x close

รำข้าวโอ๊ต อาหารเพื่อสุขภาพสุดฮิต ช่วยลดโรค ลดอ้วน          รำข้าวโอ๊ต (Oat Bran) คืออะไร ด้วยสรรพคุณของรำข้าวโอ๊ตอันเลื่องลือ อีกทั้งประโยชน์ของรำข้าวโอ๊ตที่ช่วยลดความอ้วนได้ ใครอยากรู้จักรำข้าวโอ๊ตให้มากขึ้น จากบรรทัดนี้เป็นต้นไปมีคำตอบรออยู่จ้า

รำข้าวโอ๊ต
 
            ช่วงนี้ใครได้ยินกระแสกินรำข้าวโอ๊ตหนาหูก็ไม่ต้องแปลกใจค่ะ เพราะอย่างที่เกริ่นไปในตอนต้นว่ารำข้าวโอ๊ตเป็นอาหารที่มีสรรพคุณดี ๆ หลายอย่าง ที่ว่ากันว่าช่วยป้องกันรักษาโรคบางโรคได้ ที่สำคัญรำข้าวโอ๊ตยังมีสรรพคุณในการช่วยลดความอ้วนได้อีกต่างหาก อ๊ะ ! โฆษณาไว้ขนาดนี้คงอยากรู้จักรำข้าวโอ๊ตมากขึ้นแล้วใช่ไหมคะ ถ้าอย่างนั้นเรามารู้จักรำข้าวโอ๊ตกันเถอะ
 

 รำข้าวโอ๊ตคืออะไร ?

            Oat Bran หรือรำข้าวโอ๊ต คือ เส้นใยบาง ๆ ที่เคลือบผิวเมล็ดข้าวโอ๊ตเอาไว้ ซึ่งได้มาจากการขัดสีข้าวโอ๊ต โดยรำข้าวโอ๊ตจัดว่าเป็นส่วนที่คงประโยชน์จากข้าวโอ๊ตเอาไว้ได้อย่างครบถ้วนที่สุด จึงมักจะถูกคัดแยกแล้วนำมาขายต่างหาก และกำลังเป็นเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพที่มาแรงมาก ๆ โดยเฉพาะในต่างประเทศ และเทรนด์นี้ก็กำลังเข้ามาในบ้านเรามากขึ้นทุกวัน ๆ แล้วด้วยนะ

รำข้าวโอ๊ต


 ประโยชน์ของรำข้าวโอ๊ต
 
            ที่บอกว่ารำข้าวโอ๊ตเป็นส่วนที่คงสารอาหารจากข้าวโอ๊ตเอาไว้ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุดก็เพราะว่า รำข้าวโอ๊ตเป็นส่วนที่ไม่ได้ถูกขัดสีให้ขาว จึงยังคงปริมาณไฟเบอร์ได้สูงถึง 98% ของเส้นใยทั้งหมด แถมด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์กับร่างกายมากมาย วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และให้แคลอรี่โดยเฉลี่ยแค่ 88 กรัมต่อรำข้าวโอ๊ตปรุงสุก 1 ถ้วยตวงเท่านั้น
 
           ซึ่งถ้าจะเจาะลึกจริง ๆ เราจะสามารถแยกแยะประโยชน์ของรำข้าวโอ๊ตได้ดังต่อไปนี้ค่ะ
          
          * ประโยชน์ของรำข้าวโอ๊ตกับการลดคอเลสเตอรอล

           เนื่องด้วยในรำข้าวโอ๊ตมีเบต้ากลูแคน (Beta-Glucan) ซึ่งเป็นไฟเบอร์ชนิดที่สามารถละลายน้ำได้ ทำให้มีคุณสมบัติดูดซับคอเรสเตอรอล และไขมันเลว (LDL) ในร่างกายได้โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังสามารถดูดซับคอเลสเตอรอลส่วนเกินจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปได้อีกแรง พ่วงด้วยคุณสมบัติชั้นยอดในการช่วยลดคอเลสเตอรอลที่เกาะอยู่ตามเส้นเลือดได้อีกต่างหาก ซึ่งด้วยคุณสมบัติเด่นเช่นนี้ จึงสามารถลดความเสี่ยงพร้อมด้วยป้องกันโรคร้ายที่มีสาเหตุมาจากคอเลสเตอรอล เช่น โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดอุดตันได้ชิล ๆ
 
          * ประโยชน์ของรำข้าวโอ๊ตกับโรคเบาหวาน

           วารสารสมาคมโภชนาการอเมริกัน (Journal of the American Dietetic Association) เผยว่า รำข้าวโอ๊ตจะช่วยคงระดับน้ำตาลในเลือดที่มีแนวโน้มพุ่งสูงเกินไปหลังมื้ออาหาร  โดยชะลอการย่อยคาร์โบไฮเดรต และลดปริมาณน้ำตาลที่กำลังจะเข้าสู่กระแสเลือดของเรา นอกจากนี้ยังอาจช่วยปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือดโดยเพิ่มระดับอินซูลินเข้าไป ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่มากยิ่งขึ้นอีกด้วย
รำข้าวโอ๊ต


          * ประโยชน์ของรำข้าวโอ๊ตกับการลดน้ำหนัก

           ด้วยความที่รำข้าวโอ๊ตมีปริมาณไฟเบอร์เกือบจะ 100% เต็ม นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมินนิโซตา (University of Minnesota) จึงช่วยยืนยันว่า ไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้เหล่านี้ในรำข้าวโอ๊ต จะดูดซับน้ำในกระเพาะอาหาร และพองตัวทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้น อีกทั้งคาร์โบไฮเดรตในรำข้าวโอ๊ตยังช่วยชะลอกระบวนการย่อยอาหาร ทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้นานกว่าเดิม ซึ่งนอกจากนี้ก็ยังมีคุณสมบัติในการดูดซับคอเลสเตอรอล และไขมันจากอาหาร พร้อมกับเสริมระบบขับถ่ายในร่างกายได้เป็นอย่างดีช่วยด้วยอีกแรงนะจ๊ะ
 
          * ประโยชน์ของรำข้าวโอ๊ตกับการขับถ่าย

           แน่นอนว่าปริมาณไฟเบอร์สูงปรี๊ดขนาดนั้นก็น่าจะช่วยเรื่องระบบขับถ่ายเราได้อย่างสบาย ๆ ดังนั้นหากใครกำลังมีปัญหาระบบขับถ่ายอยู่ตอนนี้ แนะนำให้หารำข้าวโอ๊ตมากิน พร้อมกันนั้นก็อย่าลืมดื่มน้ำเยอะ ๆ ด้วยนะคะ ไฟเบอร์ในรำข้าวโอ๊ตจะมีประสิทธิภาพในการช่วยปรับปรุงระบบขับถ่ายของคุณได้ดียิ่งขึ้น
 
          * ประโยชน์ของรำข้าวโอ๊ตกับการป้องกันโรคมะเร็ง

           รำข้าวโอ๊ตไม่เพียงแต่มีคุณสมบัติในการดูดซับไขมันและคอเลสเตอรอลในร่างกายเท่านั้น แต่ยังช่วยดูดซับสารพิษในร่างกาย อันเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งหลากชนิด โดยสถาบันวิจัยโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา (American Institute for Cancer Research) ก็เผยผลวิจัยไว้ในเว็บไซต์ preventcancer.aicr.org ว่า คนที่รับประทานรำข้าวโอ๊ตเป็นประจำ จะลดโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งลำไส้, มะเร็งเต้านม, มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งมดลูกได้ด้วยล่ะ
 

รำข้าวโอ๊ต


 กินรำข้าวโอ๊ตอย่างไรให้ได้ประโยชน์?
           
           ในกรณีที่คุณต้องการกินรำข้าวโอ๊ตเพื่อบำรุงสุขภาพ และป้องกันโรคเท่านั้น แพทย์ก็แนะนำให้กินรำข้าวโอ๊ตวันละ 1 ช้อนโต๊ะ โดยผสมในโยเกิร์ต นม ซีเรียล หรือกินร่วมกับโฮลเกรน และโฮลวีทก็ได้ค่ะ แต่สำหรับคนที่ต้องการลดคอเลสเตอรอลอย่างจริงจัง ควรได้รับรำข้าวโอ๊ตประมาณ 25-100 กรัมต่อวัน เพื่อให้ร่างกายได้รับไฟเบอร์ในปริมาณ 25-35 กรัมต่อวัน
 

 อาหารชนิดไหนมีคุณสมบัติเทียบเท่ารำข้าวโอ๊ต ?
           
           เนื่องจากรำข้าวโอ๊ตเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่เราต้องนำเข้าจากต่างประเทศ เลยทำให้เกิดความสงสัยว่า จะมีอาหารชนิดไหนบ้างไหมที่มีคุณสมบัติเทียบเท่ารำข้าวโอ๊ตของเมืองนอกได้บ้าง บอกได้ตรงนี้เลยค่ะว่า อาหารตระกูลถั่วต่าง ๆ ในบ้านเรานี่แหละที่พอจะใกล้เคียง ด้วยเพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ และเป็นแหล่งรวมวิตามินบี พร้อมด้วยแร่ธาตุและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายในระดับที่พอสูสีกับรำข้าวโอ๊ตของเมืองนอกเลยทีเดียว
          
           คราวนี้ก็ได้รู้จักรำข้าวโอ๊ต และประโยชน์ของรำข้าวโอ๊ตแบบจัดเต็มไปแล้วนะคะ ใครที่สนใจอยากกินรำข้าวโอ๊ตเพื่อสุขภาพดูบ้าง ลองมองหาสูตรอาหารจากรำข้าวโอ๊ต หรือจะลองไปหาซื้อรำข้าวโอ๊ตชนิดสำเร็จรูปจากซูเปอร์มาเก็ตมารับประทานกันก่อนก็ได้นะจ๊ะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รำข้าวโอ๊ต อาหารเพื่อสุขภาพสุดฮิต ช่วยลดโรค ลดอ้วน อัปเดตล่าสุด 26 ธันวาคม 2561 เวลา 14:59:23 29,725 อ่าน
TOP