x close

ไฟไหม้บ่อขยะ สมุทรปราการ 6 เขต กทม. ได้รับผลกระทบด้วย


ไฟไหม้บ่อขยะ เตือนอย่าเข้าใกล้-6 เขต กทม. ได้รับผลกระทบด้วย

ไฟไหม้บ่อขยะ
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก @Chu_SpringNews

ไฟไหม้บ่อขยะ สมุทรปราการ
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก @Pacharapapon


เตือนอย่าเข้าพท.ไฟไหม้บ่อขยะ-กทม.ส่งแพทย์ดู (ไอเอ็นเอ็น)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก เรื่องเล่าเช้านี้
 
            สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. เตือนประชาชนอย่าเข้ามาใกล้พื้นที่ ไฟไหม้บ่อขยะบางปู สมุทรปราการ อาจได้รับอันตรายได้ ขณะที่ สำนักอนามัย กทม. ส่งหน่วยแพทย์ให้คำแนะนำและดูแลชุมชน หลังตรวจพบคุณภาพอากาศและค่าฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน

            วันที่ 18 มีนาคม 2557 นายสมชาย ฉัตรสกุลเพ็ญ รองอำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. เปิดเผยกรณีมีประชาชนในหลายจุดของพื้นที่กรุงเทพมหานครร้องเรียนว่า เริ่มได้รับผลกระทบจากกลุ่มควันกรณีเพลิงไหม้บ่อขยะ ซึ่งอยู่ในพื้นที่เทศบาลบางปู อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ โดยระบุว่า ล่าสุดสำนักสิ่งแวดล้อมได้ดำเนินการร่วมกับกรมควบคุมมลพิษ เพื่อเร่งตรวจสอบถึงผลกระทบและอันตรายกับประชาชนว่า เป็นอันตรายมากน้อยแค่ไหน ซึ่งขณะนี้ได้จัดทีมเตรียมออกประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบและเตรียมการป้องกันตัวเองแบบเบื้องต้น พร้อมทั้งทำงานร่วมกับสำนักอนามัย กทม. อีกด้วย

            ทั้งนี้ หากมีผลกระทบเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน ทางสำนักอนามัยจะเข้าไปดูแลทันที แนะประชาชนให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีหมอกควันหนาแน่น และหาผ้าปิดปาก จมูก รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการสูดเอาควันเข้าร่างกาย เพื่อป้องกันอันตรายในระยะนี้อีกด้วย

ไฟไหม้บ่อขยะ สมุทรปราการ

            สำหรับพื้นที่ที่มีควันลอยเข้ามา ได้แก่ เขตบางนา สะพานสูง บึงกุ่ม คลองสามวา ลาดกระบัง และเขตประเวศ ในส่วนพื้นที่เขตบางนาซึ่งเป็นรอยต่อกับเทศบาลบางปูพบมีควันลอยเข้ามาในพื้นที่ ทางสำนักงานเขตโดยฝ่ายสิ่งแวดล้อม ได้ร่วมกับศูนย์บริการสาธารณสุข 8 (บุญรอด รุ่งเรือง) ออกเยี่ยมชุมชนที่ได้รับผลกระทบ พร้อมให้คำแนะนำประชาชนในการป้องกันตนเองเบื้องต้นก่อนแล้ว

            ด้าน นางวันทนีย์ วัฒนะ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า สำนักอนามัย ร่วมกับสำนักงานเขตบางนาเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ หลังได้รับแจ้งจากประชาชนในจุดที่ได้รับผลกระทบจากหมอกควัน หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะ ที่อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ โดยฝ่ายสิ่งแวดล้อม เขตบางนาได้ร่วมกับศูนย์บริการสาธารณสุข 8 เข้าไปตั้งหน่วยปฐมพยาบาลพร้อมแจกหน้ากากป้องกันให้แก่นักเรียนในโรงเรียนวัดศรีเอี่ยม โรงเรียนบางนาพาร์คแลนด์ และประชาชนในชุมชนใกล้เคียง พร้อมให้คำแนะนำประชาชนออกจากพื้นที่ แต่หากไม่สามารถออกจากพื้นที่ได้ ควรสวมหน้ากากในการป้องกัน รวมทั้งกำชับเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ หอบหืด โรคหัวใจ ความดัน รวมทั้งผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หากมีอาการปวดศีรษะ หน้ามืด วิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน เป็นลม หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ หรือหมดสติ ให้รีบพบแพทย์ทันที

            อย่างไรก็ตาม จากการตรวจวัดคุณภาพอากาศและค่าฝุ่นละอองบริเวณชุมชนคลองบางนา พบมีก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ 45 ppm และปริมาณฝุ่นละอองขนาด 0.575 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งสูงกว่าค่าปกติถึง 5 เท่า จากค่าปกติต้องไม่เกิน 0.12 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่วัดศรีเอี่ยมพบก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ CO 39 pmm และปริมาณฝุ่นละอองฯ 0.224 มิลลิกรัมต่อ ลูกบาศก์เมตร นอกจากนี้ยังพบก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (ก๊าซไข่เน่า) วัดได้ 1.3 ppm จากค่าปกติต้องไม่เกิน 0.2 ppm


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไฟไหม้บ่อขยะ สมุทรปราการ 6 เขต กทม. ได้รับผลกระทบด้วย อัปเดตล่าสุด 18 มีนาคม 2557 เวลา 17:06:56 1,205 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP