วิธีลดน้ำหนัก

  5 วิธีดี ๆ ที่ช่วยให้คุณสนุกกับการลดน้ำหนัก  ลดน้ำหนัก

  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            ใครที่กำลังตั้งมั่นจะรีดน้ำหนักตัวเองออกให้ได้ในช่วงนี้ แต่บางทีก็รู้สึกว่าเริ่มจะเฉื่อยชาหมดกำลังใจในการลดน้ำหนักไปเสียแล้ว บางทีอาจเป็นเพราะคุณขาดแรงกระตุ้นดี ๆ หรือรู้สึกว่าการควบคุมตัวเองนั้นมันช่างเหนื่อยเสียเหลือเกิน ลองมาดู 5 วิธีง่าย ๆ ที่ช่วยให้ตัวคุณสนุกกับการลดน้ำหนักมากขึ้นกันดูดีไหม เผื่อว่าจะช่วยให้คุณฮึดสู้กลับมาลดน้ำหนักอย่างจริงจังอีกครั้ง

  1. ออกกำลังกายตอนดูทีวีรายการโปรด

            การตั้งเวลาเป๊ะ ๆ ว่า "ฉันต้องออกกำลังกายนี้นะ ต้องใช้เวลาเท่านี้นะ" เชื่อเถอะว่าแรก ๆ คุณก็คงฮึดดีและเคร่งครัดอยู่หรอก แต่พอนาน ๆ เข้าก็ชักจะโยเย หรือออกกำลังกายได้แป๊บเดียวก็เบื่อ ถ้าอย่างนั้นลองเปลี่ยนมาออกกำลังกายไปพร้อม ๆ กับดูทีวีรายการโปรดของคุณดีไหม หรือจะเปลี่ยนจากรายการทีวีไปเป็นหนังหรือซีรีส์ที่ชอบก็ได้นะ (หากเป็นแบบเปิดจากแผ่นซีดี หรือดีวีดีก็ยิ่งเข้าไปใหญ่ เพราะสามารถหยิบมาเปิดเมื่อไหร่ก็ได้ที่อยากออกกำลังกาย) มันจะช่วยให้คุณเพลินกับการออกกำลังกายได้มากขึ้น แถมยังทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้นด้วย

  ลดน้ำหนัก

  2. ทำอาหารกินเองให้บ่อยขึ้น

            รู้ไหมคะว่าการทำอาหารกินเอง ทำให้คุณสามารถควบคุมปริมาณแคลอรี่ที่ร่างกายจะได้รับเป็นอย่างดี ว่ากันว่าสามารถลดแคลอรี่ที่ไม่จำเป็นลงได้ถึง 144 แคลอรี่ต่อวัน เมื่อเทียบกับการซื้ออาหารกินนอกบ้าน เพราะที่บ้านนั้น คุณสามารถเลือกจะปรุงอาหารจากผักสด ๆ และโปรตีนคุณภาพดีได้ แถมยังควบคุมปริมาณน้ำมัน หรือเครื่องปรุงต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีด้วยล่ะ ลองหาสูตรอาหารเพื่อสุขภาพมาหลาย ๆ สูตร แล้วเตรียมเครื่องปรุงจำเป็นติดตู้เย็นไว้ให้พร้อม เปลี่ยนเมนูปรุงไปอย่างละวัน ก็จะทำให้คุณรู้สึกสนุกกับการทำอาหารควบคุมน้ำหนักกินเองได้นะ

  3. เข้านอนไว ๆ

            จำตอนเด็ก ๆ ได้ไหม ที่คุณพ่อคุณแม่ส่งคุณเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ เพื่อให้คุณตื่นไปโรงเรียนในวันรุ่งขึ้นอย่างสดชื่น ลองจำลองตัวเองให้กลับไปสู่วัยเด็กแบบนั้นอีกครั้งดูนะคะ เข้านอนให้ไวกว่าปกติ และนอนให้ได้อย่างน้อยคืนละ 7-8 ชั่วโมง มันอาจไม่ได้ทำให้น้ำหนักคุณลด หรือว่ารูปร่างดีขึ้นโดยตรง แต่ว่าการพักผ่อนให้เพียงพอเท่าที่ร่างกายต้องการ จะช่วยให้การหลั่งฮอร์โมนต่าง ๆ รวมทั้งกระบวนการเมตาบอลิซึ่มของร่างกายเป็นปกติ ไม่แปรปรวน ร่างกายไม่ล้า ไม่หิวโหยจนอยากอาหารเกินความจำเป็น ซึ่งส่งผลถึงเรื่องการควบคุมน้ำหนักนั่นเอง

  วิธีลดความอ้วน

  4. งดชั่งน้ำหนักบ่อย ๆ

            บางครั้งการชั่งน้ำหนักบ่อย ๆ แทนที่จะทำให้คุณชื่นใจกับผลการควบคุมน้ำหนักและออกกำลังกายที่ทำมา กลับทำให้คุณยิ่งหมดกำลังใจเสียอีก เพราะว่าน้ำหนักกลับไม่ลดลงเลย แต่ที่จริงก็ไม่ต้องกังวลใจไปหรอกค่ะ เพราะในหลาย ๆ คน เมื่อลดน้ำหนักมาได้ถึงจุดหนึ่งแล้ว น้ำหนักจะเริ่มคงตัว และลดลงได้ช้าและยากกว่าเดิม แม้ว่าคุณจะออกกำลังกายหนักแล้วก็ตาม แต่สิ่งที่คุณจะได้มาก็คือร่างกายที่ฟิตและเฟิร์มขึ้น .. และแน่นอนว่า รอบเอวเล็กลงด้วยนะ เพราะฉะนั้นวิธีที่ดีที่จะช่วยให้กำลังใจตัวเองได้แทนการก้าวขึ้นเครื่องชั่งน้ำหนัก ก็คือ การลองสวมกางเกงตัวเก่าดูค่ะ หยิบมันมาลองใส่ทุก 2-3 วัน ทุกครั้งที่คุณพบว่าเอวคุณเล็กลงจนกลับไปใส่กางเกงตัวเดิมได้ มันจะทำให้ใจชื้น และตั้งใจลดน้ำหนักได้ต่อไปแน่ ๆ

  5. สนุกกับการกินเพื่อสุขภาพมากขึ้น ด้วยการปลูกผักสวนครัวเอง

            ที่ต่างประเทศจะมีฤดูกาลเก็บผลไม้ อย่างเก็บแอปเปิล เก็บส้ม ที่เจ้าของสวนเก็บค่าผ่านประตูแล้วคุณก็สามารถเก็บผลไม้สด ๆ ไปได้เท่าที่ต้องการ กิจกรรมเช่นนี้จะทำให้คุณสนุกสนานกับการรับประทานอาหารมากขึ้น เพราะได้เก็บวัตถุดิบสด ๆ เองกับมือ ส่วนในบ้านเรา อาจจะมีกิจกรรมเช่นนี้ไม่มากนัก แต่คุณเองก็สามารถสนุกสนานกับการปลูกและคัดสรรวัตถุดิบดี ๆ มาปรุงอาหารได้ ด้วยการทำสวนผักสวนครัวของตัวเอง หรือจะปลูกผักสลัดแบบไฮโดรโปนิกส์ .. มันน่าสนุกดีออกนะ ที่ได้นั่งนึกเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งปรุงมาจากผักที่ตัวเองปลูกไว้ และมันกำลังออกลูกแตกใบพร้อมให้เก็บเกี่ยวไปกิน :)
   
            ใครที่อยู่ระหว่างช่วงการควบคุมน้ำหนักลองจำไปใช้กันดูบ้างนะคะ น่าช่วยให้คุณมีกำลังใจ และรู้สึกว่าการลดน้ำหนักไม่เห็นเป็นเรื่องน่าเบื่อได้ดีเลยล่ะ และก็ขอให้ประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักกันทุกท่านเลยนะจ๊ะ


    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย  
แอพแรกที่คุณเลือก

บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว 5 วิธีดี ๆ ที่ช่วยให้คุณสนุกกับการลดน้ำหนัก

คนนนท์

ทำอาหารทานเองไม่อ้วนขอยืนยันค่ะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-01 21:27:12 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว 5 วิธีดี ๆ ที่ช่วยให้คุณสนุกกับการลดน้ำหนัก

Nueng

เพิ่ม วิตามินซี กับ C-vitt สักขวด สดชื่นเลยคร้าาา

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-22 20:03:26 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว 5 วิธีดี ๆ ที่ช่วยให้คุณสนุกกับการลดน้ำหนัก

อิงอิง

ข้อ 2 ทำอาหารกินเองนี่ลดได้แน่ เพราะทำเสร็จแล้วกินไม่ได้อ่ะ ผอมแน่นอน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-22 13:28:36 ]