x close

ดูแลสุขภาพช่วงหน้าร้อน เตรียมให้พร้อมก็ลืมคำว่าป่วยไปได้เลย !

หน้าร้อน


          ดูแลสุขภาพในฤดูร้อน อาจต้องเตรียมพร้อมร่างกายในแบบที่ต่างจากฤดูอื่น เพราะมีปัจจัยมากมายที่ควรระวัง และหากอยากให้สุขภาพดีตลอดซัมเมอร์นี้ต้องอ่าน

          โรคที่มาพร้อมฤดูร้อนที่ทำให้เราป่วยได้อาจไม่ใช่แค่โรคท้องเสี­­ยหรือท้องร่วงเสมอไป ทว่าทั้งโรคลมแดด โรคภูมิแพ้ผื่นคัน หรือโรคที่มากับลมร้อนอื่น ๆ อาจทำลายสุขภาพเราได้อย่างคาดไม่ถึง ฉะนั้นด้วยความเป็นห่วง กระปุกดอทคอมจึงได้นำเคล็ดลับสุขภาพดีในหน้าร้อนมาบอกต่อกันตรง­­นี้ค่ะ
ดูแลสุขภาพช่วงหน้าร้อน ต้องเตรียมพร้อมยังไงบ้างนะ

1. กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ

          หน้าร้อนแบบนี้ความสะอาดต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง เนื่องจากความร้อนอาจทำให้เหงื่อไคลไหลย้อย และเชื้อโรคเจริญเติบโตได้ไ­วกว่าเดิม ที่สำคัญอุณหภูมิที่สูงยังเป็นสาเหตุให้อาหารบูดเสียง่ายขึ้นด้­­วย ฉะนั้นเราจึงต้องเตรียมความพร้อมด้วยการรักษาความสะอาดให้ได้มา­­กที่สุด เลือกกินแต่อาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ หากกินร่วมกับผู้อื่นต้องใช้ช้อนกลางเสมอ รวมถึงอย่าลืมล้างมือก่อนรับประทานอาหารด้วยนะคะ

2. ขัดฟันทุกวัน

          ภายในช่องปากของเราเต็มไปด้วยเชื้อแบคทีเรียหลากชนิดจากสารอาหา­­รตกค้างที่เรากินเข้าไป ซึ่งแพทย์ก็ออกโรงเตือนว่า หากปล่อยให้ช่องปากอุดมไปด้วยเชื้อโรคเหล่านี้ ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายอาจต้องเสียพลังงานจัดการแบคทีเรียในช่อ­­งปากจนไม่ทันระวังเชื้อโรคจากอวัยวะอื่น ๆ ส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอลงโดยไม่รู้ตัว

          ดังนั้นจึงควรขัดฟันทุกวันเพื่อลดเชื้อแบคทีเรีย พร้อมกับช่วยลดภาระให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายไปในคราวเดียวกัน ซึ่งหากคุณสามารถขัดฟันได้เป็นประจำทุกวัน เชื่อไหมว่าคุณจะมีสุขภาพดีกว่าคนที่ไม่ดูแลช่องปากมากถึง 85% เชียวล่ะ


ดูแลสุขภาพช่วงหน้าร้อน ต้องเตรียมพร้อมยังไงบ้างนะ

3. ออกกำลังกลางแจ้งบ้าง

          หากปกติคุณเป็นคนที่ออกกำลังกายในฟิตเนสหรือออกกำลังกายในร่มอย­­ู่ตลอด ช่วงหน้าร้อนเป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเปลี่ยนบรรยากาศมาก ๆ เลยล่ะค่ะ เนื่องจากว่า ในช่วงเช้าของหน้าร้อนอากาศกำลังสบาย ได้สูดอากาศบริสุทธิ์แทนการอุดอู้อยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยม แถมแสงแดดอ่อน ๆ ยังช่วยเพิ่มวิตามิน D ให้คุณด้วย

4. สวมใส่แว่นตาดำขณะอยู่กลางแจ้ง

          หากต้องทำกิจกรรมอะไรหรือต้องออกไปไหนในขณะที่แดดร้อนจัด แนะนำให้สวมใส่แว่นกันแดดสีทึบเพื่อถนอมสายตาคุณจากรังสียูวี A และยูวี B ป้องกันโรคต้อกระจก และปกป้องผิวเหี่ยวย่นเป็นตีนกาไปพร้อมกันด้วย

5. ดื่มแอลกอฮอล์อย่างระมัดระวัง

          หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมเราไม่แนะนำให้งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปเ­­ลย นั่นก็เพราะว่าแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอดีกับร่างกาย (เบียร์หรือไวน์ 1-2 แก้วต่อวัน) สามารถช่วยปกป้องร่างกายจากปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่เกี่ยวกับความดันหรือแม้กระทั่งโรคหัวใจได­­้ ทว่าก็อย่างที่บอกล่ะค่ะว่า ต้องดื่มอย่างระมัดระวังพอสมควร ดื่มได้แต่อย่าให้มากจนเกินไป เพราะหน้าร้อนแบบนี้ขืนดื่มหนักอาจเสียชีวิตแบบไม่รู้เนื้อรู้ต­­ัวเลย

6. พักผ่อนให้เพียงพอ

          นึกสภาพสิคะว่า หากคุณนอนไม่พอ ร่างกายก็คงเพลีย แล้วถ้าต้องหอบสังขารที่ไม่พร้อมไปตากแดดตากลมร้อน ๆ จะยืนหยัดอยู่ไหวได้ยังไง ฉะนั้นหากอยากสุขภาพดีมีร่างกายแข็งแรงก็ควรต้องนอนหลับพักผ่อน­­อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงด้วย

ดูแลสุขภาพช่วงหน้าร้อน ต้องเตรียมพร้อมยังไงบ้างนะ

7. ถึงเวลาพักผ่อนหย่อนใจแล้ว

          ซัมเมอร์ก็เปรียบเสมือนช่วงเวลาของการพักผ่อน ยกครอบครัวไปเที่ยวทะเลหรือไปเที่ยวที่ไหนสักแห่งก็ได้ ถือโอกาสหลบหนีความวุ่นวายจากหน้าที่การงานและชีวิตเดิม ๆ ที่เจออยู่ทุกวัน เป็นการลดความเครียดและปรับสมดุลร่างกายที่ดีวิธีหนึ่ง เนื่องจากเมื่อคุณรู้สึกผ่อนคลาย ความดันและการเต้นของหัวใจก็จะทำงานเป็นปกติมากขึ้น ส่งผลให้ฮอร์โมนคอร์ติซอล ตัวการพาอ้วนและเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคหัวใจไม่ถูกกระตุ้น ลดความเสี่ยงโรคร้ายไปได้อีกหนึ่งอย่าง

ดูแลสุขภาพช่วงหน้าร้อน ต้องเตรียมพร้อมยังไงบ้างนะ

8. เลี่ยงอากาศร้อนจัด ๆ

          อากาศร้อนจัด ๆ อาจเป็นสาเหตุของโรคลมแดด บางคนอาจแพ้แสงแดดจนเกิดผื่นคันแสนทรมาน รวมไปถึงโรคที่มากับความร้อนและแดดจ้าอื่น ๆ ฉะนั้นหากเป็นไปได้ให้หลีกเลี่ยงการอยู่ท่ามกลางแสงแดดจัด ๆ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงได้เป็นอย่างดี

9. ดื่มน้ำให้มาก

          เมื่อเหงื่อออกมาก ๆ ก็เท่ากับร่างกายต้องสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ ฉะนั้นเราก็ควรเติมความชุ่มชื้นแก่ร่างกายให้มากเท่าเทียมกัน และอยากให้หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำหวาน โซดา และน้ำอัดลมด้วยนะคะ เนื่องจากน้ำหวานเหล่านี้มีน้ำตาลสูง ตัวการทำให้ร่างกายรู้สึกกระหายน้ำมากขึ้น

ดูแลสุขภาพช่วงหน้าร้อน ต้องเตรียมพร้อมยังไงบ้างนะ

10. อยู่เย็นได้ แต่อย่าเย็นมากเกินไป

          หากร้อนจนทนไม่ไหวต้องหลบอยู่แต่ในห้องแอร์ ก็พยายามอย่าตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศต่ำกว่าอากาศข้างนอกม­­ากนัก เพราะสภาพอากาศที่แตกต่างจนเกินไปอาจนำพาโรคหวัดมาสู่คุณได้นะค­­ะ

ดูแลสุขภาพช่วงหน้าร้อน ต้องเตรียมพร้อมยังไงบ้างนะ

11. อย่านอนแช่น้ำ

          เข้าใจว่าอากาศมันร้อนแต่ยังไงก็ไม่ควรนอนแช่น้ำนาน ๆ หรือแม้แต่ว่ายน้ำเป็นเวลานานก็ไม่แนะนำให้ทำเช่นกัน เพราะความชื้นและอุณหภูมิที่ลดลงเป็นสาเหตุให้ร่างกายอ่อนแอ ความสามารถในการต้านทานเชื้อไวรัสต่าง ๆ ก็จะลดลง

12. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกาย

          คำนึงไว้เสมอว่าอากาศร้อนร่างกายจะสูญเสียน้ำได้ง่าย ดังนั้นนอกจากอาหารหลัก 5 หมู่แล้ว สิ่งที่คุณควรรับประทานเพิ่มคือผักและผลไม้ฉ่ำน้ำประเภทแตงโม แตงกวา หรือน้ำว่านหางจระเข้ปั่น ซึ่งล้วนแล้วแต่อุดมไปด้วยน้ำพร้อมทั้งวิตามินนานาชนิดที่ช่วยบ­­ำรุงผิวพรรณได้ด้วย

          หากดูแลสุขภาพได้ครบถ้วนตามนี้ รับรองเลยว่าจะผ่านไปสักกี่ฤดูร้อน คุณก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรงจนน่าอิจฉา

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดูแลสุขภาพช่วงหน้าร้อน เตรียมให้พร้อมก็ลืมคำว่าป่วยไปได้เลย ! อัปเดตล่าสุด 28 มีนาคม 2560 เวลา 11:19:36 11,826 อ่าน
TOP