x close

นอนแก้ผ้าดีอย่างไร เรื่องเด็ดควรรู้ บอกเลยประโยชน์เพียบ !

          การนอนแก้ผ้าดีอย่างไร เรื่องน่าแปลกใจที่ควรรู้ มาดูกันสิว่านอนแก้ผ้าดีอย่างไร ขอบอกเลยว่าประโยชน์น่ะเยอะจนต้องอึ้ง ! 

          ช่วงเวลานอนหลับ ถือเป็นเวลาที่เราจะได้มีความส่วนตัวและผ่อนคลายกันมากที่สุด การจะนอนหลับให้สบายสำหรับหลาย ๆ คน อาจจะหมายถึงการได้นอนบนเตียงอุ่น ๆ หมอนนุ่ม ๆ ห่มผ้าห่มผืนโต แต่สำหรับบางคนการแต่งตัวเวลานอนก็สำคัญเช่นกัน นั่นแน่ะ ! อย่าปฏิเสธเลยเชียวนะว่ามีบางคนที่ไม่ชอบใส่เสื้อผ้านอน ด้วยเหตุผลที่่ว่าใส่เสื้อผ้านอนแล้วอึดอัด แต่รู้หรือเปล่าว่าการนอนแก้ผ้านั้นไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกค่ะ แถมยังมีข้อดีกับทั้งสุขภาพกายและจิตใจอีกด้วย แต่ว่านอนแก้ผ้าเนี่ยเหรอจะดีจริง ถ้าอยากรู้ประโยชน์ที่แท้จริงละก็รีบตามมาอ่านเลย 

1. ช่วยทำให้ความสัมพันธ์ดีขึ้น 

นอนแก้ผ้าดีอย่างไร

          การศึกษาในปี 2014 พบว่า 57% ของผู้ที่แก้ผ้านอนนั้นมีความสุขกับความสัมพันธ์กับคู่ของตนเอง­­­ ซึ่งมากกว่าผู้ที่สวมชุดนอน ถึง 9% เนื่องจากการแก้ผ้านอนนั้น ทำให้คู่รักมีความใกล้ชิดมากขึ้น จึงหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความผูกพันออกมามากขึ้นนั่นเอง

2. ช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน

          แปลกใจล่ะสิว่าการนอนแก้ผ้าช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้อย่างไร นั่นก็เป็นเพราะว่าการแก้ผ้านอนนั้นจะช่วยทำให้ร่างกายไม่ร้อนจ­­­นเกินไปโดยการศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ New York Times เปิดเผยว่าในร่างกายของเรามีไขมันชนิดหนึ่งที่เรียกว่าไขมันสีน­้ำตาลอยู่น้อย ซึ่งร่างกายอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมก็ช่วยให้ร่างกายมีไขม­­ันสีน้ำตาล ซึ่งเป็นไขมันที่ดีต่อร่างกายมากขึ้น และเมื่อร่างกายมีไขมันดีสูง การไวต่อการตอบสนองของอินซูลินก็จะดีขึ้น ส่งผลให้ความเสี่ยงโรคเบาหวานลดลงได้ค่ะ 

3. ดีต่อสุขภาพผู้หญิง 

การนอนแก้ผ้าดีอย่างไร เรื่องเด็ดควรรู้ บอกเลยประโยชน์เพียบ

          Dr.Jennifer Landa ได้เปิดเผยว่าอุณหภูมิที่อบอุ่นและเหมาะสมเกินไปอาจจะทำให้เชื้­­­อราและเชื้อแบคทีเรียภายในบริเวณช่องคลอดเจริญเติบโตมากขึ้นซึ­­่­งอาจส่งผลเสียทำให้เกิดการติดเชื้อได้ แต่การแก้ผ้านอนจะช่วยทำให้ร่างกายและบริเวณช่องคลอดมีอุณหภูมิ­­­ต่ำลง จึงลดโอกาสการอับชื้น เพราะอากาศถ่ายเทได้สะดวก เชื้อแบคทีเรียและเชื้อราต่าง ๆ เติบโตได้ยาก

4. ดีต่อสุขภาพผู้ชายด้วย 

          เพราะมีการศึกษาพบว่า ผู้ชายที่ใส่กางเกงในแน่นเกินไป จะทำให้สเปิร์มอ่อนแอลง เนื่องจากอัณฑะถูกรัดแน่นจนเกิดความร้อนอยู่ด้านใน เมื่อระบายความร้อนไม่ได้ก็ส่งผลต่อคุณภาพและปริมาณของสเปิร์มที่ผลิตออกมา การแก้ผ้านอน หรือใส่แค่บ๊อกเซอร์จึงส่งผลดีต่อสเปิร์มมากกว่า

5. สร้างเสริมฮอร์โมนต่อต้านริ้วรอย 

          คนเรามักคิดว่าการนอนหลับในที่อบอุ่นนั้นดีต่อร่างกาย แต่จริง ๆ แล้วการที่เรานอนหลับในที่ ๆ อุณหภูมิสูงกว่า 21 องศาเซลเซียสนั้นจะส่งผลกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยในการต่­­­อต้านริ้วรอยแห่งวัย รวมทั้งสารเมลาโทนิน และฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโต และทำให้ร่างกายของคุณไม่เกิดการเผาผลาญไขมันในขณะนอนหลับ นอกจากนี้ก็การซ่อมแซมร่างกายในเวลากลางคืนของกระดูกและผิวหนัง­­­ก็ยังลดลงอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นเพราะเมื่อตื่นนอนขึ้นมา ฮอร์โมนที่ควบคุมความอยากอาหารก็จะทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควรส่งผ­­­ลทำให้คุณกินมากขึ้นค่ะ 

6. หลับลึกขึ้นและนานขึ้น 

          การวิจัยแสดงให้เห็นว่าอาการนอนไม่หลับก็เกี่ยวข้องกับความผิดป­­­กติในเรื่องการควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย เพราะโดยปกติแล้วร่างกายของเราจะต้องเย็นลงในเวลากลางคืน ซึ่งการที่เราสวมใส่เสื้อผ้าในขณะนอนหลับจะทำให้ร่างกายอบอุ่นจ­­­นทำให้เกิดความผิดปกตินั่นเอง ดังนั้นถึงแม้ว่าคุณอยากจะให้ร่างกายอบอุ่นแต่ถ้าอยากจะนอนหลับ­­­ให้สนิทละก็ลองเปลี่ยนมาแก้ผ้านอนดูเนอะ จะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

7. ลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลและไขมันรอบเอว 

          การนอนหลับท่ามกลางอุณหภูมิที่ต่ำ นอกจากจะช่วยทำให้ฮอร์โมนที่เ­­­กี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตหลั่งออกมาเพิ่มขึ้นแล้ว ยังช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของฮอร์โมนความเครียดได้อีกด้วย ซึ่งดีต่อสุขภาพการนอน เพราะระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลที่สูงขึ้นจะส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกั­­­น ความดันโลหิตสูงขึ้น เพิ่มความอยากอาหาร ความต้องการทางเพศลดลง แถมยังทำให้คุณอยากบริโภคน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตมากขึ้น จนมีไขมันรอบเอวได้ รวมทั้งอาจนำไปสู่ความไม่สมดุลของฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกาย อันเป็นสาเหตุของการเกิดอาการ PMS ในผู้หญิง ภาวะมีบุตรยาก โรคเกี่ยวกับต่อไทรอยด์ หรือแม้แต่ระดับน้ำตาลในเลือดที่ผิดปกติ­­­อีกด้วย 

นอนหลับ

8. สร้างเสริมความมั่นใจให้มากขึ้น 

          การแก้ผ้านอน สามารถทำให้คุณรู้สึกมั่นใจได้มากขึ้น เพราะเมื่อคุณอยู่ในลักษณะเปลือยกายในขณะที่นอนอยู่ก็จะทำให­้คุณรู้สึกเซ็กซี่มากขึ้น และจะตามมาด้วยความรู้สึกมั่นใจในตัวเองมากขึ้นนั่นเองค่ะ 

9. ช่วยให้ผิวได้หายใจมากขึ้น 

          การสวมใส่เสื้อผ้าในขณะนอนหลับจะทำให้ผิวหนังส่วนต่าง ๆ ของคุณไม่สามารถระบายความร้อนได้เท่าที่ควร โดยเฉพาะบริเวณเท้า การสวมถุงเท้าในขณะนอนหลับอาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงโรคผิวหนังม­­­ากขึ้นเนื่องจากการอับชื้น ยิ่งถ้าหากเป็นในช่วงฤดูร้อน การสวมใส่เสื้อผ้าเวลานอนหลับไม่เพียงทำให้รู้สึกร้อน แต่ผิวหนังที่ไม่ได้ถูกระบายความร้อนและเหงื่อไคลอาจจะทำให้ผิว­­­เกิดการติดเชื้อจนกลายเป็นโรคผิวหนังได้ค่ะ 

10. ทนกับอุณหภูมิที่ร้อนได้มากขึ้น 

          ฤดูร้อน ถ้าหากบ้านไหนมีเครื่องปรับอากาศก็อาจจะดีหน่อย แต่ถ้าหากบ้านไหนไม่มีละก็ การนอนหลับโดยสวมเสื้อผ้านอนนี่ล่ะจะยิ่งทำให้คุณรู้สึกร้อนยิ่­­­งกว่าเดิม การที่คุณแก้ผ้านอนจะทำให้คุณรู้สึกสบายตัวมากขึ้นมากเลยเชียวล­­­่ะ และเมื่อคุณสบายตัวแล้วคุณก็ไม่จำเป็นจะต้องพึ่งอุปกรณ์ไฟฟ้า ช่วยลดค่าไฟได้มากเลยเชียวละค่ะ 

          อย่างไรก็ตาม การแก้ผ้านอนก็มีข้อควรระวังอยู่บ้าง คือถ้าคืนนั้นอากาศเปลี่ยนแปลงกะทันหันก็อาจทำให้คุณป่วยเป็นหวัดเอาได้ง่าย ๆ เหมือนกัน เพราะฉะนั้นถ้าใครชอบนอนแบบเปลือย ๆ ก็ต้องห่มผ้าด้วยนะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก
lifehack.org
express.co.uk
forbes.com
dailymail.co.uk
medicaldaily.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นอนแก้ผ้าดีอย่างไร เรื่องเด็ดควรรู้ บอกเลยประโยชน์เพียบ ! อัปเดตล่าสุด 30 มีนาคม 2564 เวลา 10:09:44 130,484 อ่าน
TOP