อื่นๆ

  วิตามินดี เคล็ดลับลดโรคร้าย


  สุขภาพดี

  วิตามินดี เคล็ดลับลดโรคร้าย (ประชาชาติธุรกิจ)


            เชื่อหรือไม่.....วิตามินดีช่วยลดอัตราความเสี่ยงโรคร้ายได้หลายชนิด ทั้งนักวิจัยยุโรปค้นพบว่าวิตามินดี ช่วยให้ชีวิตยืนยาว ขณะที่นักวิจัยในอเมริกาคิดค้นกลไกที่วิตามินดี ช่วยขจัดสารก่อมะเร็งได้ด้วย

            ก่อนหน้านี้ เคยมีการวิจัยที่บ่งชี้ว่า การขาดวิตามินดีอาจเป็นสาเหตุการเกิดมะเร็งของผู้ป่วย 600,000 รายต่อปี นอกจากนั้นยังพบความเชื่อมโยงระหว่าง การขาดวิตามินดีกับโรคหัวใจและเบาหวาน ทั้งนี้ผลการวิจัยล่าสุดที่ตีพิมพ์อยู่ในวารสาร "Annuals of Internal Medicine Magazine" ซึ่งมาจากการทดลอง 18 โครงการ กับกลุ่มตัวอย่าง 57,000 คนทั้งในทวีปยุโรปและทวีปอเมริกา พบว่าวิตามินดีช่วยลดความเสี่ยงจากโรคต่าง ๆ โดยกลุ่มตัวอย่างเหล่านี้บางส่วนได้รับวิตามินดีในปริมาณที่ต่างกัน ผลปรากฏว่าในระยะเวลาเกือบ 6 ปี มีผู้เสียชีวิต 4,777 คน โดยคนที่ทานวิตามินดีมีความเสี่ยงเสียชีวิตน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ทาน 7%

            สอดคล้องกับงานวิจัยของสำนักงานเพื่อการวิจัยมะเร็งระหว่างประเทศ ในลียองของฝรั่งเศส และสถาบันมะเร็งแห่งยุโรปในมิลาน ประเทศอิตาลี ซึ่งทำการศึกษาเรื่องนี้รายงานว่า การทานวิตามินดีในปริมาณปกติ น่าจะมีความเกี่ยวพันกับการลดลงของอัตราการเสียชีวิตโดยรวม ทั้งนี้ เป็นที่รู้กันว่า วิตามินดีช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง และส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน เนื่องจากโดยปกติแล้ว ร่างกายได้รับวิตามินดีจากแสงแดด

            ที่น่าประหลาดใจที่สุดคือเมื่อไม่นานมานี้ นักวิจัยอเมริกันระบุว่า อัตราผู้ป่วยมะเร็งที่เพิ่มสูงขึ้นในยุโรปเหนือ น่าจะเกิดจากการที่ภูมิภาคดังกล่าวไม่ค่อยมีแสงแดด อย่างไรก็ตามนอกจากร่างกายจะสามารถสกัดวิตามินดีจากแสงแดดแล้ว วิตามินดียังมีอยู่ในแซลมอน ทูนา และปลาที่มีไขมันอื่น ๆ รวมถึงในนม

            ส่วนวิตามินดีสกัดในรูปอาหารเสริมมีด้วยกัน 2 แบบ คือ วิตามินดี 2 และวิตามินดี 3 แต่นักวิจัยแนะนำให้ทางแบบหลังมากกว่าเพราะมีประสิทธิภาพสูงกว่า อย่างไรก็ตาม สำนักงานมาตรฐานด้านอาหารของอังกฤษไม่แนะนำให้ทานวิตามินดีทุกวัน ยกเว้นผู้สูงวัย สตรีมีครรภ์ และผู้ที่ไม่ค่อยได้ตากแดด ไม่ทานเนื้อหรือปลาที่มีไขมัน กรณีเหล่านี้ควรทานวิตามินดีขนาด 10 ไมโครกรัมต่อวัน

            นอกจากนี้ วิตามินดีอาจช่วยยับยั้งการเติบโตของเนื้องอก ด้วยการป้องกันไม่ให้ดีเอ็นเอถูกอนุมูลอิสระทำลาย ทว่ากลไกแท้ที่จริงของเรื่องนี้คือ สารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายสกัดจากวิตามินนั้น ไปลดทอนความสามารถในการเติบโตของเนื้องอกในสภาพแวดล้อมบางประการ ซึ่งส่งเสริมการไขปริศนาว่า สารต่อต้านอนุมูลอิสระจัดการกับเนื้องอกอย่างไร ช่วยให้นักวิจัยค้นพบวิธีต่อสู้มะเร็งที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

            ถึงเวลาต้องใส่ใจกับวิตามินดีมากกว่าที่คุ้นเคย เพราะนอกจากจะช่วยให้สุขภาพดี อายุยืนยาวแล้วยังเป็นยาอายุวัฒนะที่มีอยู่ในธรรมชาติ เพียงแค่เลือกทานอาหารให้เฉพาะเจาะจงมากขึ้น ร่างกายก็จะผลิตวิตามินดีได้ดีขึ้น.....แบบนี้ช่างดีสมชื่อวิตามินดีจริง ๆ

    เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

   

    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


   ขอขอบคุณข้อมูลจาก

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

แอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

-ล่าสุด