x close

ส้มตำถาดสี อันตราย เสี่ยงสารเคมีปนเปื้อน

ส้มตำถาดสี อันตราย เสี่ยงสารเคมีปนเปื้อน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม 


          ส้มตำถาด ไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพ นักวิชาการเตือน เสี่ยงรับสารเคมีปนเปื้อนจากถาดสี หากสะสมมากเสี่ยงโรคมะเร็ง มีผลต่อตับไต แนะใช้ภาชนะกระเบื้องเคลือบสีขาวใส่อาหารดีที่สุด

          กำลังฮิตเลยทีเดียว สำหรับเมนูส้มตำบิ๊กไซส์อย่าง "ส้มตำถาด" ที่นำส้มตำมาจัดวางบนถาดสังกะสีเคลือบขนาดใหญ่เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียงต่าง ๆ จนช่วงที่ผ่านมากลายเป็นกระแสไปทั่วโลกออนไลน์ ทำให้ร้านส้มตำหลายแห่งต้องเพิ่มเมนูนี้ขึ้นมารองรับความต้องการของลูกค้า

          แต่ดูเหมือนว่า ส้มตำถาดนี้จะมีพิษภัยแฝงอยู่เสียแล้ว เมื่อมีข้อความส่งต่อกันในเฟซบุ๊กเตือนภัยร้ายของส้มตำถาดว่า การจัดอาหารใส่ถาดสังกะสีที่มีสารตะกั่ว และไม่ได้ทำมาเพื่อใส่อาหารแบบนี้ อาจทำให้สุขภาพย่ำแย่ได้ ซึ่งก็สอดคล้องกับข้อมูลของ นางสาวดวงกมล เชาวน์ศรีหมุด นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่พบว่า การรับประทานส้มตำใส่ถาดเช่นนี้มีความเสี่ยงจริง

          โดยเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2557 นางสาวดวงกมล เปิดเผยข้อมูลการวิจัยว่า ได้เก็บตัวอย่างถาดและภาชนะโลหะเคลือบที่ใช้ใส่ส้มตำมาทดลอง จำนวน 30 ตัวอย่าง จากนั้นหยดกรดแอซีติก หรือกรดน้ำส้มสายชูลงไป แล้วนำไปแช่ไว้ในอุณหภูมิ 22 องศาเซลเซียส 1 ชั่วโมง จึงพบว่า ถาดตัวอย่างเกือบทั้งหมดมีปริมาณสารแคดเมียมเกินมาตรฐาน 3 เท่า

          ด้วยเหตุนี้ จึงเตือนร้านอาหารอย่านำถาดโลหะ หรือสังกะสี หรือจานชามพ่นสี มาใส่อาหารที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้มตำ ต้มยำ ถึงจะใช้ใบตองมารองก็ไม่ได้ทำให้อันตรายน้อยลง เพราะหากทานอาหารที่ใส่ภาชนะดังกล่าวจะเสี่ยงต่อการรับประทานอาหารที่มีสารเคมีปนเปื้อน อย่างกรณีพบสารแคดเมียมเกินมาตรฐานนี้ จะทำให้มีอาการปวดท้องเฉียบพลัน คลื่นไส้ มึนศีรษะ และหากสะสมในร่างกายมาก ๆ จะปวดกระดูก มีผลต่อตับไตในระยะยาว

          เช่นเดียวกับ นายสง่า ดามาพงษ์ นักวิชาการสาธารณสุขเชี่ยวชาญโภชนาการ ได้ให้ข้อมูลกับ วอซย์ทีวี  ว่าไม่ควรนำถาดที่เป็นโลหะเคลือบสีมาใส่อาหารทุกชนิด เพราะสีของถาดอาจหลุดลอกมาเจือปนกับอาหาร ทำให้โลหะหนัก แคดเมียม ตะกั่ว เข้าสู่ร่างกายได้ หากรับสารเข้าไปมาก ๆ จะกระทบกับประสาทส่วนกลาง ทำให้วิงเวียนศีรษะ และถ้าสะสมมาก ๆ เข้าก็เสี่ยงต่อโรคมะเร็ง จึงแนะนำให้ใช้ภาชนะที่เป็นกระเบื้องเคลือบสีขาวมาใส่อาหารจะดีที่สุด เพื่อความปลอดภัย


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
  


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ส้มตำถาดสี อันตราย เสี่ยงสารเคมีปนเปื้อน อัปเดตล่าสุด 13 สิงหาคม 2557 เวลา 10:00:29 15,604 อ่าน
TOP