x close

ยุงกัดเพราะอะไร ระวังไว้ ก่อนป่วยไข้เลือดออก !

          ช่วงนี้โรคไข้เลือดออกกำลังระบาด ซึ่งวายร้ายที่นำพาเชื้อไข้เลือดออกมาสู่คนก็คือเจ้ายุงลาย แต่หากไม่อยากป่วยเป็นโรคนี้ ก็มาดูกันดีกว่าว่าอะไรบนตัวเรากันนะ ที่ดึงดูดยุงให้มาวนเวียนอยู่กับเราให้ต้องเสี่ยงกัน จะได้ป้องกันไว้ก่อนไงคะ

ไข้เลือดออก


ออกกำลังกายจนเหงื่อโทรม

          สิ่งที่ดึงดูดให้ยุงมาตอมเรามากกว่าปกติ ไม่ใช่เม็ดเหงื่อที่ร่างกายขับออกมา แต่เป็นคาร์บอนไดออกไซด์ที่ผ่านออกมาทางลมหายใจของเราต่างหาก เพราะเวลาที่ร่างกายได้ออกกำลังมาก ๆ จนมีเหงื่อไหลโทรมกาย เราก็จะหายใจแรงขึ้นโดยอัตโนมัติ ทำให้คาร์บอนไดออกไซด์มีโอกาสได้ออกมาจากร่างกายของเรามากขึ้น ซึ่งเป็นอะไรที่ยุงโปรดปรานมาก ๆ เลยล่ะค่ะ

ดื่มแอลกอฮอล์

          เวลาที่ร่างกายเราได้รับแอลกอฮอล์ เคมีที่อยู่ใต้ผิวหนังเราจะเกิดการเปลี่ยนแปลง และการเปลี่ยนแปลงทางเคมีของผิวหนังนี่ล่ะ ที่ช่างยั่วยวนน้ำลายยุงสุด ๆ จนต้องพุ่งตรงมาหาเราโดยทันที และไม่รอช้าที่จะจัดการดูดเลือดผสมแอลกอฮอล์ของเราอย่างรวดเร็ว ไม่เชื่อลองสังเกตดูตอนที่คุณกำลังนั่งดื่มดูก็ได้ค่ะ อยากจะแอบบอกว่ายุงกินเลือดผสมแอลกอฮอล์แล้วไม่เมาเหมือนคนด้วยนะเออ

กลิ่นเท้า

          นักวิทยาศาสตร์ได้เผยว่า ยุงชอบกลิ่นเท้าของมนุษย์มากกว่าการที่มนุษย์ชอบดมกลิ่นอาหารหอม ๆ เป็นสิบเท่า ดังนั้นเมื่อเท้าเรามีกลิ่นอับ ก็จะสังเกตเห็นได้ว่ายุงมาตอมวนเวียนอยู่ที่เรามากกว่าปกติ และมีโอกาสที่เราจะโดนยุงกัดมากขึ้นด้วย รู้อย่างนี้แล้วก็หมั่นดูแลเท้าให้สะอาดอยู่เสมอดีกว่านะคะ ไม่ต้องทนมีกลิ่นเท้าเหม็น ๆ และเพื่อเลี่ยงไม่ให้ยุงมากัดด้วย

กลุ่มคน

กลุ่มคนเยอะ ๆ

          เมื่อเกิดการรวมตัวของคนมากหน้าหลายตา ก็เท่ากับว่ามีคาร์บอนไดออกไซด์จากลมหายใจลอยฟุ้งอยู่ในอากาศมากขึ้นเท่านั้น เป็นเหตุให้ฝูงยุงบินตรงมาหาเราเหมือนผีเสื้อเจอมวลดอกไม้ และเป็นเสมือนโอกาสทองที่จะเลือกกินเลือดจากคนไหนก็ได้ ดังนั้นหากไม่อยากต้องโดนยุงกัด พยายามอย่ายืนรวมกลุ่มกันเยอะ ๆ นะจ๊ะ

สวนรกร้าง

          หากที่บ้านมีสวนหรือแอ่งน้ำ แต่ไม่เคยได้ดูแลจัดการ ปล่อยให้ต้นไม้ขึ้นจนรก มีน้ำสกปรกขังและอับชื้นอยู่ตลอดละก็ เตรียมตัวรับมือกับฝูงยุงได้เลยค่ะ เพราะสภาพแวดล้อมอย่างที่บอกไป เปรียบเสมือนคอนโดหรูของยุงเลยก็ว่าได้ ดังนั้นหากไม่อยากให้สวนหลังบ้านกลายเป็นฐานทัพของฝูงยุง ก็จัดการตัดแต่งกิ่ง ถอนหญ้า กำจัดแอ่งน้ำ และทำสวนให้สวยงามกันดีกว่า

ตั้งครรภ์

ตั้งครรภ์

          ไม่ดีเลยนะคะที่ยุงจะสนใจคนท้องมากกว่าคนปกติ แต่ก็ต้องยอมรับเพราะคนท้องจะหายใจเอาคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาในปริมาณมาก และท้องป่อง ๆ ที่มีทารกน้อยอาศัยอยู่ก็จะมีอุณหภูมิสูง พอเหมาะพอดีกับอุณหภูมิที่ยุงต้องการ จึงดึงดูดให้ยุงมาวนเวียนและกัดคนท้องมากกว่านั่นเอง

          และเพื่อไม่ให้ยุงมายุ่งเกี่ยวกับเรา เราก็ควรจะต้องใช้มาตรการป้องกันดังนี้ค่ะ

ทายากันยุง

ทายากันยุง

          ไม่ว่าจะเป็นยาทากันยุงชนิด DEET, Picaridin, น้ำมันยูคาลิปตัส หรือตะไคร้หอม ก็ล้วนแล้วแต่เป็นยากันยุงที่สามารถป้องกันยุงได้ชะงัด เพราะสารที่มีอยู่ในยากันยุงแต่ละชนิด เป็นสารที่ยุงแสนจะเกลียด ทำให้ยุงไม่มาวอแวกับเรานั่นเอง

เครื่องดักยุง

          เครื่องดักยุงได้ถูกออกแบบมาให้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ของโปรดของยุง ทำให้สามารถล่อยุงให้เข้าไปติดกับดักโดยง่าย และภายในก็จะมีหลอดไฟสลัว ๆ และกลไกทางไฟฟ้าที่จะกำจัดยุงด้วย เหมาะจะนำไปใช้ในพื้นที่ที่มียุงชุมนะคะ
         
          อย่างไรก็ตามในระยะที่เริ่มเข้าฤดูฝนอย่างนี้ เราจำเป็นต้องดูแลและปกป้องตัวเองจากยุงกันให้มากขึ้น ด้วยเพราะหน้าฝนมีโอกาสที่จะเกิดน้ำขัง และมีความชื้นเหมาะกับการเกิดยุงมากที่สุด เอาเป็นว่าอย่าอยู่ในที่มืด อับชื้น ใส่เสื้อผ้ารัดกุม และทายากันยุงป้องกันไว้ก่อนจะดีที่สุดค่ะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยุงกัดเพราะอะไร ระวังไว้ ก่อนป่วยไข้เลือดออก ! อัปเดตล่าสุด 17 มิถุนายน 2562 เวลา 14:28:30 37,924 อ่าน
TOP