x close

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด B จานไหนดี จานไหนเลี่ยง !


            เลือดกรุ๊ปบี ควรกินอาหารประเภทไหน หรือเลี่ยงอาหารกลุ่มใด คนเลือดกรุ๊ป B ควรรู้เลย !

         ใครมีเลือดกรุ๊ป B บ้างเอ่ย ? รู้สึกไหมว่าทำไมตัวเองอ้วนง่ายจัง แถมยังเป็นหวัด หรือไม่ก็เป็นภูมิแพ้บ่อย ๆ ด้วย แล้วถ้าอยากจะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยบ่อย ๆ ต้องเลือกกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด B ประเภทไหน หรือต้องเซย์โนอาหารชนิดไหนล่ะ เอ้า...ได้เวลาที่คนกรุ๊ปบีทั้งหลายจะเลื่อนเมาส์ลงไปอ่านข้อมูลดี ๆ ต่อไปนี้ แล้วจดกันไว้เลยจ้า
          ก่อนอื่นทราบไหมคะว่า เรื่องการรับประทานอาหารตามกรุ๊ปเลือดเป็นแนวคิดของ Dr.Peter J. D’Adamo แพทย์ทางเลือกจากสหรัฐอเมริกา ผู้เขียนหนังสือเรื่อง EAT RIGHT 4 YOUR TYPE ซึ่งคุณหมอระบุว่า เลือดแต่ละกรุ๊ปมีสารเคมีในเลือดต่างกัน โดยจะมีแอนติเจน (Antigen) เป็นตัวกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทว่าแอนติเจนซึ่งเป็นสารคาร์โบไฮเดรตในร่างกายคนในแต่ละกรุ๊ปเลือดอาจส่งเสริมให้จุลชีพบางชนิดจับกับเซลล์ผิวได้ดี ดังนั้นจึงมีการจัดกลุ่มแอนติเจนจากอาหารที่เข้ากันหรือไม่เข้ากันกับแอนติเจนของหมู่เลือด และเกิดเป็นเทรนด์กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด โดยสำหรับคนกรุ๊ปบี คุณหมอก็แนะนำไว้ดังนี้

คนกรุ๊ปบีเป็นอย่างไร ?


          สำหรับใครที่ชอบดื่มนมคงต้องอิจฉาคนเลือดกรุ๊ปบีแน่ ๆ เพราะคนกรุ๊ปบีนั้นสามารถรับประทานนม เนย ไข่ ได้ เพราะระบบย่อยอาหารค่อนข้างจะยืดหยุ่น จึงย่อยนมได้อย่างสบาย และยังกินเนื้อสัตว์ได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นคนที่มีกรดในกระเพาะอาหารสมดุลดีทีเดียว แต่เพราะกินอะไรก็ได้นี่แหละที่กลายมาเป็นปัญหาหนักใจคุณสาว ๆ นั่นก็คือ มักเป็นคนอ้วนง่าย

          นอกจากนี้ คนกรุ๊ปบีนี้มักจะป่วยด้วยปัญหาไวรัส อย่างเช่นเป็นหวัดบ่อย ภูมิคุ้มกันบกพร่อง มีอาการแพ้ง่าย ไม่ว่าจะแพ้ดอกไม้ แพ้อาหาร แม้กระทั่งแพ้ภูมิตัวเองด้วย มักปวดตามข้อบ่อย ๆ ซึ่งไม่ใช่โรคเกาต์ หรือรูมาตอยด์ แต่เป็นเพราะระบบประสาทไม่ดี และมีโอกาสเกิดโรคแผลในสมอง (sclerosis) ด้วย

เลือกกินอะไรถึงเหมาะกับคนกรุ๊ปบี


กินอาหารตามกรุ๊ป B

          มาดูกันว่าคนกรุ๊ปบีควรกินอาหารประเภทไหนถึงจะดีต่อสุขภาพ

          - ปลา ควรกินปลาน้ำลึก เช่น ปลาหิมะ และปลาเนื้อขาว อย่างปลาจะละเม็ด ปลาตาเดียว

          - ธัญพืช เฉพาะข้าวโอ๊ต และข้าวกล้อง

          - ผลิตภัณฑ์จากนม เนย ไข่ สามารถกินได้ในปริมาณที่เหมาะสม และหลีกเลี่ยงเนยแข็งที่มีไขมันมาก เพราะจะทำให้ย่อยยาก ท้องอืด

          - น้ำมันมะกอก รับประทานได้ไม่น้อยกว่าวันละ 1 ช้อนโต๊ะ เพราะคนกรุ๊ปบีจะตอบสนองต่อน้ำมันมะกอกดีมาก แต่น้ำมันชนิดอื่น ๆ ควรกินแต่น้อย เพราะไม่ดีต่อระบบย่อย

          - ผักใบเขียวทุกชนิด รวมทั้งผักที่จัดอยู่ในประเภทสมุนไพรสามารถกินได้หมด เพราะมีแมกนีเซียมช่วยป้องกันอาการผื่นคัน ลดอาการแพ้ได้อย่างดี เนื่องจากคนกรุ๊ปบีมักมีปัญหาเกี่ยวกับไวรัสและภูมิคุ้มกันบกพร่อง

          - ผลไม้กินได้เกือบทุกชนิด เพราะคนกรุ๊ปบีมีระบบการย่อยที่สมดุล ควรรับประทานผลไม้ที่มีผลต่อเลือด 2-3 ครั้งต่อวัน เพื่อรักษาโรคและลดความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้น แต่ก็ควรเลี่ยงลูกพลับ ทับทิม และลูกแพร์ 

          - เครื่องดื่ม ควรดื่มชาสมุนไพรที่ให้ประโยชน์ อย่าง ขิง เปปเปอร์มิ้นต์ โสม ชาเขียว จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่

อาหารที่ควรรับประทานให้น้อยลง


อาหารต้องห้าม กรุ๊ปบี

          - เนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อไก่มีสารเลคตินไปรบกวนระบบเผาผลาญ ทำให้อาหารไม่ย่อย หากอยากกิน ให้กินแต่น้อย และเลือกเนื้อไก่ไร้หนังที่มีคอเลสเตอรอลน้อยกว่าเนื้อไก่ทั่วไป

          - อาหารทะเล อย่างหอยเชลล์ กุ้ง ปู หอยแครง ปลาแซลมอน ควรเลี่ยง หรือไม่ควรรับประทานเกินสัปดาห์ละครั้ง เพราะอาหารเหล่านี้มีเลคตินจะไปรบกวนระบบในร่างกายเช่นกัน

          - แป้งสาลี ไม่ควรกินเพราะข้าวสาลีก็มีเลคตินไปรบกวนการสร้างอินซูลิน ซึ่งมีแนวโน้มให้เกิดโรค Hypoglycemia หรือน้ำตาลในเลือดลดกะทันหัน และยังทำให้อ้วนด้วย ควรหันไปกินคาร์โบไฮเดรตจากข้าวเจ้า หรือน้ำตาลฟรุกโตสจากผลไม้ที่นำไปใช้ได้ทันทีจะดีกว่า หรือให้กินแป้งสเปลท์ (spelt) ซึ่งเป็นแป้งที่มีคุณค่าทางสารอาหาร และมีไฟเบอร์สูงแทน

          - ถั่วเปลือกแข็ง งา เมล็ดทานตะวัน อาหารเหล่านี้จะสร้างไขมัน ทำให้อ้วน และยังไม่ดีต่อระบบเลือดของคนกรุ๊ปบีด้วย แต่หากอยากกินถั่ว สามารถกินถั่วแดงหลวง และถั่วเหลืองได้บ้าง

          - ผัก ควรเลี่ยงมะเขือเทศ เพราะมีสารที่มีผลต่อการก่อกวนผนังภายในกระเพาะ ส่วนข้าวโพด หากรับประทานจะทำให้ท้องอืด

          - เครื่องดื่ม ควรเลี่ยงชา กาแฟ ไวน์ ซึ่งจริง ๆ ไม่ได้มีผลอะไรมากนักกับคนกรุ๊ปนี้ แต่ก็ควรเลี่ยงเพื่อเสริมสภาพร่างกาย

คนกรุ๊ปบี ลดความอ้วน อย่างไรดี


          เนื่องจากคนกรุ๊ปบีกินเนื้อ นม เนย ไข่ ได้ ดังนั้นจึงอาจเป็นโรคอ้วนได้ง่าย เพียงแค่กินนิด ๆ หน่อย ๆ หรือกินเท่าคนทั่ว ๆ ไป น้ำหนักก็ขึ้นแล้ว และยังมีปัญหาห่วงยางรอบเอวด้วย ดังนั้น ควรเน้นกินผักให้มากกว่าเนื้อ โดยสามารถรับประทานผักได้เกือบทุกชนิด แต่หากกำลังไดเอตอยู่ ควรเลี่ยงมะเขือเทศและข้าวโพด เพราะมีผลต่อการสร้างอินซูลิน และระบบเผาผลาญ นอกจากนี้ ยังควรกินสับปะรดเพื่อช่วยลดน้ำหนัก

          ส่วนการออกกำลังกายนั้น ให้เลือกการออกกำลังแบบสมดุล คือไม่ช้าจนเกินไป (เหมือนคนกรุ๊ปเอ) แต่ก็อย่าหักโหมหรือออกกำลังกายหนัก ๆ (เหมือนคนกรุ๊ปโอ) ควรเลือกว่ายน้ำ เดินเร็ว วิ่งเหยาะ ๆ เล่น กอล์ฟ หรือเล่นปิงปอง หากอยากออกกำลังกายให้หนักขึ้นมาหน่อย แนะนำให้เต้นแอโรบิค เล่นเทนนิส ฝึกศิลปะป้องกันตัว ปั่นจักรยาน ปีนเขา ยกน้ำหนัก

         อย่างไรก็ตาม ต้องบอกไว้หน่อยว่า ทฤษฎีกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดที่ว่ามานี้ก็ยังมีข้อโต้แย้งจากนักวิทยาศาสตร์ แพทย์ และนักโภชนาการจำนวนหนึ่ง เพราะยังขาดหลักฐานยืนยันความน่าเชื่อถือ แต่ถ้าดูจากอาหารที่แนะนำแล้วก็เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพหลายชนิด ดังนั้น ถ้าเราเลือกรับประทานอย่างเหมาะสมก็ไม่ใช่เรื่องที่เสียหายอะไร แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่กินอาหารชนิดเดิมซ้ำ ๆ และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำด้วยนะคะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด B จานไหนดี จานไหนเลี่ยง ! อัปเดตล่าสุด 12 มกราคม 2566 เวลา 15:17:51 509,352 อ่าน
TOP