สุขภาพอินเทรนด์

  5 อาชีพเสี่ยงเป็นนิ้วล็อค  นิ้วล็อค


  5 อาชีพเสี่ยงเป็นนิ้วล็อค (Mix Magazine)

            โรคนิ้วล็อคเป็นอีกโรคทางกล้ามเนื้อและกระดูกที่เป็นกันได้ทุกวัย โรคนี้ไม่มีอันตรายถึงกับชีวิตแต่อย่างใด แต่เมื่อโรคนี้เกิดขึ้น มือของคุณจะไม่มีทางกลับไปเป็นเหมือนเดิมได้ 100% มันจะทั้งเจ็บปวดทั้งน่ารำคาญทำอะไรก็ไม่สะดวก แถมยังต้องระวังเป็นพิเศษจนคุณแทบอยากจะหักนิ้วทิ้ง สาเหตุของการเกิดนิ้วล็อคนี้มาจากหลายสาเหตุ อาทิ การยกของหนัก การเกร็งนิ้ว การหิ้วต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้ "ปลอกหุ้มเอ็นอักเสบ" มากขึ้นมาก ๆ จนนำไปสู่ภาวะนิ้วล็อคได้

            เมื่อเกิดโรคนี้แล้วก็ต้องทำใจด้วยความที่ว่ามันไม่สามารถหายขาด แต่อย่างไรก็ตาม เราสามารถทำให้อาการดีขึ้นได้ เช่น การนวดทุยหน่า (นวดแผนจีนโบราณ) กายภาพมือ หรือวิธีที่สามารถทำได้แต่ละวันอย่างการนำขนมปังชุบน้ำส้มสายชู พันตรงนิ้วที่มีอาการ ก็จะช่วยทำให้นิ้วล็อคมีอาการที่ดีขึ้นตามลำดับ

            ฉบับนี้เราจึงได้เรียง 5 อันดับอาชีพที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคนิ้วล็อคมาให้อ่านกัน เผื่อว่าคุณมีอาจจะกำลังอยู่บนความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้โดยไม่รู้ตัว

   1. นักกอล์ฟ (Golfer)

            นักกอล์ฟหลายท่านมักจะประสบกับปัญหานิ้วล็อค สาเหตุก็เพราะท่านนักกอล์ฟนั้นซ้อมอย่างหนักหน่วง การเกร็งจับไม้กอล์ฟที่แน่น การแรงสวิงมากเกินไป และการหวดวงสวิงซ้อมติดต่อกันอย่างไม่เว้นช่วง สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยแรกที่ส่งผลทำให้เกิดการอักเสบของปลอกหุ้มเอ็นที่นิ้วมือ

            ส่วนปัจจัยที่สองที่ส่งผลให้เกิดการอักเสบนิ้วล็อคก็คือ การเลือกไม้กอล์ฟที่หนักเกินกำลังของวงแขนและมือ โดยส่วนใหญ่ท่านนักกอล์ฟจะเลือกไม้ที่มีความหนักอย่างไม้กอล์ฟก้านเหล็กที่ความแข็งของก้านตั้งแต่ 5.5 - 6.5 ขึ้นไป เพื่อหวังระยะในการตีแต่ละครั้ง ทุกครั้งที่หวดซ้อมลูกและโดนลูกไม่เต็มใบ แรงสั่นหรือแรงช็อคของไม้จะส่งถึงมือและข้อนิ้วโดยตรงเป็นเหตุให้เกิดโรคนิ้วล็อคในระยะยาว

  2. หมอนวดแผนโบราณ (Massager)

            นวดแผนโบราณดูแล้วน่าจะเป็นอาชีพที่เสี่ยงน้อยที่สุด เพราะน่าจะมีความเข้าใจในเรื่องของเส้นเอ็นและกระดูกมากกว่าคนทั่ว ๆ ไป แต่หมองูตายเพราะงูมามากนักต่อนักแล้วครับ นวดแผนโบราณเป็นอาชีพที่ใช้นิ้วมืออย่างหนักหน่วงมาก โดยเฉพาะนิ้วหัวแม่โป้ง ข้อนิ้วมือแรกและหลังข้อนิ้วที่สอง เพราะต้องทำการกดบีบ ตัดเส้นให้กับลูกค้าผู้เส้นตึงทั้งหลาย โดยเฉพาะการนวดเท้าซึ่งผู้ที่มีเท้าแข็งและหนาจะสร้างความลำบากให้นิ้วมือของหมอนวดเป็นอย่างมาก แม้ว่าจะมีไม้นวดเท้าออกมาช่วย แต่อาชีพนวดแผนโบราณนั้น ก็ยังคงเสี่ยงนิ้วล็อคอยู่ดี เพราะไม่ใช่แค่ส่วนเท้าอย่างเดียวที่ต้องนวด แต่หมายถึงทั้งร่างกายตั้งแต่หัวจรดเท้าที่มือต้องทำหน้าที่บีบนวดคลายเส้น

  3. ช่าง (Craftsman, Mechanic)

            อันดับ 3 ตกเป็นของอาชีพช่างทั้งหลายครับ ช่างนั้นมีความจำเป็นที่จะต้องใช้มืออย่างหนัก เพราะในทุก ๆ วันต้องอยู่กับเครื่องมือเครื่องไม้ที่ใช้แรง โดยเฉพาะงานอย่างช่างฝีมือหรือช่างเครื่องที่วัน ๆ ต้องอยู่กับไขควง ประแจ สิ่ว กบไสไม้ ขวาน หรือค้อนต่าง ๆ งานใดที่ยิ่งประณีต นั่นหมายถึงเวลาและเรี่ยวแรงที่ต้องเสียไป ช่างฝีมือ อาทิ ช่างไม้ไทยที่ทำหน้าที่สร้างบ้านเรือนไทยอย่างเรือนเครื่องสับ จะต้องอยู่กับเลื่อย สิ่ว ค้อน ทั้งวัน เพื่อที่จะทำหน้าที่ขึ้นรูปไม้ที่จะใช้ประกอบไม้ในแต่ละชิ้นส่วนงานออกมาให้ประณีตที่สุด ซึ่งนั่นก็หมายถึงความเสียหายที่มือจะต้องได้รับนั่นเอง

  4. นักยูโด (Judo, Jujitsu)

            อาชีพนักยูโดเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ต้องฝึกฝนกำลังข้อมือกำลังแขน และกำลังนิ้วเป็นอย่างมาก เพื่อที่จะได้มีความแข็งแรงมากพอที่จะจับคู่ต่อสู้ทุ่มลง ฟาดนอนไปกับพื้น ซึ่งนักยูโคต้องใช้มือกำตรงชายเสื้อชุดยูโด (กิ) แล้วฉุดกระชากดึงในท่วงท่าที่หลากหลายรูปแบบเพื่อให้คู่ต่อสู้เสียหลัก ซึ่งบางครั้งคู่ต่อสู้บิดตัวทำให้ชายเสื้อม้วนรัดที่กำปั้นและข้อมือ ก็นำมาซึ่งอาการบาดเจ็บได้

            กีฬายูโดเป็นกีฬาที่ต้องใช้กำลังนิ้วติดต่อกับเป็นเวลานานไม่ว่าจะเป็นในเวลาแข่งหรือในเวลาซ้อม อีกทั้งนักยูโดจะฝึกกำลังนิ้ว ด้วยการนำเอายางในจักรยานมาผูกเข้ากับเสา แล้วดึงขึ้นลงอยู่ตลอดทำให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคนิ้วล็อคได้มากกว่าอาชีพอื่น ๆ

  5. แม่บ้าน (Housewife)

            อันดับสุดท้าย เป็นเรื่องที่ไม่น่าคาดคิดครับว่าเป็นอาชีพที่ใกล้ตัวเรามากที่สุด นั่นก็คือ แม่บ้านนั่นเอง งานหลักของแม่บ้านนั้นก็คือทำงานในบ้าน ไม่ว่าจะทำกับข้าว จ่ายตลาด ทำความสะอาดบ้าน แต่ในทุกรายละเอียดของการทำงานนั้นเต็มไปด้วยสภาวะที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคนิ้วล็อคทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นหิวตะกร้าหรือหิ้วถุงเดินตลาด ทำกับข้าวที่ต้องใช้แรงผัด แรงกวน หรือการซักผ้า บิดผ้าความเสี่ยงที่จะเกิดนิ้วล็อคล้วนเกิดขึ้นตลอดเวลาในการทำงาน ที่สำคัญอาชีพแม่บ้านนั้นไม่มีวันหยุด ปัจจุบันแม่บ้านเป็นจำนวนมากจึงต้องเจอกับโรคนิ้วล็อคอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก


    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ  ขอขอบคุณข้อมูลจากแอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

สุขภาพอินเทรนด์ล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว 5 อาชีพเสี่ยงเป็นนิ้วล็อค

คุณยาย ป.

เคยเป็นเหมือนกันคะนี้วล็อคทั้งสองข้างเลยแต่ล็อคเฉพาะนี้วโป้งคะเวลาเขียนหนังสือลำบากมากไปหาหมอก็แนะนำให้ประคบด้วยน้ำอุ่นๆ ทำแล้วก็ไม่หายพอดีมีหมอจาก รพ.เลิศสินเขามาออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ให้บริการ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ยายเลยไปเข้ารับบริการทั้นั้นให้หมอผ่าตัดให้ทำทั้งสองข้างเลยในวันเดียวกันไม่ให้แผลถูกน้ำเป็นเวลา 7 วันมาเดียวนี้ยายแล้วไม่เป็นอีกเลย จาก ยาย ป.โสตาย

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-07 09:36:59 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว 5 อาชีพเสี่ยงเป็นนิ้วล็อค

ตุ๊กตา

เคยเป็นที่ข้อนิ้วโป้ง(เป็นมาประมาณ3เดือน) ไปหาหมอที่ รพ.ก็ให้ยาแก้ปวดมาทานแล้วให้เอามือข้างที่เป็นแช่น้ำอุ่น ทำอยู่อาทิตย์กว่าไม่หายแถมยิ่งปวดทรมานเข้าไปอีกเลยไปหาหมอที่คลีนิคหมอฉีดยาให้ตรงนิ้วที่ล๊อคแค่เข็มเดียวหายเป็นปลิดทิ้งเลย(แต่จะค่อยๆหายนะสัก2อาทิตย์ก็หายขาด) แต่ตอนฉีดยาจะปวดหน่อยนะเสียเงินทั่งค่าฉีดยาและมียามาทานอีกหนึ่งอาทิตย์500บาท ตอนนี้ปรกติเหมือนเดิมสบายใจแล้วจ้า

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-06 19:21:32 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว 5 อาชีพเสี่ยงเป็นนิ้วล็อค

susu

ได้หาหมอแผนปัจจุบันสามหน กินยาแก้อักเสบเกือบเดือน ได้ใช้ทั้งขนมปังและน้ำส้มสายชู แช่น้ำอุ่น รู้สึกดีขึ้น ท้ายสุดไปหายที่ การนวดโดยแพทย์แผนไทยประยุกต์ สองครั้งหายเลย ที่คลีนิคอายุรเวท มูลนิธิฟื้นฟูแพทย์แผนไทยฯ ซ.อารีย์5 โทร. 02-617-0285 ... จากคนที่ไม่เคยคิดว่า การนวดจะช่วยได้ ..

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-15 19:07:51 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว 5 อาชีพเสี่ยงเป็นนิ้วล็อค

มายา

เคยนิ้วหัวแม่มือทั้งซ้ายและขวาล๊อคค่ะ แก้โดยการแช่ในน้ำอุ่นค่อนข้างร้อนเท่าที่ทนได้และออกกำลังให้นิ้วโดยกำและแบนิ้วในน้ำ ประมาณ 1 เดือนทุกวัน ๆ ละ 2 ครั้งเช้าเย็น ตอนนี้หายนิ้วล๊อคแล้วค่ะโดยไม่ต้องผ่าเลย หายมานานเป็นปีแล้วค่ะ เลยบอกต่อให้ทราบกันค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-05 21:20:11 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว 5 อาชีพเสี่ยงเป็นนิ้วล็อค

Plai Zaa

อายุ 12 ปี ค่ะ เวลาเขียนหนังสือนิ้วชอบล๊อคตลอดเลย ค่ะ มีวิธี แก้ไข มั้ย คะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-19 22:51:32 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว 5 อาชีพเสี่ยงเป็นนิ้วล็อค

เข้าใจน๊ะ

พวกที่เล่นไวโอลิน กีต้าร์ เครื่องสาย ที่ใช้นิ้วกดเกร็งแช่นาน ๆ เป็นทั้งนั้น ที่เห็นกับตาก็ คือ คนที่เล่นไวโอลินประจำ พออายุมากนิ้วล็อก มันจะค่อย ๆ เป้น ขณะนี้ยังมีชีวิตอยู่ เป็นหลักฐานยืนยันได้ ของจริงไม่ใช่ มาเขียนเล่น ดังนั้นหากใครชอบด้านนี้ ก็ต้องหาวิธีบริหารนิ้ว นวดนิ้วตนเองไว้ด้วย อาจจะช่วยได้บ้าง

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-19 10:48:10 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว 5 อาชีพเสี่ยงเป็นนิ้วล็อค

abc

ผมว่าเล่นกีตาร์โซโล่เยอะๆ ยังมีโอกาศเป็นมากกว่าพวกนี้เลยอะ ลองถามพวกมือโซโล่ต่างๆสิ เคยทุกคนพวกชอบปั่นสายอะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-18 06:48:10 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว 5 อาชีพเสี่ยงเป็นนิ้วล็อค

อยากรู้

ว่าวเยอะ นิ้วจะล๊อกป่าวคร้าบบ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-17 21:54:33 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว 5 อาชีพเสี่ยงเป็นนิ้วล็อค

ๅๅๅๅๅๅๅ

น่าจะมีวิธีป้องกันสำหรับคนที่ทำอาชีพเหล่านี้ด้วยนะคะ เช่นถ้าไม่อยากให้เป็น ให้ออกกำลัง คลายกล้ามเนื้อยังไงน่ะค่ะ นี่มีแต่วิธีบำบัดถ้าเป็นแล้ว ซึ่งก็ไม่หายขาด ไม่ทราบวิธีที่บอกมา จะใช้ป้องกันได้หรือเปล่าคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-17 10:02:16 ]