x close

ตัวโลนคืออะไร คันตา คันที่ลับจนทนไม่ไหว ต้องตรวจดูแล้วล่ะ !

          ตัวโลน คืออะไร พบที่อวัยวะเพศ หรือบนเปลือกตาได้ด้วยหรือ แล้วตัวโลนเกิดจากอะไรล่ะ ติดต่อกันทางไหนบ้าง ถึงเวลาหาคำตอบกันแล้ว...

ตัวโลนคืออะไร คันที่ลับจนทนไม่ไหว ต้องตรวจดูแล้วล่ะ !

          เคยเห็นข่าวตัวโลนนับร้อยฝังในขอบตาของเด็กจนดวงตาอักเสบเรื้อรัง สร้างความสะพรึงกลัวให้ผู้ที่ได้ยินเรื่องนี้ไม่น้อยเลย เพราะเราเคยได้ยินแค่ว่า ตัวโลนพบได้ในบริเวณอวัยวะเพศ หรือบริเวณที่มีขนหนา ๆ แต่คิดไม่ถึงว่าจะมีเคสที่พบในเปลือกตาด้วย แล้วจริง ๆ ตัวโลน คืออะไรกันแน่ ลองตามกระปุกดอทคอมมาไขข้อสงสัยด้วยกันเลยค่ะ

ตัวโลน

ตัวโลน คืออะไร เกิดจากอะไร


          ตัวโลน เป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่ไม่มีปีก มีขนาดเล็กมากประมาณ 1-2 มิลลิเมตร มีขา 3 คู่ แต่ที่ปลายขาหน้าจะมีลักษณะพิเศษเป็นก้ามคล้ายขาปู ภาษาอังกฤษเรียกว่า "crab louse" ส่วนขานี้เองที่ใช้เป็นตัวเกี่ยวเส้นขนตามร่างกายมนุษย์ เพราะโลนจะชอบอาศัยอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ในร่างกายที่มีขนหนา ๆ

          แต่บริเวณที่พบโลนบ่อยที่สุดก็คือที่อวัยวะเพศนั่นเอง เพราะเป็นบริเวณที่มีอุณหภูมิเหมาะสมกับการที่โลนจะไปอยู่ หลายคนจึงเรียกโลนว่า "เหาที่อวัยวะเพศ" แต่บางครั้ง มือของเราอาจไปสัมผัสถูกโลนที่อวัยวะเพศ ทำให้โลนมาติดตามขนรักแร้ ขนหน้าอก หนวดเครา ขนคิ้ว หรือแม้แต่ขนตา ก็พบโลนได้เหมือนกัน แต่จะไม่พบบนเส้นผม

          ตัวโลนที่เกาะอยู่ตามเส้นขนนั้นจะมีทั้งตัวผู้ตัวเมีย เมื่อผสมพันธุ์แล้ว ตัวผู้จะตายไป ส่วนตัวเมียจะวางไข่บนเส้นขน ซึ่งโดยปกติแล้วโลนตัวเมีย 1 ตัว สามารถวางไข่ได้ประมาณ 30 ฟอง เมื่อวางไข่แล้ว อีก 7 วัน ไข่จะฟักออกมาเป็นตัวอ่อน และต้องใช้เวลาอีกประมาณ 3 สัปดาห์ จึงจะเจริญเติบโตเป็นตัวเต็มวัย เพื่อผสมพันธุ์และออกไข่ต่อไป

ตัวโลน ติดต่อกันอย่างไร


          โรคโลนถือเป็นโรคติดต่อเช่นกัน เพราะสามารถติดต่อกันได้ 2 ทาง จากการสัมผัส คือ

           1. ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อย่างที่รู้แล้วว่า ตัวโลนมักอาศัยอยู่ที่อวัยวะเพศ ดังนั้นเวลามีเพศสัมพันธ์ โลนก็สามารถติดไปยังอีกคนหนึ่งได้ง่าย ๆ

           2. ติดต่อจากการใช้ของใช้ร่วมกัน หากใครในบ้านเป็นโรคโลน แล้วเราไม่ระวังไปใช้ผ้าเช็ดตัวร่วมกับคนที่ติดเชื้อ ใส่เสื้อผ้าของคนที่ติดเชื้อ หรือแม้กระทั่งนั่งบนโถส้วมที่มีเชื้ออยู่ หรือนอนบนเตียงที่มีโลน โลนก็สามารถติดต่อมาที่เราได้เช่นกัน

ตัวโลน ใครเสี่ยงติดโรค


          โดยส่วนใหญ่แล้วจะมี 2 กลุ่มหลัก ๆ ที่มีโอกาสติดโรคโลนได้ ก็คือ

           1. ผู้ที่มีพฤติกรรมเปลี่ยนคู่นอนบ่อย ๆ

           2. คนที่มีความใกล้ชิดกัน เช่น ครอบครัวเดียวกัน อยู่บ้านเดียวกัน นอนเตียงเดียวกัน หากใครคนหนึ่งเป็นโรคโลน ก็อาจถ่ายทอดโรคนี้ไปยังบุคคลอื่นได้ผ่านการสัมผัส หรือการใช้สิ่งของร่วมกัน


ตัวโลน คืออะไร

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคโลน


          ถ้าใครมีอาการคันมาก ๆ ตรงบริเวณอวัยวะเพศ หรือส่วนที่มีเส้นขน ก็สงสัยไว้ก่อนได้เลยว่า เราอาจเป็นโรคโลนก็ได้ เพราะโลนที่มาอยู่ตามเส้นขนในร่างกายของเรานั้นจะคอยดูดเลือดเรากินเป็นอาหาร ซึ่งในน้ำลายของโลนเองมีสารบางอย่างที่ทำให้เกิดความระคายเคือง ดังนั้น ถ้าเราถูกโลนดูดเลือด จะเกิดตุ่มขึ้นตรงรอยกัด และจะมีอาการคันมาก ๆ ตามมา เมื่อคัน เราก็จะเกา หากเกามาก ๆ ก็อาจมีการติดเชื้อขึ้นได้

          นอกจากนี้ ในบางคนที่มีตัวโลนมาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก อาจสังเกตเห็นมีจุดสีน้ำตาลแดงเกาะอยู่ตามเส้นขน หรือมีรอยช้ำที่บริเวณตัวโลนดูดเลือด หรืออาจเห็นจุดเลือดแห้งเล็ก ๆ ติดอยู่ที่กางเกงชั้นในก็เป็นได้ รวมทั้งพบไข่โลนที่บริเวณโคนขนหัวเหน่าด้วย ใครที่เจอแบบนี้ต้องรีบรักษาแล้วล่ะ

โรคโลน วินิจฉัยได้อย่างไร


          แม้โลนจะตัวเล็ก แต่เราก็สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หรืออาจส่องดูได้ด้วยแว่นขยาย แต่หากไปพบแพทย์ สิ่งที่แพทย์จะทำก็คือ ซักประวัติอาการก่อน แล้วส่องกล้องตรวจเส้นขนบริเวณอวัยวะเพศและรอบ ๆ ทวารหนัก เพื่อพิสูจน์ว่ามีไข่หรือตัวโลนหรือไม่ หากมี จะได้รักษากันต่อไป

โรคโลน รักษาได้ ไม่ยากเลย


          คนที่เป็นโรคโลนไม่ต้องตกใจไป เพราะวิธีการรักษาโลนไม่ได้ยากนัก วิธีง่าย ๆ แบบที่ชาวบ้านทำก็คือ โกนผมหรือขนตรงบริเวณที่โลนอยู่ออกให้หมด เพราะโลนอาศัยอยู่ที่ร่างกายเราด้วยการเกาะยึดตามเส้นขน หากไม่มีเส้นขนแล้ว โรคจะหายไปได้เอง

          อีกวิธีหนึ่งก็คือ การทายา "แกมมา เบนซีน เฮ็กซาคลอไรด์" (Gamma benzene hexa- chloride) หากเป็นโลนตรงไหน ก็ให้ทายาบริเวณนั้น ทิ้งไว้ 12 ชั่วโมงแล้วล้างออก ปกติแล้ว ทำเพียงแค่ครั้งเดียวก็จะหายเป็นปกติ แต่ในบางราย แพทย์อาจนัดให้มาตรวจดูอีกครั้งหลังจากทายาไปแล้ว 1 สัปดาห์ เพื่อความแน่ใจ

ตัวโลน

โรคโลน ป้องกันอย่างไร


          เพราะโลนเป็นโรคที่เกิดขึ้นเพราะความไม่สะอาด ดังนั้น ถ้าเราดูแลสุขอนามัยตัวเองให้ดี ก็ไม่ต้องกลัวว่า ตัวโลนจะมาเยือน สิ่งที่ต้องทำก็คือ
 
          - ดูแลสุขอนามัยของตัวเองให้สะอาดอยู่เสมอ

          - หมั่นซักทำความสะอาดเครื่องนุ่งห่มเป็นประจำ หรือนำออกมาตากแดดเป็นประจำ

          - หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของเครื่องใช้ร่วมกับผู้ป่วยที่เป็นโรคโลน โดยเฉพาะสิ่งของที่ต้องมีการสัมผัสกับผิวหนัง เช่น ผ้าเช็ดตัว ชุดชั้นใน ฯลฯ

          - หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่เป็นโรคโลน เพราะตัวโลนสามารถติดไปยังคู่นอนได้ แม้ใส่ถุงยางอนามัย

          - หากรักษาโรคโลนกลับมาหายเป็นปกติแล้ว ควรนำเสื้อผ้า ผ้าห่ม ที่นอน เครื่องใช้อื่น ๆ ไปต้มหรืออบแห้งด้วยความร้อน เพื่อกำจัดไข่โลนที่ยังอาจตกค้างอยู่ตามบริเวณต่าง ๆ ส่วนตัวโลนนั้นโดยปกติแล้วจะตาย ถ้าอยู่นอกร่างกายมนุษย์เกิน 2 วัน เนื่องจากขาดอาหาร
 
          ได้รู้ข้อมูลแบบนี้แล้ว ใครที่เป็นโรคโลนก็ไม่ต้องตกอกตกใจไปนะคะ เพราะโรคนี้ไม่ร้ายแรงมากนัก สามารถรักษาให้หายได้ แต่ต้องคอยระวังพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ เพื่อที่จะได้ไม่กลับมาเป็นอีก


บทความที่เกี่ยวข้องกับตัวโลน


 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตัวโลนคืออะไร คันตา คันที่ลับจนทนไม่ไหว ต้องตรวจดูแล้วล่ะ ! อัปเดตล่าสุด 4 ตุลาคม 2565 เวลา 13:51:43 420,202 อ่าน
TOP