x close

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ แค่เปลี่ยนก็ลดความเสี่ยงได้


          โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เราสามารถลดความเสี่ยงได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ถ้ากลัวโรคภัยถามหาต้องเปลี่ยนด่วน !
 


          โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นโรคร้ายแรงที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหารโดยตรง ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ก็มักเกิดมาจากการที่เรารับประทานอาหารที่ไม่ค่อยมีประโยชน์ ความเครียดสะสม และการไม่ออกกำลังกาย จนทำให้ระบบย่อยอาหารเกิดความผิดปกติจนเป็นสาเหตุไปสู่โรคมะเร็งลำไส้ การใช้ชีวิตอยู่ในสังคมที่รีบเร่งก็มีความเสี่ยงโรคนี้กันมากขึ้นด้วยละค่ะ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงนำข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับวิธีในการลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ จากเว็บไซต์ huffingtonpost.com มาเล่าสู่กันฟังค่ะ บอกเลยว่าแค่เราเปลี่ยน ความเสี่ยงก็ลดลงได้อย่างแน่นอน


 
1. อย่าขาดอาหารไฟเบอร์สูง

          นักวิจัยจากสหราชอาณาจักรและเนเธอร์แลนด์พบว่า การรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงหรือซีเรียลที่มีไฟเบอร์จะช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ตัวอย่างเช่น คนที่รับประทานไฟเบอร์เพิ่มขึ้น 90 กรัมต่อวันจะช่วยลดความเสี่ยงลงได้ถึง 20% ซึ่งการศึกษานี้ได้ถูกตีพิมพ์เอาไว้ในวารสาร British Medical Journal แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันว่าไฟเบอร์ที่อยู่ในผักและผลไม้จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ ดังนั้นถ้าหากอยากอยู่ไกลเจ้าโรคนี้ละก็ควรทานธัญพืชที่มีไฟเบอร์สูงให้มากขึ้น แต่ก็ใช่ว่าจะเลิกรับประทานผักผลไม้ไปเลยล่ะ ยังไงผักผลไม้ก็ห้ามขาดเหมือนกั

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

2. กินช็อกโกแลตบ้างสิ

          มีการทดลองกับหนูพบว่า หนูที่รับประทานอาหารที่มีระดับของโกโก้สูงจะลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ที่เกิดในหนูได้ เพราะในผงโกโก้มีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่าสารโพลีฟีนอล (Polyphenol) ที่เป็นสารสำคัญที่ช่วยในการป้องกันโรคต่าง ๆ ซึ่งโรคบางชนิดก็เกิดจากการดูดซึมของลำไส้ เพราะลำไส้ของเรานั้นมีความไวต่อโรคสูงทำให้ร่างกายอาจดูดซึมสารพิษต่าง ๆ ที่อยู่ในอาหารเข้าไปและทำให้เกิดโรคร้ายแรงได้ แต่เจ้าสารโพลีฟีนอลนี้จะไปช่วยยับยั้งการเกิดโรคต่าง ๆ  

          แต่ถึงอย่างไรก็ตามการค้นพบนี้ยังถูกวิจัยแค่เพียงเฉพาะในหนูเท่านั้น และยังไม่มีหลักฐานใดยืนยันได้ว่ามันจะได้ผลกับคนเราเช่นกัน 

3. ขิงก็มีประโยชน์นะ

          ขิง เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมาย และประโยชน์อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญคือช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยการวิจัยหนึ่งที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ Cancer Prevention Research พบว่า การรับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของขิงเพียงวันละ 2 กรัม ก็ช่วยป้องกันความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ เพราะขิงนั้นสามารถลดอาการอักเสบในลำไส้ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งชนิดนี้

4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

          เราก็มักจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าการออกกำลังกายจะทำให้เรามีสุขภาพที่ดี และโรคมะเร็งบางชนิดก็สามารถป้องกันได้ด้วยการออกกำลังกาย โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ก็เช่นเดียวกัน มีการวิจัยพบว่าคนที่เล่นกีฬาหรืออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 ครั้งจะช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ เมื่อเทียบกับการคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายหรือไม่ออกกำลังกายเลย แม้ยังไม่มีเหตุผลแน่ชัดว่าทำไมการออกกำลังกายจึงช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ได้ แต่ก็มีการสันนิษฐานว่าการออกกำลังกายจะไปช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันซึ่งจะช่วยลดระดับอินซูลินในร่างกาย ซึ่งเจ้าอินซูลินนี่ละที่เป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

 
5. รับประทานผักเยอะ ๆ

          ถึงแม้ว่าจะไม่มีหลักฐานยืนยันว่าการรับประทานผักผลไม้ชนิดอื่น ๆ จะช่วยทำให้ความเสี่ยงโรคมะเร็งลดลง แต่ก็มีการศึกษาในปี 2000 พบว่าการรับประทานผักในตระกูลกะหล่ำอย่างน้อยวันละ 58 กรัม จะช่วยทำให้ความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้เมื่อเทียบกับผู้ที่รับประทานผักในตระกูลกะหล่ำน้อยกว่าวันละ 11 กรัม ซึ่งผักในตระกูลกะหล่ำที่เราหารับประทานได้ง่าย ๆ ก็ได้แก่ บรอกโคลี กะหล่ำปลี กะหล่ำเขียว เป็นต้น

6. ทานเบอร์รีซักหน่อยก็ดีนะ

          มีการทดลองกับหนูพบว่าสารแอนโธไซยานิน (Anthocyanin) ที่พบในราสป์เบอร์รีสีดำสามารถต่อต้านมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ ซึ่งที่จริงแล้วพืชในตระกูลเบอร์รีนั้นก็มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่มากเช่นกัน ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้จะทำหน้าที่ไปต่อสู้กับสารอนุมูลอิสระที่คอยทำลายดีเอ็นเอของเรา ซึ่งความเสียหายของดีเอ็นเอนี่ล่ะคือต้นเหตุของโรคมะเร็งหลาย ๆ ชนิด แต่ก็เช่นเดียวกับช็อกโกแลตเพราะยังไม่มีผลการทดลองกับคนใด ๆ ยืนยันได้ว่าเจ้าพืชตระกูลเบอร์รีนี้จะช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ เพราะฉะนั้นก็รับประทานให้พอเหมาะแล้วกันเนอะ

          โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นโรคที่มีความร้ายแรงก็จริง แต่ถ้าเรารู้จักระมัดระวังและลดความเสี่ยงด้วยการเปลี่ยนพฤติกรรมก็จะช่วยให้เราสามารถห่างไกลจากมันได้ รีบป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก่อนที่จะสายเกินไป สุขภาพของเราจะดีได้ก็ขึ้นอยู่กับตัวของเราเองนะคะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ แค่เปลี่ยนก็ลดความเสี่ยงได้ อัปเดตล่าสุด 31 สิงหาคม 2563 เวลา 09:29:49 37,359 อ่าน
TOP