x close

ร้อนจัดระวังให้ดี ฤดูนี้โรคลมชักอาจมาเยือน          อากาศร้อนกับโรคลมชักมีความเกี่ยวข้องกันอย่างที่มองข้ามไม่ได้­ ใครที่มีโรคประจำตัวอยู่ควรต้องดูแลสุขภาพให้ดี อากาศร้อนแบบนี้โรคลมชักและโรคที่คุณมีอยู่อาจกำเริบจนถึงขั้นเ­สียชีวิต

          โรคที่มากับหน้าร้อนไม่ธรรมดาเลยนะคะ และที่ผ่านมาก็มีข่าวแว่วมาเรื่อย ๆ ว่ามีคนต้องจบชีวิตลงเพราะอากาศที่ร้อนจัดจากการที่โรคประจำตัวกำเร­ิบ แถมโรคต้นเหตุที่ว่านั้นยังมีโรคลมชักอยู่ในลิสต์หลายรายอีกต่า­งหาก ซึ่งก็เท่ากับว่าอากาศที่ร้อนจัดจนเกินไปสามารถกระตุ้นให้อาการ­ของโรคลมชักแสดงตัวมากขึ้นได้ หรือบางรายเกิดโรคลมชักเพราะอากาศร้อนขั้นรุนแรงจนทำให้เสียชีว­ิตในที่สุด แต่ไหน ๆ ก็เลี่ยงฤดูร้อนไม่ได้อยู่แล้ว ถ้าอย่างนั้นคงดีกว่าหากจะเก็บข้อมูลเรื่องอากาศร้อนกับโรคลมชั­กไว้ก่อน จะได้ป้องกันและรักษาอาการของโรคลมชักได้ทันท่วงที
รู้จักโรคลมชักสักนิด

          โรคลมชัก (epilepsy) คือ อาการของโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ประสาทบริเวณผิวสมอง ดังนั้นหากมีความผิดปกติเกิดขึ้นกับเซลล์ประสาทเหล่านี้ ไม่ว่าจะด้วยปัจจัยกระตุ้นใดก็ตาม ความผิดปกติทางเส้นประสาทก็จะเกิดตามมา และส่วนมากมักจะเป็นสาเหตุให้สูญเสียการควบคุม เช่น หากเซลล์ประสาทเกิดผิดปกติในส่วนที่ควบคุมกล้ามเนื้อ อาการชักกระตุกก็จะกำเริบขึ้น ทว่าอาการก็แล้วแต่บุคคลด้วยนะคะ มีบ้างเหมือนกันที่ความผิดปกติของเซลล์ประสาททำให้ผู้ป่วยเหม่อ­ลอยคล้ายคนไร้สติ

อากาศร้อนกระตุ้นให้เกิดโรคลมชักได้อย่างไร

          อันที่จริงปัจจัยที่ทำให้โรคลมชักกำเริบมีอยู่ด้วยกันหลายสาเหต­ุทีเดียว ทั้งการดื่มแอลกอฮอล์ ความเครียด ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด หรือแม้แต่แสงจ้าจากทีวีและจอคอมพิวเตอร์ก็ทำให้อาการชักกำเริบ­ได้เช่นกัน แต่ที่น่าสนใจคือ ความเปลี่ยนแปลงโดยเฉียบพลันของอากาศ ซึ่งนับเป็นตัวกระตุ้นโรคลมชักใกล้ตัวที่ควรต้องระวังให้มากในร­ะยะนี้

          โดยคำอธิบายทางการแพทย์ต้องบอกว่า เมื่อร่างกายต้องเผชิญกับสภาวะร้อนจัดหรือต้องอยู่ระหว่างอากาศ­ที่แตกต่างกันมากจนเกินไป สถานการณ์จำเป็นเหล่านี้อาจทำให้เซลล์ประสาทถูกกระตุ้นอย่างรุน­แรง เป็นสาเหตุให้เกิดอาการชักในเวลาต่อมา

          ซึ่งก็เท่ากับว่า ไม่ว่าจะเป็นอากาศร้อนจัดหรืออากาศที่เย็นเฉียบกว่าปกติ ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เซลล์ประสาทเกิดความผิดปกติ­ได้ทั้งคู่ โดยเฉพาะหากร่างกายต้องปรับสภาพภายใต้อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงเร­็วมาก เช่น เดินออกจากห้องแอร์เย็นเฉียบมาสู่กลางแจ้งที่แดดจ้า อาการโรคลมชักอาจมีแนวโน้มกำเริบได้เร็วและรุนแรงยิ่งขึ้นอีกด้­วย

โรคลมชัก ลมบ้าหมู

อาการของโรคลมชัก

          อาการของโรคลมชักมีหลายระดับ และอาจขึ้นอยู่กับช่วงเซลล์ประสาทที่ถูกกระตุ้นด้วยนะคะ เช่น หากความผิดปกติของเซลล์ประสาทสมองเกิดในบริเวณที่ใช้ควบคุมการท­ำงานของกล้ามเนื้อ อาการที่เกิดขึ้นอาจแสดงออกด้วยการชักกระตุกทั้งตัว เป็นต้น แต่โดยส่วนมากแล้วอาการชักที่เกิดจากสภาพแวดล้อมรอบตัวที่เปลี่­ยนแปลงอย่างนี้ มักจะเกิดขึ้นเพียงแค่ระยะสั้น ๆ ประมาณ​ 2-3 นาที โดยที่ไม่มีสัญญาณเตือน แต่ผู้ป่วยอาจรู้สึกตัวในขณะที่เกิดอาการ ทว่าไม่สามารถควบคุมร่างกายตัวเองได้

          แต่ถึงจะเป็นอาการชักในช่วงเวลาสั้น ๆ ก็อย่าเพิ่งวางใจ เนื่องจากอุณหภูมิรอบกายที่ร้อนระอุบวกกับอาการป่วยที่ตอกย้ำคว­ามทรมานของร่างกายอยู่ อาจเป็นสาเหตุให้ผู้ป่วยสูญเสียพลังงานไปมาก กระทบไปถึงการเต้นของหัวใจและการทำงานของหลอดเลือด และอาจนำไปสู่สภาวะช็อกหมดสติหรือเสียชีวิตกะทันหันได้

วิธีการปฐมพยาบาล

          - สงบสติอารมณ์ ตั้งสติให้ดี

          - คนรอบข้างควรเคลียร์พื้นที่ให้โล่งที่สุด ให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก พร้อมทั้งพยายามเก็บของแข็งและของมีคมออกจากพื้นที่โดยเร็ว

          - ในกรณีที่ผู้ป่วยชัก พยายามหาผ้าเช็ดหน้า ผ้าขนหนู หรือช้อนให้ผู้ป่วยคาบ เพื่อป้องกันผู้ป่วยกัดลิ้นตัวเอง

          - คลายเสื้อผ้าของผู้ป่วยให้หลวม ไม่รัดรึง

          - อยู่รอจนอาการของผู้ป่วยสงบลง หรือหากอาการดูท่าไม่ดีควรรีบโทรเรียกรถพยาบาล

          อย่างไรก็ดีหากคุณรู้ตัวว่ามีโรคลมชักเป็นโรคประจำตัวอยู่ ควรระมัดระวังความเสี่ยงที่อาจทำให้โรคกำเริบด้วย โดยเฉพาะหน้าร้อนแบบนี้ทางที่ดีหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งไว้ก่­อนดีกว่า รวมถึงคนที่มีโรคประจำตัวอื่น ๆ อย่างโรคไมเกรน โรคหัวใจ โรคหอบหืด ระยะนี้ควรรักษาสุขภาพให้ดีที่สุดด้วยนะคะ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
Epilepsy Support Center 
Epilepsy Australia 
Epilepsy.com 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ร้อนจัดระวังให้ดี ฤดูนี้โรคลมชักอาจมาเยือน อัปเดตล่าสุด 24 มีนาคม 2560 เวลา 11:36:45 5,904 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP