x close

เตรียมออกเดทวันวาเลนไทน์ ด้วยร่างกายและหัวใจที่เฮลธ์ตี้


วาเลนไทน์

          วันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรักที่คนมีรักทุกคนรอคอยกำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้าแล้วนะคะ ใกล้วันสำคัญกับเรื่องของหัวใจแบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นสาว ๆ หรือหนุ่มหล่อคงอยากจะเตรียมตัวให้พร้อมออกเดทกันแน่ ๆ ทั้งเรื่องรูปร่างที่ควรต้องเป๊ะนิดนึง หรืออาจจะเป็นการรักษาสุขภาพให้เต็มร้อยที่สุด ฉะนั้นวันนี้มาเตรียมความพร้อมเรื่องสุขภาพก่อนไปออกเดทวันวาเลนไทน์ เพื่อให้เดทวันวาเลนไทน์ปีนี้ของคุณ จะได้สดใสซาบซ่า มั่นใจเต็มร้อยเนอะ
 
ดื่มน้ำให้เยอะเข้าไว้
           
          ไม่ว่าใครก็คงอยากมีหุ่นแสนเป๊ะก่อนไปออกเดท แต่หากว่าตอนนี้คุณไม่รู้สึกถึงความกระชับสักเท่าไร ลองเริ่มใส่ใจกับการดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ นับตั้งแต่วินาทีนี้เป็นต้นไปเลย นอกจากนี้ควรตัดใจให้ห่างจากเครื่องดื่มแคลอรีสูง เช่น น้ำหวาน ชาไข่มุก กาแฟ และน้ำอัดลมด้วยก็จะดีมาก เนื่องจากน้ำที่ให้แคลอรีสูงเช่นนี้ จะทำให้คุณมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยไม่รู้ตัว แต่การดื่มน้ำเปล่า และนมตามความเหมาะสม จะช่วยให้ร่างกายคุณไม่ตกอยู่ในสภาวะขาดน้ำ ผิวพรรณก็จะชุ่มชื้น และที่สำคัญการจิบน้ำเปล่าตลอดทั้งวัน ยังช่วยให้คุณรู้สึกอิ่ม ตัดปริมาณการรับประทานอาหารไปได้อีกเยอะเลยทีเดียว

วันวาเลนไทน์

เริ่มต้นมื้ออาหารด้วยอาหารเพื่อสุขภาพ
           
          หากตั้งใจจะลดหุ่นเพื่อวันวาเลนไทน์แสนหวานจริง ๆ สิ่งสำคัญที่คุณควรทำอีกอย่างก็คือการเริ่มต้นมื้ออาหารด้วยอาหารสุขภาพ เช่น สลัดผัก หรือขนมปังโฮลวีทแผ่นบางเปล่า ๆ สักแผ่น เพื่อเปิดโอกาสให้ร่างกายได้รับปริมาณกากใยอาหารที่เต็มที่ ทำให้รู้สึกอิ่มท้องมากขึ้น เวลาอาหารจานหลักมา จะได้กินได้น้อยลง ตัดแคลอรีไปได้อีกพอประมาณเลยจ้า
 
แบ่งอาหารไว้กินหลาย ๆ มื้อ
           
          ระยะก่อนจะถึงวันวาเลนไทน์ คุณอาจจะต้องไปร่วมงานปาร์ตี้ หรือมีโอกาสได้ไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูงบ้าง ซึ่งลักษณะงานเช่นนี้ล่ะค่ะ ที่จะทำให้คุณตบะแตก เผลอกินอย่างเพลิดเพลินโดยลืมห่วงเรื่องแคลอรีซะสนิทใจ ฉะนั้นคงดีกว่าหากจะเตรียมภาชนะ หรือถุงไปแบ่งอาหารอย่างละนิดละหน่อย เพื่อตัดปริมาณอาหารที่ต้องกินในมื้อนั้น แล้วนำอาหารที่แบ่งเก็บไว้ ไปกินในมื้ออื่น ๆ แทน ได้ทั้งลดปริมาณแคลอรี อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าอาหารไปได้หลายมื้อเลยเชียวนะ

อาหารเพื่อสุขภาพ

 เปลี่ยนส่วนประกอบอาหาร
           
          อาหารบางอย่างอาจจะต้องใช้น้ำมันประกอบอาหาร หรือใช้วัตถุดิบที่มีแคลอรีสูง ซึ่งหากคุณทำอาหารรับประทานเองที่บ้าน ก็อาจจะเลี่ยงวัตถุดิบที่มีแคลอรีสูงได้ แต่หากต้องออกไปรับประทานอาหารข้างนอก ไม่ว่าจะเป็นก่อนออกเดท หรือในขณะที่ออกเดทวันวาเลนไทน์ก็ตาม คุณก็ควรรักษาสุขภาพและหุ่นตัวเอง ด้วยการแอบถามบริกรถึงส่วนประกอบของเมนูนั้น ๆ แล้วขอร้องให้เชฟช่วยดัดแปลงมาใช้วัตถุดิบที่มีแคลอรีต่ำกว่า เช่น ขอให้เขาใช้น้ำมันมะกอก หรือเปลี่ยนข้าวหอมมะลิขาวสวยเป็นข้าวกล้องที่มีประโยชน์กว่าก็ได้
 
 เลือกเมนูให้ถูกกับหัวใจ

          เราทราบกันดีว่า อาหารทะเลมีคอเลสเตอรอลสูงพอสมควร แต่นักโภชนาการกลับชี้แจงให้รู้กันชัด ๆ อีกทีว่า กุ้ง หรือล็อบสเตอร์มีปริมาณคอเลสเตอรอลที่ไม่สูงจนเกินไปนัก และยังไม่มีผลต่อสุขภาพหัวใจเท่าไร แถมยังไม่พบไขมันที่เป็นอันตรายในอาหารทะเลทั้ง 2 ชนิดนี้ด้วย ฉะนั้นคุณจึงสามารถทานอาหารทะเลทั้ง 2 ชนิดนี้ได้ในปริมาณที่เหมาะสม แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรกินคู่กับเนย ซาวร์ครีม หรือน้ำจิ้มที่มีปริมาณไขมันสูงมากนัก นอกจากนี้ควรดื่มค็อกเทลมะนาวควบคู่มื้ออาหารนี้ไปด้วยนะคะ
 
วาเลนไทน์

 รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ
           
          ร้านอาหารบางร้านก็มีเมนูเพื่อสุขภาพให้เลือกมากมาย ซึ่งหากคุณเลือกจะไปเดทกับคนรักที่ร้านอาหารบรรยากาศดีสักแห่ง ก็น่าจะลองไปนั่งกินดูก่อนสักหน่อย เพื่อมองหาเมนูอาหารที่เหมาะกับสุขภาพหัวใจของตัวเองและคนรัก เช่น เมนูปลาทะเลนึ่งมะนาว สเต๊กปลาซอสมะนาว และพยายามเลี่ยงเมนูครีมชีสทุกชนิด เพราะอาหารเหล่านี้ไม่มีผลดีต่อสุขภาพหัวใจแต่อย่างใดเลยนะจ๊ะ
 
 เลี่ยงของหวาน
           
          ขนมหวานทุกชนิดกินแล้วรู้สึกสดชื่นก็จริง แต่ในความกระปรี้กระเปร่านั้นก็มาพร้อมกับน้ำหนักที่มากขึ้นด้วย ดังนั้นหากหลังมื้ออาหารคุณอยากจะล้างปากด้วยขนมหวาน ควรเลือกรับประทานนมสดไม่ใส่น้ำตาล ชาเขียวอุ่น ๆ สักแก้ว หรือผลไม้น้ำตาลน้อย เช่น แอปเปิล ฝรั่ง หรือสับปะรดแทนจะดีกว่า
 
ออกกำลังกาย

 เดินย่อยหลังมื้ออาหาร
           
          ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารที่บ้านคนเดียว หรือการซ้อมเดทกับคนรัก หลังมื้ออาหารที่คุณเผลอกินเยอะไปหน่อย ก็น่าจะลองชวนกันเดินเล่น กระชับความสัมพันธ์ให้แนบแน่นขึ้นไปอีก ซึ่งนอกจากจะช่วยเปิดโอกาสให้คุณมีเวลากุ๊กกิ๊กกับคนรักมากขึ้นแล้ว การเดินย่อยอาหารยังเพิ่มระดับการเผาผลาญในร่างกายคุณด้วยนะ
 
           นอกจากการดูแลเหล่านี้แล้ว สาว ๆ ทุกคนควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และอย่าลืมไปออกกำลังกายกระตุ้นการทำงานของหัวใจ และระบบภายในร่างกายด้วยนะจ๊ะ เดทวันวาเลนไทน์ปีนี้ จะได้ดูสดใส ผิวพรรณผุดผาด ร่างกายฟิตเฟิร์ม คนรักทำเซอร์ไพร์สอะไรมาจะได้ไม่ตื่นเต้นจนเป็นลมล้มพับไปซะก่อน


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตรียมออกเดทวันวาเลนไทน์ ด้วยร่างกายและหัวใจที่เฮลธ์ตี้ อัปเดตล่าสุด 14 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 14:25:15 4,087 อ่าน
TOP