x close

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี อาการแบบนี้คือป่วย !

           ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี โรคนี้อันตรายกว่าไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ ที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ หรือไม่ ลองมาทำความรู้จักดู
ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี รู้ไว้ ต้องระวัง

           โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี เป็นโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลที่ในแต่ละปีพบผู้ป่วยไม่น้อย โดยเฉพาะในกลุ่มเด็ก ๆ ที่มักมีข่าวการแพร่ระบาดในโรงเรียน ดังนั้น เราก็ควรจะรู้แนวทางการป้องกันเอาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ทางเว็บไซต์ สสส. จึงมีข้อมูลเกี่ยวกับโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บีออกมาให้เราได้ทำความรู้จักกัน รวมถึงวิธีการรับมือกับโรคนี้อย่างถูกต้อง  

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี กับความรุนแรงของโรค

           พญ.ปิยรัชต์ สันตะรัตติวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารเวชศาสตร์และโรคติดเชื้อ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ให้ข้อมูลว่า ไข้หวัดใหญ่แบ่งออกเป็นสายพันธุ์ใหญ่ ๆ 3 สายพันธุ์ คือ เอ บี และซี ซึ่งสายพันธุ์ซี มีความรุนแรงน้อยที่สุด สำหรับไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอและบี เป็นสายพันธุ์ที่พบได้ทั่วโลก แต่ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอมักจะรุนแรงมากกว่า เพราะมีโอกาสระบาดใหญ่ทั่วโลกอย่างเช่น ไข้หวัดใหญ่ 2009

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี รู้ไว้ ต้องระวัง

 ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี แพร่ระบาดอย่างไร

           โรคไข้หวัดใหญ่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งปี แต่ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บีครั้งนี้เป็นไข้หวัดตามฤดูกาล โดยส่วนมากจะระบาดในช่วงฤดูหนาว เพราะเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่จะเจริญเติบโตได้ดีในอากาศเย็น ซึ่งพบมากที่สุดช่วงเดือนธันวาคมและมกราคม และฤดูฝน คือ ช่วงเดือนสิงหาคม

           สำหรับลักษณะการแพร่ระบาดของโรค แน่นอนว่าต่างจากไข้หวัดธรรมดา เนื่องจากอาการป่วยจะเป็นแบบเฉียบพลัน ผู้ป่วยจะมีไข้สูงมากถึง 40 องศาเซลเซียส ปวดเมื่อยตามตัว คัดจมูก มีน้ำมูก เจ็บคอและไอ หากมีภาวะแทรกซ้อนก็จะเกิดภาวะปอดอักเสบได้ ระยะเวลาป่วยประมาณ 6-7 วัน

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี กลุ่มเสี่ยงคือใคร

           ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี สามารถพบได้ทุกช่วงวัย แต่กลุ่มที่มีความเสี่ยง ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษคือ ผู้ป่วยโรคปอดเรื้อรัง โรคหอบหืด โรคหัวใจ โรคภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง เด็กเล็กอายุน้อยกว่า 2 ขวบ ผู้สูงอายุและหญิงตั้งครรภ์ รวมถึงผู้ที่มีดัชนีมวลกายเยอะหรือโรคอ้วน หากเป็นไข้หวัดใหญ่ ก็มีความเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรงกว่าปกติ

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี รู้ไว้ ต้องระวัง

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี วิธีป้องกันง่าย ๆ

           คุณหมอปิยรัชต์ได้แนะนำถึงวิธีป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี ดังนี้

           - ควรเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกัน เพราะวิธีนี้สามารถป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ทั้งสายพันธุ์เอ และบี ได้ดีที่สุด

           - หากมีคนในครอบครัวป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย เพราะเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่นั้นสามารถติดต่อกันได้ง่ายมาก

           - หลีกเลี่ยงการเข้าไปในสถานที่แออัด หรือมีคนเยอะ

           - ล้างมือให้บ่อยครั้งขึ้น และควรล้างมือให้สะอาด

           - สำหรับผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี ควรใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการจามหรือไอรดผู้อื่น ควรพักผ่อนให้มาก ไม่ควรหักโหมร่างกายมากนัก ดื่มน้ำสะอาดให้มากและสม่ำเสมอ รับประทานอาหารอ่อน ๆ จะช่วยให้บรรเทาจากไข้หวัดใหญ่โดยไม่มีอาการแทรกซ้อนใด ๆ และเมื่อหายป่วยแล้วหรืออยู่ในช่วงอาการฟื้นตัว ก็สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ แต่ควรระวังไม่ให้โดนอากาศเย็นมากนัก

           - หากผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี มีอาการไออยู่บ้าง ควรเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดประจำปีสม่ำเสมอ เพราะอาจเกิดอาการแทรกซ้อนทางปอดได้

           ดูเหมือนว่า "ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี" จะเป็นโรคไม่ร้ายแรงมากนัก แต่เมื่อได้รับการตีตราว่าเป็น "โรค" ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ เราทุกคนจึงไม่ควรประมาทที่จะรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพราะอย่างไรก็ตาม "การไม่มีโรคคือลาภอันประเสริฐ" ฉะนั้น อย่าลืมดูแลสุขภาพร่างกายด้วยนะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 
เรื่องโดย พิมพ์ชนก ศรเพชร Team Content www.thaihealth.or.th 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี อาการแบบนี้คือป่วย ! อัปเดตล่าสุด 13 มิถุนายน 2562 เวลา 15:00:40 299,432 อ่าน
TOP