x close

15 วิธีสยบอาการเบื่อวันจันทร์ มนุษย์เงินเดือนควรอ่าน !

15 วิธีสยบอาการเบื่อวันจันทร์ มนุษย์เงินเดือนควรอ่าน !

          โรคเกลียดวันจันทร์ หนึ่งในอาการของคนที่กำลังมีปัญหาเรื่องงาน คงไม่ดีแน่หากปล่อยให้อาการนี้เป็นหนักขึ้นเรื่อย ๆ มาลองดูวิธีที่จะทำให้เรารู้สึกรักวันจันทร์มากขึ้นกันดีกว่า

          โรคเกลียดวันจันทร์ หรือ Monday Blues คือ อาการยอดฮิตของมนุษย์เงินเดือนที่รู้สึกไม่อยากให้วันจันทร์วนม­­าถึงเลย เพราะเบื่อที่จะต้องเจอกับปัญหาเดิม ๆ ไม่ว่าจะเป็นรถติด เจ้านายจอมเรื่องมาก งานแก้ไขไม่จบไม่สิ้น ลูกค้าเอาแต่ใจ หรือแม้แต่เพื่อนร่วมงานขี้เม้าท์ ทั้ง ๆ ที่วันจันทร์ก็เป็นเพียงแค่วันวันหนึ่งเท่านั้นเอง หากใครรู้ตัวเองว่าเป็นหนึ่งในคนที่เกลียดวันจันทร์ ควรเริ่มมองหาวิธีสยบอาการเบื่อวันจันทร์เอาไว้ได้แล้ว ขืนปล่อยไว้นานอาจกระทบถึงคุณภาพงานได้ ซึ่ง 15 วิธีที่เรานำมาฝากนี้ ล้วนแล้วแต่คัดมาแล้วว่าทำแล้วได้ผลจริง !
1. แต่งตัวเน้นสีสัน

          สีสันของเสื้อผ้าสามารถเปลี่ยนอารมณ์ของเราให้ดีขึ้นได้ หากตื่นมาในเช้าวันจันทร์แล้วรู้สึกเบื่อหน่าย ไม่อยากมาทำงานเลย ขอแนะนำให้หยิบเสื้อผ้าที่มีสีสันมาใส่ เพราะพลังลับ ๆ ของสีจะช่วยให้เรารู้สึกสดใสขึ้น

2. แต่งตัวสวย ๆ

แฟชั่น


          การมาทำงานในเช้าวันจันทร์จะไม่ใช่เรื่องที่น่าเบื่ออีกต่อไป หากเราเปลี่ยนมาแต่งตัวสวยมั่นในวันจันทร์ ให้เหมือนกับการแต่งแบบจัดเต็มในวันศุกร์ การคิดหาวิธีแต่งตัวสวย ๆ นี่แหละที่จะทำให้คุณรู้สึกอารมณ์ดีขึ้นมาแบบทันตาเห็น ดังนั้น ตื่นขึ้นมาในตอนเช้า ช่วงที่กำลังอาบน้ำก็นึกภาพไว้เลยว่าจะแต่งตัวอย่างไรดี ในขณะที่คิดหาวิธีการแต่งตัวสวย ๆ คุณจะลืมไปเลยว่ากำลังเบื่อวันจันทร์

3. มองหาแรงบันดาลใจ เป็นใครสักคน

          สำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ๆ บางทีการตื่นเช้ามาทำงาน ด้วยแรงบันดาลใจที่เรียกว่า เงินเดือน บางครั้งอาจไม่พอ เพราะบางทีเราก็รู้สึกท้อ เบื่อหน่ายมากถึงขั้นมองว่า เงินเดือนไม่สำคัญเท่าความสุขตัวเอง แต่ในทางกลับกัน ถ้าหากคุณมีใครหมายตาไว้ในที่ทำงานละก็ คุณจะชอบวันจันทร์ขึ้นมาทันที ไม่คิดเรื่องการลาออกในหัว และไม่อยากให้ถึงวันศุกร์เลยด้วย


4. ตื่นให้ไวขึ้น


15 วิธีสยบอาการเบื่อวันจันทร์ มนุษย์เงินเดือนควรอ่าน !

          ตื่นให้เร็วขึ้น หลายคนอาจโบกมือลาในข้อนี้ เพราะแค่ตื่นให้เป็นปกติยังทำได้ยากเลย แต่รู้อะไรไหมว่า การตื่นแต่เช้าในวันจันทร์ ช่วยให้เราอยากมาทำงานมากขึ้น ส่วนหนึ่งเพราะคุณจะมีเวลาทำอะไรหลายอย่าง แบบไม่ต้องรีบร้อน ไม่ต้องกลัวหลงลืมทำสิ่งสำคัญ ถือเป็นการเตรียมตัวเองให้พร้อมรับมือกับการทำงานวันแรกของสัปด­­าห์ด้วย เมื่อมีความพร้อมแล้ว ก็จะรู้สึกว่าอะไร ๆ ในวันนี้ก็เป็นใจไปซะหมด


5. กินของอร่อย ๆ


          การกินของอร่อยทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นได้จริง ๆ นะ ดังนั้น มนุษย์เงินเดือนคนไหนที่เบื่อหน่ายวันจันทร์มาก แนะนำว่า ในตอนเช้าก่อนเข้างาน ให้มองหาของอร่อย ๆ กินซะก่อน หรือเป็นของที่เราอยากกินก็ได้ เช่น กาแฟรสโปรด ข้าวร้านประจำ เบเกอรี่เจ้าอร่อย แต่ก็ไม่ใช่กินเยอะเกินไปจนทำให้หนังท้องตึงหนังตาหย่อนนะ


6. ส่งยิ้มและทักทายผู้อื่นก่อน


          การมาทำงานในเช้าวันจันทร์จะมีบรรยากาศที่ดีขึ้น หากเราเริ่มส่งยิ้ม หรือทักทายเพื่อนร่วมงานคนอื่นก่อน ถือเป็นการทำให้ตัวเองและคนรอบข้างมีความสุข การได้ปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นก่อนแบบนี้จะช่วยให้เรารู้สึกมีกำล­­ังใจในการทำงานมากขึ้นด้วย


7. ฟังเพลงที่อยากฟัง


15 วิธีสยบอาการเบื่อวันจันทร์ มนุษย์เงินเดือนควรอ่าน !

          การมาทำงานในเช้าวันจันทร์ สิ่งที่จะช่วยปรับอารมณ์ของเราให้แฮปปี้มากขึ้นได้ก็คือ เสียงเพลง โดยเฉพาะเพลงที่เราอยากฟังมากที่สุด ขอแนะนำว่า ให้เปิดเพลงที่เราอยากฟังมากที่สุด อาจฟังซ้ำ ๆ พร้อมกับร้องตามสัก 2-3 รอบ รับรองอารมณ์ดีขึ้น ลืมอาการเบื่อหน่ายเช้าวันจันทร์ไปเลย


8. ขยับร่างกาย

          การตื่นแต่เช้ามาทำงานในวันจันทร์ก็เป็นเรื่องที่น่าเบื่ออยู่แ­­ล้ว หากร่างกายของเรายังเฉื่อยชา ไม่กระฉับกระเฉงอยู่อีกละก็ ยิ่งกระตุ้นความรู้สึกที่ว่าไม่อยากทำงานเข้าไปกันใหญ่ ทางที่ดี หลังตื่นนอนแล้ว ควรกระตุ้นร่างกายด้วยการบริหารร่างกายเบา ๆ เช่น ทำโยคะ เต้น หรือทำท่าวอร์มอัพร่างกาย ก็จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้น


9. อ่านเรื่องขำขัน


15 วิธีสยบอาการเบื่อวันจันทร์ มนุษย์เงินเดือนควรอ่าน !

          ความน่าเบื่อของการมาทำงานในเช้าวันจันทร์จะหมดไป หากเราลองใช้วิธีผ่อนคลายตัวเองด้วยการอ่านเรื่องเบาสมอง เรื่องขำขัน หรือเรื่องตลก วิธีเหล่านี้จะช่วยให้เรายิ้ม และหัวเราะออกมาเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความส­­ุขออกมา ทำให้เรารู้สึกแจ่มใส เบิกบานขึ้น


10. ใช้ของใหม่


          วิธีที่จะเพิ่มสีสันให้กับการมาทำงานในวันจันทร์ก็คือ ใช้ของใหม่ การได้ใส่อะไรใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นใส่เสื้อใหม่ เครื่องประดับ กระเป๋า หรือรองเท้าที่เพิ่งซื้อใหม่นั้น จะช่วยลดความรู้สึกซ้ำซาก จำเจได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าใครไม่ได้ซื้ออะไรใหม่ ๆ เลยก็ลองสับเปลี่ยนของใช้ที่มีอยู่ดู เช่น เปลี่ยนกระเป๋าถือ เปลี่ยนรองเท้า เปลี่ยนนาฬิกา ก็ช่วยให้เราอารมณ์ดีขึ้นได้เหมือนกัน


11. อ้อยอิ่งก่อนเข้างาน 10 นาที


          สำหรับในข้อนี้ เราขอบอกไว้ก่อนเลยว่า คุณควรจะไปถึงที่ทำงานก่อนเวลาเริ่มงานจริง เพราะหากไปสายแล้วยังอ้อยอิ่งอยู่คงดูไม่ดีแน่ โดยการอ้อยอิ่ง 10 นาทีที่ว่านั้นก็อย่างเช่น การนอนงีบหลับ เล่นเกมมือถือ เดินไปซื้อกาแฟ ติดตามข่าวสารที่ตัวเองสนใจ สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ถือเป็นการชาร์จพลัง ช่วยปรับโหมดอารมณ์ของเราให้พร้อมรับมือกับงานมากขึ้น


12. วางแผนสนุก ๆ


15 วิธีสยบอาการเบื่อวันจันทร์ มนุษย์เงินเดือนควรอ่าน !

          หากวันจันทร์ของสัปดาห์ไหน ทำให้เรารู้สึกเบื่อหน่ายมาก ๆ ขอแนะนำว่า ให้คิดหาเรื่องสนุก ๆ  ที่จะทำในวันนั้น เช่น นัดเพื่อนหรือคนรักดูหนัง ชวนเพื่อนร่วมงานไปกินมื้อกลางวันข้างนอก หรือแม้แต่ไปเดินช้อปปิ้งเสื้อผ้าลดราคาคนเดียวหลังเลิกงาน การคิดหาแผนการสนุก ๆ แบบนี้เป็นการเบี่ยงเบนความคิดให้เรานึกถึงแต่สิ่งที่ดี ๆ แทนที่จะเอาเวลาไปคิดย้ำ ๆ ว่า วันจันทร์น่าเบื่อจังเลย


13. คิดบวก


          กิจกรรมมันส์ ๆ ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เรารู้สึกว่ายังไม่พร้อมกับการทำงานเลย ก็ขอแนะนำว่า ให้หยุดพักอาการเบื่อวันจันทร์ไว้ก่อน แล้วย้อนกลับไปนึกถึงความสนุกสนานของกิจกรรมในช่วงวีคเอนด์ที่ผ­­่านมา หรือถ้าใครไม่ได้ไปไหนเลย ก็ลองนึกถึงสิ่งที่คิดแล้วทำให้เราแฮปปี้ เช่น เรื่องไปเที่ยว เรื่องความรัก เป็นต้น


14. จัดปาร์ตี้เล็ก ๆ ยามบ่ายที่โต๊ะทำงาน


          บรรยากาศการทำงานในออฟฟิศช่วงวันจันทร์ อาจยุ่งวุ่นวาย จนทำให้เรารู้สึกเครียดไปด้วย ลองหาวิธีเพิ่มสีสันให้กับบรรยากาศในที่ทำงานดู ด้วยการซื้อขนมแล้วแบ่งปันให้เพื่อนร่วมงานได้ชิมด้วย รับรองว่าสามารถลดความน่าเบื่อของบรรยากาศการทำงานวันจันทร์ที่­­ออฟฟิศได้เยอะเลยล่ะ


15. คิดให้ตกว่าปัญหาคืออะไรกันแน่


          ถ้าหากคุณลองทำทั้ง 14 วิธีที่เราได้แนะนำไปหมดแล้ว แต่ยังรู้สึกว่าการมาทำงานในวันจันทร์เป็นเรื่องน่าเบื่ออยู่เห­­มือนเดิม ก็ควรตั้งคำถามกับตัวเองอย่างจริงจังได้แล้วว่า ปัญหาที่แท้จริงอยู่ตรงไหนกันแน่ อยู่ที่ตัวเรา หรืออยู่ที่ปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ การหาคำตอบที่แน่ชัดให้กับตัวเองจะทำให้คุณหาทางแก้ไขที่ตรงจุด­­มากขึ้น และเมื่อปัญหาได้รับการแก้ไขแล้ว โรคเกลียดวันจันทร์อาจไม่เกิดขึ้นกับคุณอีกเลยก็ได้

          โรคเกลียดวันจันทร์จะหายไปได้ หากเรารู้จักการปรับทัศนคติของตัวเองนะคะ สำคัญที่สุดก็คือ การคิดบวกเข้าไว้ เพราะการนึกถึงแต่เรื่องดี ๆ นั้นเป็นสุดยอดแรงบันดาลใจที่จะผลักดันให้เราอยากมาทำงานทุกวัน­­นั่นเอง เอาล่ะ ! มนุษย์เงินเดือนคนไหนที่มีอาการแบบนี้อยู่ ลองนำไปปรับใช้ดูนะคะ เวิร์กแน่นอนเรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 วิธีสยบอาการเบื่อวันจันทร์ มนุษย์เงินเดือนควรอ่าน ! อัปเดตล่าสุด 24 เมษายน 2560 เวลา 17:56:23 15,674 อ่าน
TOP