x close

การฉีดยาคุมกําเนิด ทางเลือกป้องกันการตั้งครรภ์ของคุณผู้หญิง

          การฉีดยาคุมกําเนิด เป็นการคุมกำเนิดชั่วคราวโดยการฉีดฮอร์โมนเข้ากล้ามเนื้อในระยะเวลาที่กำหนด เหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่มักลืมกินยาคุมเป็นประจำ แต่อย่างไรก็ตาม เราลองมาทำความรู้จักกับยาฉีดคุมกำเนิดกันก่อนดีกว่าค่ะ

การฉีดยาคุมกําเนิด

          ยาฉีดคุมกำเนิด คือ ฮอร์โมนสังเคราะห์สำหรับใช้ป้องกันการตั้งครรภ์ และถือได้ว่าเป็นยาคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถคุมกำเนิดได้ผลมากกว่า 99 เปอร์เซ็นต์ สำหรับวิธีการฉีดนั้น แพทย์จะฉีดยาคุมกำเนิดเข้าไปในกล้ามเนื้อ ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่มักจะลืมกินยาคุมเป็นประจำ ซึ่งปัจจุบันการฉีดยาคุมกำเนิด ถือว่ากำลังเป็นที่นิยมในผู้หญิงมากขึ้น เพราะมีความสะดวกสบาย ไม่ต้องกลัวลืม โดยปัจจุบันยาฉีดคุมกำเนิด แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้

          1. ยาฮอร์โมนชนิดเดียว คือ มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (progesterone) เป็นส่วนประกอบเพียงชนิดเดียว  โดยระยะเวลาของการฉีดฮอร์โมนชนิดนี้จะฉีดเข้ากล้ามเนื้อทุก ๆ 2 หรือ 3 เดือน

          2. ยาฮอร์โมนรวม คือ มีทั้งฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (progesterone) เป็นยาที่ผลิตขึ้นมาเพื่อแก้ไขข้อด้อยของยาฉีดที่มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงอย่างเดียว โดยระยะเวลาของการฉีดคือทุก ๆ 1 เดือน

          สำหรับคุณผู้หญิงที่ต้องการจะฉีดยาคุมกำเนิด จะต้องไปพบแพทย์เพื่อให้เริ่มฉีดยาภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน โดยแพทย์จะฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อที่ต้นแขน หรือสะโพก และในระหว่างเดือน ประจำเดือนก็จะมาตามปกติ แต่ถ้าหากเมื่อครบกำหนดฉีดยาแล้วแต่ประจำเดือนยังไม่มา สาว ๆ ก็ต้องไปฉีดยาให้ตรงตามที่แพทย์กำหนด ห้ามรอจนกว่าจะมีประจำเดือนมาแล้วค่อยไปฉีดยา เพราะอาจทำให้เกิดการตั้งครรภ์โดยไม่รู้ตัวได้นั่นเอง  และนอกจากนี้การฉีดยาคุมกำเนิด ก็ยังจะมีข้อดีและผลข้างเคียงไม่ต่างจากการกินยาคุมกำเนิดทั่วไป หรือยาคุมฉุกเฉิน ดังนี้

การฉีดยาคุมกําเนิด

          ข้อดีของการฉีดยาคุมกำเนิด

          - ไม่ต้องกังวลเวลามีเพศสัมพันธ์

          - ฉีดครั้งเดียวแต่สามารถคุมกำเนิดได้เป็นระยะเวลา 8 ถึง 12 สัปดาห์

          - สามารถฉีดยาได้แม้อยู่ในช่วงระยะให้นมลูก

          - ช่วยลดความเสี่ยงในการอักเสบของกระดูกเชิงกรานหรือมะเร็งปากมดลูกได้

          - ลดโอกาสติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน

          - ลดโอกาสท้องนอกมดลูก

          - ช่วยบรรเทาอาการปวดก่อนหรือระหว่างมีประจำเดือน


          ผลข้างเคียงของการฉีดยาคุมกำเนิด

          - น้ำหนักตัวเพิ่ม เพราะการฉีดยาคุมกำเนิดจะไปกระตุ้นฮอร์โมนทำให้อยากรับประทานอาหารมากขึ้น

          - อาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติไปหลายเดือนหลังจากที่ฉีดยาแล้ว

          - อาจมีอาการปวดศีรษะ มึนงง หรืออารมณ์แปรปรวนง่าย

          - อาจจะมีประจำเดือนกะปริดกะปรอย ซึ่งอาจจะเกิดในระยะ 1-2 สัปดาห์แรกของการฉีดยาคุม

          - อาจเกิดกระ ฝ้า และจุดด่างดำบนใบหน้า

          - มีอาการคัดตึงหน้าอกหรือเต้านม

          การฉีดยาคุมกำเนิด ถึงแม้จะสามารถคุมกำเนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง และเหมาะกับคนที่มักจะลืมกินยาคุมกำเนิดบ่อย ๆ แต่ทั้งนี้การฉีดยาคุมกำเนิดก็ไม่เหมาะกับผู้ที่ยังไม่เคยมีบุตรมาก่อน เพราะการฉีดยาคุมกำเนิดนั้นจะทำให้ผนังมดลูกและกล้ามเนื้อมดลูกฝ่อ เมื่อต้องการจะมีบุตร อาจจะต้องใช้เวลานานหลายปี ดังนั้นสำหรับสาว ๆ ที่ยังไม่เคยมีบุตรทั้งหลายถ้าอยากจะคุมกำเนิด กระปุกดอทคอมแนะนำให้คุมกำเนิดโดยการกินยาคุมกำเนิดหรือใช้ถุงยางอนามัยแทนน่าจะดีกว่านะคะ ส่วนคุณผู้หญิงที่ผ่านการมีบุตรมาแล้วและต้องการคุมกำเนิดก็สามารถฉีดยาคุมกำเนิดได้เลยค่ะ ปลอดภัยหายห่วง แถมยังป้องกันการตั้งครรภ์ได้ผลดีอีกด้วย
 
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การฉีดยาคุมกําเนิด ทางเลือกป้องกันการตั้งครรภ์ของคุณผู้หญิง อัปเดตล่าสุด 4 สิงหาคม 2566 เวลา 15:22:03 202,957 อ่าน
TOP