียหายของผิวหนังที่เกิดจากขบวนการออกซิเดชั่น (oxidation) ซึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดขบวนการออกซิเดชั่น คือ แสงอัลตร้าไวโอเลต ทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ อาทิ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ช่วยทำให้เส้นผมดำ นุ่มสลวย ช่วยบำรุงรากผมให้  พร้อมกระตุ้นให้ผมมีสีเข้มขึ้นตามธรรมชาติ ชะลอการเกิดผมหงอกก่อนวัยอันควร

ข้าวสีนิล งาดำ

          มารู้จักกับ งาดำ กันบ้าง... 

          งาดำ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Sesamum orientale L. อยู่ในวงศ์ Pedaliaceae จัดเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณประโยชน์สูงมาก มีเซซามิน (Sesamin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงเป็นการรับมือโดยตรงกับอนุมูลอิสระตัวร้ายที่ทำลายคอลลาเจนในชั้นผิวนั่นเอง ช่วยให้นอนหลับ ช่วยให้ไม่โทรม ดูมีเลือดฝาด และดูดีได้

          ว้าว... เรียกได้ว่าเป็นธัญพืชสีดำเมล็ดเล็ก ๆ ที่จิ๋วแต่แจ๋วจริง ๆ แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้เจ้าสองตัวนี้จะดูมีหน้าที่คล้าย ๆ กัน แต่การได้รับสารต้านอนุมูลอิสระจากอาหารหลาย ๆ ประเภทจะให้ผลในการป้องกันมากกว่าการได้รับจากแหล่งใดแหล่งหนึ่งเนื่องจากมีฤทธิ์สร้างเสริมกัน ทำให้ธัญพืชที่ให้สารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อได้รับร่วมกัน โดยฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระในงาดำ มาจากสารเซซามิน ส่วนข้าวสีนิลมาจากแอนโทไซยานิน ในส่วนของรำข้าว ซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ โดยทำหน้าที่เข้าไปจับอนุมูลอิสระ ไม่ให้มาทำร้ายเซลล์ในชั้นผิว ดังนั้นทั้งงาดำและข้าวสีนิลจึงถูกให้ฉายาว่าเป็นราชาและราชินีแห่งธัญพืชในการต้านอนุมูลอิสระ เมื่อรับประทานงาดำคู่กันกับข้าวสีนิลจึงเป็นการส่งผลแบบทวีคูณเป็น Super Antioxidant ซึ่งให้ประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากการเกิดริ้วรอย และ บำรุงให้ผิวดูอ่อนเยาว์ดูดีแบบดับเบิ้ลได้ง่าย ๆ ทุกวัน


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผิวใส สุขภาพดี แบบดับเบิ้ล ด้วยงาดำ - ข้าวสีนิล อัปเดตล่าสุด 24 พฤษภาคม 2561 เวลา 15:14:43 3,222 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP