x close

ยุงสายพันธุ์ใหม่ กัดขาเป็นผื่นแดงลามทั่ว แพทย์กำลังวิจัย


 

 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก BooMs P Mill

          แชร์ทั่ว ! ยุงสายพันธุ์ใหม่ กัดเป็นผื่นแดงน่ากลัว แพทย์กำลังวิจัย ขณะที่กรณีเด็ก ป.5 ที่มีข่าวว่าถูกยุงสายพันธุ์ใหม่กัดจนน้ำเหลืองพุพอง ป่วยขั้นโคม่านั้น แพทย์ยันชัดไม่เป็นความจริง ชี้เด็กเป็นไข้เลือดออก และมีโรคแทรกซ้อน ไม่เกี่ยวกับยุงสายพันธุ์ใหม่กัด

           จากกรณีที่มีการนำเสนอข่าวระบุว่า เด็กหญิงวัย 10 ขวบ นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่ง ใน อ.หลังสวน จ.ชุมพร ถูกยุงสายพันธุ์ใหม่กัดจนทำให้เป็นแผลผุพอง มีน้ำเหลืองไหลทั่วตัว อาการโคม่า ซึ่งข่าวดังกล่าวสร้างความแตกตื่นให้แก่ผู้ปกครองเป็นอย่างมากนั้น

           ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2557 พญ.ธีรวัน อุไพศิลปสถาพร แพทย์เจ้าของคนไข้ รพ.ชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เปิดเผยว่า จากการตรวจอาการเบื้องต้นพบว่าผู้ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก ล่าสุดอาการก็ดีขึ้นตามลำดับแล้ว แต่ยังพบเลือดออกในสมอง ซึ่งเป็นอาการของไข้เลือดออกปกติ นอกจากนี้ ผู้ป่วยยังมีอาการแทรกซ้อนของน้ำท่วมปอด ไต และตับ ที่ทำงานไม่เป็นปกติ ซึ่งต้องดูแลเป็นพิเศษเพื่อรักษาภาวะอาการแทรกซ้อนดังกล่าวให้คงที่

          สำหรับข่าวที่ระบุว่า ผู้ป่วยเข้ามารักษาในวันแรกมีอาการช็อก มีแผลเป็นจ้ำ ๆ และมีน้ำเหลืองไหลตามร่างกาย เพราะยุงสายพันธุ์ใหม่กัดนั้น ไม่เป็นความจริง จึงได้ฝากเตือนไปยังประชาชนว่าอย่าตื่นตระหนกกับข่าวที่ออกไป

          ขณะที่ นางรมิตา เกตุเลขวัต อายุ 35 ปี แม่ของเด็กหญิงคนดังกล่าว เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ลูกสาวของตนมีอาการเป็นไข้ตัวร้อน และเมื่อวันศุกร์ที่ 4 กรกฎาคม 2557 ที่ผ่านมา ก็ได้พาลูกไปรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง พบว่าลูกสาวเป็นไข้เลือดออก หลังจากนั้นตนได้ขอให้แพทย์ส่งตัวมารักษาตัวที่ รพ.ชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เพราะเป็นโรงพยาบาลของรัฐบาล ซึ่งลดค่าใช้จ่ายได้มาก

         ส่วนข่าวออกไปว่าลูกสาวตนถูกส่งตัวมารักษาด้วยอาการหนักถึงขั้นช็อกจนต้องปั๊มหัวใจและใส่เครื่องช่วยหายใจนั้น ไม่เป็นความจริงเลย ตนเองก็ยืนยันว่า ลูกสาวยังมีชีวิตและยังรักษาตัวอยู่ โดยภาพรวมอาการดีขึ้นมากแล้ว

         ขณะเดียวกัน ในโลกออนไลน์ก็ได้มีการแชร์ภาพยุงและสภาพของผู้ที่ถูกยุงกัดซึ่งเป็นผื่นแดงทั่วทั้งขา โดยอ้างว่าเป็นยุงสายพันธุ์ใหม่ ผ่านเฟซบุ๊กชื่อ BooMs P Mill  ระบุว่า คุณหมอบอกเป็นยุงสายพันธุ์ใหม่กัดน้องสาวเมื่อ 4 วันก่อน ยังไม่มียารักษา รพ.มหิดล กำลังทำการวิจัย น่ากลัวมาก วันนี้น้องสาวเพิ่งไป รพ.อุดร คุณหมอบอกเป็นคนไข้คนแรกที่อุดร ระวังด้วยนะคะ นี้ขนาดผู้ใหญ่ที่มีภูมิต้านทานยังขนาดนี้ แล้วถ้าเป็นเด็ก..โชคดีที่ไม่ใช่เด็ก ๆ ที่โดนกัด

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยุงสายพันธุ์ใหม่ กัดขาเป็นผื่นแดงลามทั่ว แพทย์กำลังวิจัย อัปเดตล่าสุด 14 กรกฎาคม 2557 เวลา 09:23:08 3,712 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP