x close

แพทย์เตือน กินเห็ดพิษ เห็ดระโงกหิน อาจถึงขั้นตายได้


เห็ดพิษ เห็ดระโงกหิน

เห็ดพิษ
เห็ดพิษ


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ไทยพีบีเอส

          นายแพทย์ สสจ.เลย เตือนชาวบ้านอย่ากินเห็ดที่ไม่รู้จัก หรืออยู่ในป่าลึก พบมีผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลจากการกินเห็ดพิษแล้วหลายราย บางรายถึงขั้นเสียชีวิต

          เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.สุวิทย์ โรจนศักดิ์โสธร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เลย เปิดเผยว่า ในช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน มักพบผู้ป่วยจำนวนมากเข้ารับการรักษาอันเนื่องมาจากรับประทานเห็ดมีพิษ บางรายอาการไม่รุนแรง มีเพียงคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย แต่บางรายแพ้เห็ดพิษรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

          ทั้งนี้ นพ.สุวิทย์ กล่าวว่า ถ้ากินเห็ดพวกที่มีพิษไม่รุนแรง อาการเด่นชัดที่เห็นภายใน 1-2 ชม. คือ อาเจียน ท้องเสีย วิธีการช่วยเหลือเบื้องต้น คือ ถ้าสามารถทานได้ก็ให้ทานน้ำเปล่า เพื่อจะช่วยให้เจือจาง หรืออาจจะอาเจียนออกมาได้ก็ยิ่งดีก็ แล้วจึงนำส่งโรงพยาบาล แพทย์จะให้น้ำเกลือ และเกลือแร่ หรือวิตามิน ฉีดยาแก้อาเจียน แก้ปวดท้อง รักษาอยู่ประมาณ 1-2 วัน ก็กลับบ้านได้

          ส่วนเห็ดที่มีพิษรุนแรง ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาล เพราะโอกาสเสียชีวิตสูงมาก หากจะเลือกรับประทานเห็ดก็ควรต้องใส่ใจและใช้ความระมัดระวังให้มาก ถ้าไม่รู้จักเห็ดชนิดนั้นดีพอก็ไม่ควรบริโภคโดยเด็ดขาด
หรือแม้จะรู้จักเห็ดชนิดนั้น แต่ถ้าขึ้นในป่าลึก หรือในเขตโรงงานอุตสาหกรรมบริเวณที่มีแหล่งน้ำเสีย ก็ไม่ควรนำเห็ดนั้นมารับประทาน ฉะนั้น การรู้จักเลือกอย่างระมัดระวังจะช่วยให้ปลอดภัยจากเห็ดพิษได้

          สำหรับสถิติของ สสจ.เลย ได้พบผู้ป่วยจากการรับประทานเห็ดแล้วเป็นพิษเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม–3 มิถุนายน 2557 มีทั้งหมด 9 ราย ยังไม่มีผู้เสียชีวิต ส่วนเห็ดที่ผู้ป่วยกินเข้าไป คือ เห็ดระโงก เห็ดเครื่อง สำหรับเห็ดที่รับประทานแล้วมีโอกาสเป็นอันตรายร้ายแรงสูง ชาวบ้านมักเรียกกันว่า เห็ดไข่ห่านตีนต่ำ เห็ดระโงกหิน หรือบางแห่งอาจจะเรียกว่า เห็ดกินตาย เนื่องจากกินแค่เพียงหนึ่งดอกก็สามารถที่จะทำให้เสียชีวิตได้ เห็ดพิษดังกล่าวเมื่อเข้าไปในร่างกายจะไปทำลายตับ ไต ทำให้ตับและไตวาย หากไม่รู้จักและไม่แน่ใจว่าเห็ดมีพิษหรือไม่ก็ไม่ควรรับประทานโดยเด็ดขาด


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แพทย์เตือน กินเห็ดพิษ เห็ดระโงกหิน อาจถึงขั้นตายได้ อัปเดตล่าสุด 3 มิถุนายน 2557 เวลา 20:16:22 6,338 อ่าน
TOP