กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด AB อยากสุขภาพดี ต้องลอง !


กินอาหารตามกรุ๊ป AB

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          กระแสการทานอาหารตามกรุ๊ปเลือดไม่เคยตกเทรนด์ไปเลยนะคะ เพราะยังมีคนรักสุขภาพจำนวนมากที่สนใจจะเลือกทานอาหารตามกรุ๊ปเลือด เพราะรู้ว่ากรุ๊ปเลือดแต่ละกรุ๊ปนั้นมีความแตกต่างกัน ดังนั้น สุขภาพร่างกาย ภูมิต้านทาน ระบบต่าง ๆ รวมทั้งการทานอาหาร ก็ต้องแตกต่างไปด้วย

          อย่างเช่นวันนี้ เราขอเอาใจคนที่มีกรุ๊ปเลือด AB กันหน่อย (รู้ไหมว่าคุณเป็นคนส่วนน้อยของประเทศไทยเลยนะเนี่ย !) ใครที่มีกรุ๊ปเลือดนี้ แล้วอยากมีสุขภาพดี ไม่อ้วน ไม่แก่เร็ว ลองเปลี่ยนมาทานอาหารตามกรุ๊ปเลือดของคุณกันดูบ้างดีไหมจ๊ะ

คนกรุ๊ปเอบีเป็นอย่างไร?

          ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า กรุ๊ป "เอบี" นั่นก็หมายความว่าต้องเป็นลูกผสมระหว่างกรุ๊ปเอกับกรุ๊ปบี เมื่อเป็นแบบนี้ คนกรุ๊ปเอบีจึงมีลักษณะที่คล้ายทั้งคนกรุ๊ปเอและกรุ๊ปบี อย่างเช่นเป็นคนที่มีน้ำย่อยในกระเพาะมีความเป็นกรดต่ำเหมือนกับคนกรุ๊ปเอ แต่ก็สามารถทานนมได้ เพราะน้ำย่อยในกระเพาะย่อยนมได้ดีเหมือนคนกรุ๊ปบี ดังนั้น ควรทานอาหารเหมือนกับคนกรุ๊ปเอ และบี แต่ก็ควรเลี่ยงอาหารต้องห้ามของคนกรุ๊ปเอ และบีด้วย

          ส่วนจุดอ่อนของสุขภาพนั้น คนกรุ๊ปนี้จะเครียดง่าย มีระบบภูมิคุ้มกันไม่ดี เหมือนคนกรุ๊ปเอ และอาจมีอาการแพ้ได้บ่อยเหมือนคนกรุ๊ปบีด้วย

อาหารกรุ๊ปเอบี


เลือกทานอะไรถึงเหมาะกับคนกรุ๊ปเอบี

          คนที่มีเลือดกรุ๊ปเอบีนี้จะมีส่วนผสมของทั้งกรุ๊ปเอและบี ดังนั้น อาหารที่ดีต่อคนกรุ๊ปเอ และกรุ๊ปบี ก็เป็นอาหารที่คนกรุ๊ปเอบีควรรับประทานด้วย

          คาร์โบไฮเดรต สามารถทานข้าว ข้าวโอ๊ต ข้าวไรย์ ข้าวกล้อง มันเทศ เผือก ได้ เพราะมีประโยชน์ต่อคนกรุ๊ปเอบี ส่วนแป้งข้าวโพดนั้นไม่ควรทานมาก โดยเฉพาะคนที่กำลังต้องการลดน้ำหนัก ควรรับประทานไม่เกิน 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์

          ผลิตภัณฑ์จากนม สามารถทานได้เหมือนคนกรุ๊ปบี แต่ไม่ควรทานมากจนเกินไป เพราะระบบการย่อยไม่ดีเท่าคนกรุ๊ปบี แนะนำให้ทานโยเกิร์ตไขมันต่ำ และนมไร้ไขมัน จะย่อยได้ง่ายกว่า แต่ถ้าเป็นช่วงที่ป่วยไซนัส หูอื้อ มีเสมหะ ควรงดอาหารจำพวกนม เนย ไข่

          ไข่ เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีกับคนกรุ๊ปเอบี โดยให้เน้นทานไข่ขาวมากกว่าไข่แดง

          เนื้อสัตว์ สามารถทานเนื้อแดงได้ในปริมาณที่พอเหมาะ และควรรับประทานครั้งละน้อย ๆ จะได้ย่อยง่าย เพราะกระเพาะของคนกรุ๊ปเอบีนี้จะผลิตน้ำย่อยไม่เพียงพอต่อการย่อยโปรตีนในปริมาณมาก ๆ

          อาหารทะเล สามารถทานได้ โดยเฉพาะปลาทูน่า ที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3 ดีต่อหัวใจ รวมทั้งปลาเทราต์ ปลาซาร์ดีน แต่อาหารทะเลอื่น ๆ เช่น กุ้ง ปลาหมึก หอย ปู ควรทานแต่น้อย

          น้ำมันมะกอก ดีต่อคนกรุ๊ปเอบีเช่นเดียวกับคนกรุ๊ปบี ส่วนน้ำมันชนิด ๆ อื่น ไม่เป็นผลดีเท่าไรนัก

          ธัญพืช ควรทานถั่ว 3 ชนิดต่อไปนี้ คือ ถั่วลิสง จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน แต่หากเป็นโรคเกี่ยวกับถุงน้ำดี ก็ไม่ควรรับประทานถั่วเม็ด อาจเปลี่ยนเป็นเนยถั่วได้บ้าง, ถั่วเลนทิล และถั่วเหลือง มีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ดี และเป็นอาหารลดน้ำหนักของคนกรุ๊ปเอบีด้วย

          ผักสามารถทานได้ทุกชนิด โดยเฉพาะผักที่มีไฟเบอร์สูง อย่างผักโขม ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง ผักคะน้า และควรทานผักสดให้มาก ๆ เพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และโรคหัวใจ รวมทั้งทานกระเทียม เพื่อช่วยป้องกันการอักเสบตามธรรมชาติ

          ผลไม้ แนะนำให้ทานผลไม้ที่มีกรดเป็นกลาง หรือเป็นด่างอย่าง องุ่น พลัม เบอร์รี เชอร์รี เพื่อช่วยรักษาความสมดุลของกรดในเนื้อเยื่ออันเนื่องมาจากการบริโภคแป้งและข้าว แต่ถึงกระนั้น ก็ยังสามารถทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวและมีวิตามินซีสูง อย่างสับปะรด ส้มโอ มะนาว เกรปฟรุต เพื่อเพิ่มปริมาณกรดในกระเพาะอาหาร และให้วิตามินซีเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับหัวใจได้

          เครื่องดื่ม สามารถดื่มไวน์แดงได้วันละไม่เกิน 1 แก้ว จะช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคหัวใจ รวมทั้งดื่มชาเขียว ชาคาโมมาลย์ และชาสมุนไพร ที่จะช่วยฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยเรื่องโรคระบบเลือดและหัวใจ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ต้องดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ เพื่อขับไล่ของเสียในร่างกายที่มีมากกว่าคนกรุ๊ปอื่น


อาหารต้องห้าม กรุ๊ปเอบี

อาหารที่ควรทานให้น้อยลง หรือหลีกเลี่ยงดีกว่า

          เนื้อสัตว์ อย่างเนื้อวัว ปลาเนื้อขาว และแซลมอนรมควัน เพราะย่อยยากและเป็นพิษต่อระบบทางเดินอาหาร

          อาหารประเภทดองและอาหารสำเร็จรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน เพราะมีไนไตรทที่จะไปกระตุ้นการเกิดมะเร็งในกระเพาะอาหารได้ง่ายสำหรับคนที่มีกรดในกระเพาะอาหารต่ำ

          ธัญพืช ไม่ควรทานถั่วแดงหลวง เพราะมีเลคติน ทำให้การสร้างอินซูลินช้าลง รวมทั้ง งา เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ข้าวโพด เพราะจะชะลอการทำงานของอินซูลิน ทำให้น้ำตาลในเลือดลดลงเฉียบพลัน

          ผลไม้ ชนิดที่ไม่เหมาะกับคนกรุ๊ปเอบี เช่น กล้วย มะม่วง ฝรั่ง มะเฟือง มะพร้าว ลูกพลับ เพราะผลไม้เหล่านี้ย่อยยาก 

          เครื่องดื่ม ควรเลี่ยงชา กาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลาย

คนกรุ๊ปเอบี ลดความอ้วน อย่างไรดี

          อาหารลดน้ำหนักที่สำคัญของคนกรุ๊ปเอบีก็คือ ถั่วเหลือง คนกรุ๊ปนี้จึงควรทานอาหารที่ทำจากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ จะช่วยทำให้น้ำหนักลด เน้นทานผัก ผลไม้ มากกว่าเนื้อสัตว์ เพราะร่างกายย่อยโปรตีนได้ไม่ดีนัก

          ส่วนการออกกำลังกาย ควรออกกำลังกายแบบสลับหนัก-เบา เช่น วิ่งสลับเดินช้า ๆ, ปั่นจักรยานเร็วสลับช้า หรือเล่นโยคะแล้วออกมาเดินเร็ว ๆ จะช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น หรือหากเครียด ก็ควรออกกำลังกายแบบช้า ๆ เหมือนกับคนกรุ๊ปเอ อย่างเล่นโยคะ ไทชิ ยิงธนู เพื่อช่วยทำให้จิตใจสงบขึ้น  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ 
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
 
- มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด AB อยากสุขภาพดี ต้องลอง ! โพสต์เมื่อ 21 มิถุนายน 2556 เวลา 15:46:01 44,515 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด AB อยากสุขภาพดี ต้องลอง ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !