x close

ผลข้างเคียงเมื่อกินยาคุมฉุกเฉิน ที่สาว ๆ ควรทราบ

          ยาคุมฉุกเฉิน คือ ยาคุมกำเนิดประเภทหนึ่ง แต่จะใช้ในการคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินเท่านั้น เช่น กรณีถูกข่มขืน ถุงยางอนามัยรั่ว ห่วงอนามัยรั่ว หรือลืมกินยาเม็ดคุมกำเนิดแบบกินประจำติดต่อกันเกิน 2 วัน นั่นเองค่ะ
ยาคุมฉุกเฉิน

          เหตุที่มีข้อบ่งใช้ว่าจะต้องใช้ในกรณี "ฉุกเฉิน" เท่านั้น เพราะว่าในยาหนึ่งเม็ดมีฮอร์โมนสูงมาก ซึ่งอาจมีผลต่อการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ จึงอาจจะมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นหลังจากกินยาเข้าไปแล้ว จนทำให้คุณสาว ๆ วิตกกังวลกับอาการผิดปกติเหล่านี้

          วันนี้กระปุกดอทคอมจึงนำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับผลข้างเคียงหลังกินยาคุมฉุกเฉินมาฝาก เผื่อว่าสาว ๆ คนไหนที่ยังไม่เคยทราบมาก่อน จะได้เตรียมตัวรับมือทันหากคุณจำเป็นต้องใช้ยานี้จริง ๆ ว่าแล้วตามมาดูกันเลยค่ะว่าผลข้างเคียงที่ว่าจะมีอาการอย่างไรบ้าง

ยาคุมฉุกเฉิน

         ก่อนอื่นต้องบอกให้สาว ๆ ทราบก่อนว่าแต่ละแผงของยาคุมฉุกเฉิน จะบรรจุ 2 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดประกอบด้วยตัวยาที่เป็นฮอร์โมนขนาดสูง และวิธีการกินยาที่ถูกต้องคือ ต้องกินยาเม็ดแรกให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน โดยไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมงค่ะ จากนั้นจะต้องกินยาเม็ดที่สองหลังจากกินยาเม็ดแรกไม่เกิน 12 ชั่วโมง

          อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่พบบ่อยก็คือ สาว ๆ หลายคนลืมทานยาเม็ดที่สอง ทำให้ป้องกันการตั้งครรภ์ไม่ได้ผลเท่าที่ควร ดังนั้น จึงมีคำแนะนำจากองค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ รวมทั้งหน่วยงานด้านสาธารณสุขในประเทศไทย ให้ทานยาคุมฉุกเฉินพร้อมกัน 2 เม็ดไปเลย ภายใน 120 ชั่วโมง หรือ 5 วัน หลังจากมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งก็ช่วยป้องกันไม่ให้ลืมกินยาเม็ดที่สอง จึงช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ไม่อย่างมีประสิทธิภาพกว่าการกินทีละเม็ด

          ในส่วนของผลข้างเคียงที่มักพบบ่อยจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินมักเป็นอาการที่ไม่รุนแรง ได้แก่ ปวดท้อง มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาเร็วหรือช้ากว่าปกติ อาการข้างเคียงเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องใช้ยารักษา เพราะเป็นการกินยาคุมฉุกเฉินเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

           แต่อยากเตือนสาว ๆ ว่า การใช้ยาติดต่อกันบ่อย ๆ อาจทำให้เกิดความผิดปกติที่รังไข่ เยื่อบุโพรงมดลูก รวมทั้งเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ ดังนั้นการใช้ยานี้จึงควรใช้เมื่อจำเป็นเท่านั้น และไม่แนะนำให้กินเกิน 4 เม็ด หรือ 2 กล่อง ต่อเดือนค่ะ

          ทั้งนี้ "ยาคุมฉุกเฉิน" เป็นยาที่ผลิตออกมาเพื่อใช้เฉพาะในเหตุการณ์ฉุกเฉินและจำเป็นเท่านั้นนะคะ ฤทธิ์ของยาจะให้ผลดีถ้าสาว ๆ ใช้อย่างถูกวิธีตามข้อบ่งใช้อย่างเคร่งครัด สำหรับใครที่มีการวางแผนที่จะมีเพศสัมพันธ์ และยังไม่พร้อมที่จะมีเจ้าตัวเล็ก ควรเลือกใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบอื่น ที่มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยกว่าการกินยาคุมฉุกเฉิน เช่น การกินยาเม็ดคุมกำเนิดแบบที่กินติดต่อกันทุกวัน การใช้ถุงยางอนามัย การใส่ห่วงอนามัย นั่นเองจ้า ยังไงก็อย่าลืมดูแลตัวเองดี ๆ เพื่อตัวคุณเองและคนที่คุณรักนะคะ ^^


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผลข้างเคียงเมื่อกินยาคุมฉุกเฉิน ที่สาว ๆ ควรทราบ อัปเดตล่าสุด 4 สิงหาคม 2566 เวลา 15:37:55 88,150 อ่าน
TOP