x close

40 วิธีคลายเครียด สลัดทิ้งให้เกลี้ยง แค่ 5 นาทีก็เอาอยู่

          วิธีคลายเครียด เปิด 40 เคล็ดลับสุดเด็ดเพื่อความผ่อนคลาย แค่ 5 นาที คุณก็แฮปปี้แล้ว


 
          การทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานทำให้เกิดความเครียดสะสม ซึ่งไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ แถมยังทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลงอีกด้วย ดังนั้นจึงควรแบ่งเวลาเพื่อพักผ่อนคลายสมองและร่างกายบ้างดีไหมคะ วันนี้กระปุกดอทคอมนำวิธีการผ่อนคลายดี ๆ จากเว็บไซต์ greatist.com มาเล่าให้ฟังค่ะ ซึ่งขอบอกเลยว่าวิธีการผ่อนคลายเหล่านี้ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที ไปดูกันเลยว่ามีวิธีการผ่อนคลายแบบไหนบ้างผ่อนคลายด้วยปลายลิ้น

1. จิบชาเขียว

          หากรู้สึกโมโหหรือโกรธใครอยู่ ลองจิบชาเขียวดูสิ เพราะชาเขียวนั้นมีสารแอลธีอะนีน ซึ่งเป็นสารช่วยระงับอารมณ์โกรธ เหมาะกับการจิบเพื่อผ่อนคลายเป็นที่สุด

2. หม่ำช็อกโกแลต

          ช็อกโกแลตแค่เพียงชิ้นเล็ก ๆ ก็สามารถช่วยในการสงบสติอารมณ์ได้ โดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลตนั้นสามารถช่วยรักษาระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีความสำคัญต่อร่างกายและช่วยรักษาสมดุลของระบบการเผาผลาญ

3. ลิ้มรสชาติของน้ำผึ้ง

          สิ่งที่ช่วยในการลดความเครียดได้ดีคือของหวาน ซึ่งน้ำผึ้งเพียง 1 ช้อน สามารถลดภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลได้ นอกจากนี้น้ำผึ้งยังมีประโยชน์ในการช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้นและลดอาการอักเสบได้อีกด้วย

4. รับประทานมะม่วงสุก

          มะม่วงสุกหวานฉ่ำคือแหล่งที่อุดมไปด้วยสารลินาโลออลที่ช่วยลดระดับความเครียดได้ แค่เพียงลองใช้เวลาแค่ 5 นาทีในการลิ้มลองรสชาติของมะม่วงสุกก็จะทำให้รู้สึกผ่อนคลายลง 

5. เคี้ยวหมากฝรั่ง

          การเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นวิธีเอาชนะความเครียดได้อย่างรวดเร็วและน่าประหลาด เชื่อไหมว่าแค่เคี้ยวหมากฝรั่งไม่กี่นาทีก็สามารถลดความวิตกกังวลและลดระดับคอร์ติซอลได้ด้วย

6. กินขนมกรุบกรอบ

          มีการศึกษาพบว่าเมื่อคนเราเครียดมักจะรู้สึกอยากกินขนมกรุบกรอบที่มีรสเค็มมากกว่าปกติ เพราะฉะนั้นจะมีอะไรทำให้รู้สึกผ่อนคลายไปได้มากกว่าการนั่งกินขนมกรุบกรอบอีกล่ะ อ๊ะ ! แต่ต้องเลือกกินหน่อยนะ แล้วกินให้น้อย ๆ ด้วย สักชิ้นสองชิ้นก็พอ เดี๋ยวความอ้วนจะถามหา พาลให้เครียดกว่าเดิมซะงั้น สร้างความสงบจากภายใน

7. ทำสมาธิ

         หากรู้สึกเครียดและต้องการผ่อนคลาย การทำสมาธิก็เป็นวิธีการผ่อนคลายที่ดีวิธีหนึ่ง ช่วยลดความเครียดและภาวะซึมเศร้าได้ ลองหลบไปที่เงียบ ๆ แล้วเริ่มทำสมาธิจดจ่อกับลมหายใจสิคะ มันจะทำให้ความรู้สึกวิตกกังวลหายไปหมดเลยล่ะ

8. งีบสักหน่อยก็ดีนะ

          การเอนหัวลงบนหมอนแล้วงีบหลับสักครู่เป็นการผ่อนคลายที่ดีอย่างหนึ่ง แค่เพียงมีหมอนสักใบ แล้วพิงหัวลงบนหมอน นึกซะว่าหมอนใบนั้นเป็นฟองน้ำที่จะซึมซับความกังวลออกไป แค่นี้ก็จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้แน่นอน อ้อ ! แต่ก็ไม่ควรงีบหลับเป็นเวลานานจนเกินไปนะคะ 

9. กำหนดลมหายใจ

          วิธีที่ง่ายในการผ่อนคลายวิธีหนึ่งก็คือการกำหนดลมหายใจ โดยเพ่งจิตไปที่ลมหายใจ แล้วหายใจเข้า-ออกช้า ๆ การหายใจลึก ๆ ช่วยทำให้ความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจลดลง การกำหนดลมหายใจนั้นเป็นการบรรเทาความวิตกกังวล ซึ่งเป็นวิธีเดียวกับการรักษาด้วยการฝังเข็ม และช่วยสร้างสมดุลให้กับร่างกายและจิตใจได้ด้วย

10. ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ


          เมื่อเรารู้สึกวิตกกังวล กล้ามเนื้อบางส่วนก็จะหดเกร็งและทำให้รู้สึกตึงเครียด แต่การผ่อนคลายกล้ามเนื้อจะช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนที่หดเกร็งนั้นผ่อนคลายลง จึงช่วยลดความเครียดได้

11. นับถอยหลัง

          การนับถอยหลังไม่ใช่การทดสอบ IQ แต่เป็นวิธีผ่อนคลายวิธีหนึ่ง เมื่อเรารู้สึกกังวลกับอะไรบางอย่าง แค่เพียงนับ 1 ถึง 10 แล้วถอยหลังกลับมาช้า ๆ จะช่วยทำให้ใจเย็นลงได้

12. ปลดปล่อยจินตนาการด้วยการฝันกลางวัน

          ปลดปล่อยจินตนาการของคุณไปกับการฝันกลางวัน จินตนาการถึงสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุข อย่าไปสนใจว่ามันจะเป็นแค่เรื่องเพ้อฝัน เพราะเรื่องเพ้อฝันเหล่านี้นี่แหละที่จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้ดี

13. แค่เพียงหลับตาลง

          ลองหยุดพักจากความวุ่นวายในที่ทำงานหรืองานบ้านอันยุ่งเหยิงเป็นช่วงสั้น ๆ ด้วยการหลับตาสิ แค่เพียงปิดเปลือกตาลงมันก็ทำให้เราใจเย็นลงได้แล้ว
สัมผัสเพื่อผ่อนคลาย

14. นวดมือให้ตัวเอง

          แม้ว่าจะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในการนวด แต่การนวดมือด้วยตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องยาก สามารถลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อช่วงไหล่ คอและขมับได้ ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันนวดราคาแพงหรอกค่ะ เพียงแค่ใช้โลชั่นกลิ่นที่ชอบก็พอแล้ว แถมกลิ่นของโลชั่นที่เราชอบยังช่วยให้เราผ่อนคลายได้อีกด้วย

15. ทดลองกดจุดด้วยตัวเอง

          การกดจุดสามารถช่วยลดความกดดันที่เกิดจากความเครียดได้ เพราะการกดจุดเป็นการรักษาด้วยการสัมผัส ซึ่งเป็นการปลดปล่อยความเครียดชนิดหนึ่ง เพียงใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้กดและนวดเบา ๆ ตรงระหว่างนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้อีกข้าง หรือจะใช้น้ำมันหอมลาเวนเดอร์ทาเบา ๆ เพื่อช่วยให้ผ่อนคลายมากขึ้น

16. ใช้เท้าคลึงไปบนลูกกอล์ฟ

          วิธีการนี้เป็นวิธีการนวดเท้าด้วยตัวเองที่ง่ายและทำได้เองที่บ้าน แค่เพียงนำลูกกอล์ฟมาใส่ในถาดแล้ววางเท้าบนลูกกอล์ฟ จากนั้นก็คลึงเท้าไปกับลูกกอล์ฟเรื่อย ๆ จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายไม่ต่างจากการนวดเท้าเลยค่ะ          

17. บีบลูกบอลคลายเครียด

          ลูกบอลคลายเครียดเป็นอุปกรณ์ลดความเครียดที่พกพาได้สะดวก หากคุณรู้สึกเครียดหรือโกรธอะไรก็ตาม ให้หยิบลูกบอลคลายเครียดออกมาบีบไปเรื่อย ๆ ก็จะทำให้ความเครียดของคุณบรรเทาลงได้

18. หยดน้ำเย็นลงไปบนข้อมือ

          น้ำเย็นสามารถช่วยให้อารมณ์ของเราสงบลงได้ โดยการผสมน้ำหอมลงไปในน้ำเย็น แล้วหยดลงบนข้อมือและเอาน้ำเย็นแตะที่ใบหู จะทำให้เส้นเลือดใหญ่ใต้ผิวหนังนั้นเกิดการระบายความร้อนและทำให้เรารู้สึกเย็นและสงบมากขึ้น

19. แปรงผม

          เชื่อว่ามีหลายคนที่ชอบจะยีหัวตัวเองเวลาที่คิดอะไรไม่ออก จนสุดท้ายผมก็ยุ่งจนเป็นรังนก งั้นลองเปลี่ยนเป็นลองหยิบแปรงหวีผมมาสิ แล้วค่อย ๆ แปรงผมช้า ๆ ก็ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ดีเลยล่ะ หรือจะเป็นการล้างจานกับการถักนิตติ้งพวกนี้ก็สามารถช่วยได้เหมือนกันนะบำบัดใจด้วยบรรยากาศรอบตัว  

20. อยู่คนเดียว

          การอยู่คนเดียวจะช่วยให้เราสามารถที่จะรวบรวมความคิดและจัดการกับความคิดยุ่ง ๆ ได้ล่ะ

21. สร้างพื้นที่ที่สงบให้กับตัวเอง 

          การเข้าไปนั่งเงียบ ๆ อยู่ในห้องน้ำ หรือหลบไปอยู่ซอกมุมเล็ก ๆ ไม่ใช่สิ่งที่ควรจะทำเมื่อรู้สึกตึงเครียด แต่ที่คุณควรทำก็คือลองสร้างพื้นที่เล็ก ๆ ของตัวเอง เช่น ทิ้งตัวไปบนเก้าอี้นุ่ม ๆ แล้วจุดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นเบา ๆ จากนั้นก็ใช้เวลาอยู่กับมันสักครู่ก็จะสามารถลดความตึงเครียดได้

22. มองหาดวงอาทิตย์

          แสงสว่างเป็นยารักษาความรู้สึกหดหู่ใจได้ดี แต่ควรจะเป็นแสงจากดวงอาทิตย์ด้วยนะ เพราะแสงอาทิตย์นั้นให้ความรู้สึกอบอุุ่นแก่เรา หากเรารู้สึกหดหู่ ให้ออกไปสัมผัสแสงแดดเบา ๆ ดูบ้าง อ๊ะ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะให้ไปยืนกลางแดดนะจ๊ะ เพราะจะยิ่งทำให้รู้สึกร้อนและเครียดไปกว่าเดิม แถมยังเป็นอันตรายต่อผิวหนังอีกด้วย

23. เหม่อมองออกไปนอกหน้าต่าง
          
          เมื่อรู้สึกว่าทุกอย่างตรงหน้ามันช่างวุ่นวายไปเสียหมด ลองหยุดพักสัก 5 นาที แล้วเหม่อมองออกไปที่นอกหน้าต่าง การดูธรรมชาติหรือต้นไม้ที่อยู่ใกล้ ๆ จะสามารถช่วยให้ผ่อนคลายได้มากกว่าการดูทีวีอีกนะ

24. จัดข้าวของ

          โต๊ะทำงานที่ข้าวของไม่เป็นระเบียบก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดความเครียดได้ ใช้เวลาพักเพียงสั้น ๆ ลงมือจัดโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบ และโละข้าวของที่ไม่ใช้แล้วทิ้งไปซะ ความเป็นระเบียบจะช่วยให้หายเครียดได้ออกกำลังกายให้ตื่นตัว

25. เล่นโยคะ

          การเล่นโยคะสามารถช่วยผ่อนคลายได้ เพราะบางท่าของโยคะนั้นถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการลดความตึงเครียดและผ่อนคลายร่างกาย โดยเฉพาะท่ายืนด้วยไหล่ (Viparita Karani) ซึ่งเป็นท่าโยคะที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อขาและเท้าได้ โดยท่านี้จะต้องยกขาขึ้นไปบนอากาศ เหมาะสำหรับคนที่ต้องยืนหรือเดินทั้งวันเป็นอย่างยิ่ง

26. ยืดเส้นยืดสาย

          การยืดเส้นยืดสายจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อนั้นผ่อนคลายลง และความเครียดก็จะลดตามลงไปด้วย เมื่อต้องนั่งทำงานนาน ๆ ลองลุกขึ้นยืนแล้วยืดเส้นยืดสายดูสิ รับรองว่าหายเครียดแน่นอน

27. วิ่งไปรอบ ๆ

          คนเราไม่สามารถวิ่งหนีไปจากความเครียดได้ แต่การวิ่งไปรอบ ๆ ก็สามารถช่วยให้ผ่อนคลายได้ โดยเพียงแค่ใช้เวลาไม่กี่นาทีวิ่งไปรอบ ๆ ออฟฟิศหรือบริเวณบ้าน เมื่อสารเอ็นดอร์ฟินถูกหลั่งออกมาก็จะทำให้ความเครียดถูกขจัดไปได้

28. ออกไปเดินเล่น

          เมื่อเราจมปลักอยู่กับความคิดและความเครียดต่าง ๆ การออกไปเดินเล่นก็สามารถช่วยทำให้สมองปลอดโปร่งขึ้นได้ เพราะการใช้เวลาอยู่คนเดียวจะสามารถทำให้เราคิดอะไรต่าง ๆ ออกได้ แถมยังเป็นการออกกำลังกายไปในตัวอีกด้วยบันเทิงเริงใจด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์ 

29. เขียนไดอารี่

          เมื่อเรารู้สึกเครียดหรืออึดอัด แต่ไม่สามารถปรึกษาใครได้ การเขียนไดอารี่เป็นการระบายอย่างหนึ่ง ซึ่งการเขียนไดอารี่นั้น จะทำให้รู้สึกสบายใจมากขึ้นเพราะเราได้ระบายความรู้สึกทุกอย่างลงไป ลองหาสมุดไดอารี่น่ารัก ๆ สักเล่มเอาไว้เขียนเพื่อระบายดูนะ รับรองว่าจะหายเครียดได้แน่นอนจ้า

30. ฟังเพลงโปรด

          เพลงโปรดของเราไม่ว่าจะฟังเมื่อไรเราก็จะรู้สึกอารมณ์ดีเมื่อนั้น เพราะการฟังเพลงเป็นการช่วยหยุดความรู้สึกหรืออารมณ์แย่ ๆ และถ้าหากอยากผ่อนคลายมากกว่านี้ก็ลองฮัมเบา ๆ ตามเพลงไปด้วย รับรองว่าหายเครียดเป็นปลิดทิ้งแน่นอน อ้อ ! แล้วก็ถ้าหากอยากนอนหลับสบายละก็ ควรจะหาเพลงคลาสสิกมาฟัง เพราะเพลงคลาสสิกจะช่วยทำให้หลับได้ดีขึ้นด้วยล่ะ

31. เต้นซะ !

          มีการวิจัยหนึ่งเปิดเผยว่า การเต้นสามารถลดความกังวลได้ ไม่จำเป็นต้องเต้นจริงจังอะไร แค่เพียงโยกย้ายไปตามจังหวะเพลงในแบบที่คุณชอบก็จะช่วยให้ผ่อนคลายลงได้เยอะเชียวล่ะ

32. เล่นปริศนาอักษรไขว้

          การเล่นปริศนาอักษรไขว้นั้นเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้สมาธิอย่างมาก ซึ่งจะทำให้เราลืมนึกถึงเรื่องที่เครียด ๆ ไปได้ แต่ถ้าไม่ชอบเกมปริศนาอักษรไขว้ก็ลองหาเกมพัฒนาสมองอื่น ๆ อย่างเช่น ซูโดกุ มาเล่นได้ 

บำบัดความเครียดด้วยกลิ่นหอม

33. ดมกลิ่นดอกไม้

          กลิ่นของดอกไม้จะช่วยทำให้อารมณ์เปลี่ยนแปลงได้ คงไม่มีใครจะโกรธได้หากได้กลิ่นของดอกกุหลาบอยู่เต็มปอด หาแจกันสวย ๆ ใส่ดอกไม้ที่คุณชอบแล้วเอาไปวางไว้ใกล้ ๆ บริเวณที่นั่งทำงานหรือในห้องนั่งเล่น มันจะช่วยทำให้ความวิตกกังวลลดลง

34. อโรมาเธอราพี

          จมูกของเราเชื่อมต่อกับสมองในส่วนควบคุมความรู้สึกโดยตรง ดังนั้นหากรู้สึกเครียดก็ลองหยดน้ำมันลาเวนเดอร์, กลิ่นชา หรือกลิ่นอื่น ๆ ลงบนฝ่ามือหรือผ้าเช็ดหน้าแล้วดมกลิ่น กลิ่นเหล่านั้นจะช่วยผ่อนคลายความเครียดได้

35. สูดกลิ่นส้ม

          กลิ่นของส้มช่วยในการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนอะดรีนาลิน ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ดังนั้นลองหาน้ำหอมปรับอากาศกลิ่นส้มมาวางไว้ใกล้ ๆ บริเวณโต๊ะทำงานแล้วดมกลิ่นมันเวลาที่รู้สึกเครียด ๆ ดูซะ รับรองว่าช่วยให้หายเครียดได้เยอะเลยล่ะ
                   
36. กลิ่นกาแฟก็ช่วยได้นะ

          รู้หรือเปล่ากลิ่นของกาแฟสามารถช่วยลดระดับของฮอร์โมนความเครียดได้ด้วยล่ะ แค่เพียงดมกลิ่นกาแฟร้อน ๆ ก็สามารถช่วยได้ แต่ไม่ต้องจิบล่ะ เพราะการดื่มกาแฟนั้นจะยิ่งทำให้เครียดไปยิ่งกว่าเดิม
สร้างมิตรภาพดี ๆ 

37. เล่นกับสัตว์เลี้ยง

          มีคำกล่าวที่ว่า สัตว์เลี้ยงคือเพื่อนที่ดีที่สุดของคน การเล่นกับสัตว์เลี้ยงจึงเป็นวิธีการผ่อนคลายที่ดีหลังจากเคร่งเครียดจากการทำงานมาทั้งวัน และการเลี้ยงสัตว์ยังสามารถสร้างความนับถือตัวเองเพิ่มขึ้นได้ แถมยังช่วยเยียวยาความเจ็บปวดจากการถูกปฏิเสธจากสังคมอีกด้วย

38. หัวเราะ

          แม้จะเป็นวิธีที่ดูไร้สาระแต่การหัวเราะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งเมื่อเราประสบพบกับความเครียด ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์ยืนยันมาแล้ว ลองหาหนังสือการ์ตูนตลก ๆ วางไว้ที่โต๊ะทำงาน หรือเซฟคลิปตลก ๆ ในยูทูบเอาไว้ดูเวลาที่เครียดสิ แต่ก็ควรหัวเราะแต่เพียงพอดีนะจ๊ะ เพื่อนร่วมงานจะได้ไม่ตกใจ

39. เมาท์กับเพื่อน

          การพูดคุยกับเพื่อนฝูงสามารถทำให้ความรู้สึกหงุดหงิดและความเครียดลดลงได้  อย่างน้อยการได้พูดออกไปก็จะทำให้สิ่งที่ค้างคาอยู่ภายในใจและความคิดบางอย่างคลี่คลายลงได้ คราวหน้าถ้ารู้สึกเครียด ๆ ก็ลองคุยกับเพื่อนร่วมงาน หรือโทร. หาใครสักคนแล้วระบายให้พวกเขาฟังดูสิ

40. เริ่มวางแผนการพักร้อน

         เมื่อรู้สึกเครียดกับงาน ลองหลับตาลงแล้วนึกถึงวันพักร้อนที่กำลังจะมาถึง หรือหยุดทำงานสักครู่แล้วเข้าเสิร์ชหาข้อมูลเกี่ยวกับแผนการพักร้อน เมื่อเรารู้สึกเพลิดเพลินไปการหาข้อมูลสำหรับการพักร้อน ก็จะลืมความเครียดทั้งหมดไปเลยล่ะ

         ความเครียดเป็นสิ่งที่เราหนีไม่พ้น แต่ถ้าหากเราเรียนรู้ที่จะจัดการกับมันก่อนที่ความเครียดจะส่งผลต่อสภาพร่างกายได้ ก็จะทำให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขและมีสุขภาพที่ดี อย่าลืมนำวิธีคลายเครียดเหล่านี้ไปลองใช้กันนะคะ 

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
40 วิธีคลายเครียด สลัดทิ้งให้เกลี้ยง แค่ 5 นาทีก็เอาอยู่ อัปเดตล่าสุด 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:47:38 401,721 อ่าน
TOP