x close

10 อาหารเช้าเพื่อสุขภาพที่เฮลธ์ตี้ อย่างนี้ต้องมีไว้ติดบ้าน !


10 อาหารเช้าเพื่อสุขภาพที่เฮลท์ตี้ ดีอย่างนี้ต้องมีไว้ติดบ้าน !

          มื้อเช้า อย่าคิดว่ารับประทานอะไรก็ได้เหมือน ๆ กัน ต้องคำนึงถึงคุณประโยชน์ของอาหารด้วยถึงจะดี แต่ถ้านึกไม่ออกลองมาหยิบอาหารเหล่านี้ไปรับประทานกัน บอกเลย กินแล้วสุขภาพดี๊ดี

          อาหารเช้า เป็นอาหารมื้อแรกของวันที่ถือว่ามีความจำเป็นต่อร่างกา­ยและช่วยกำหนดปริมาณการรับประทานอาหารไปได้ทั้งวัน ถ้าหากไม่ยอมรับประทานหรือทานน้อยเกินไป ความหิวโหยจะทำให้เราทานมื้ออื่นมากกว่าปกติ สะสมพลังงานส่วนเกินไว้จนเกิดรอบเอวหนา ๆ ตามมาได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะทานอะไรเข้าไปก็ได้ อย่างน้อยก็ต้องเลือกสิ่งที่จะช่วยเติมเต็มมื้อเช้าให้เราได้จร­­ิง ๆ อย่างที่ health.com หยิบเอาอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพมาฝากในวันนี้ ถ้าเคยสงสัยว่ามื้อเช้าจะกินอะไรให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายดีละก­­็เนี่ยล่ะโอกาสดีสุด ๆ ที่จะได้รู้เลยล่ะค่ะ 1. กล้วย

          ถ้าพูดถึงผลไม้ที่ถือเป็นสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพแล้วละก็ จะไม่พูดถึงกล้วยก็คงไม่ได้ เพราะกล้วยมีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมยังเหมาะเป็นอาหารเช้าอีกด้วย โดยเฉพาะกล้วยที่ยังมีเปลือกสีเขียวหลงเหลืออยู่ เพราะจะมีคาร์โบไฮเดรตช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มท้องได้นานขึ้น นอกจากนี้กล้วยยังมีโพแทสเซียมสูง รวมทั้งปริมาณเกลือแร่ที่ช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตในอยู­่ในร่างกายที่ปกติ ยังไม่รวมถึงปริมาณน้ำตาลที่น้อย เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานอีกด้วย หากได้รับประทานกับซีเรียล หรือข้าวโอ๊ตนี่ละเด็ดเลย


10 อาหารเช้าเพื่อสุขภาพที่เฮลท์ตี้ ดีอย่างนี้ต้องมีไว้ติดบ้าน !

 2. ไข่

          แม้ใครจะคิดว่าไข่มีคอเลสเตอรอลจนไม่กล้าทาน แต่ไข่นี่ล่ะคือแหล่งโปรตีนและวิตามินดีที่สำคัญเลย เหมาะสำหรับการเป็นอาหารเช้ามากเลยเชียว แม้จะมีคอเลสเตอรอลค่อนข้างสูงแต่ก็ยังอยู่ในปริมาณที่ร่างกายต­้องการต่อวัน โดยคนเราสามารถบริโภคคอเลสเตอรอลได้ถึงวันละ 300 มิลลิกรัมต่อวัน แค่เพียงควบคุมปริมาณอาหารที่มีคอเลสเตอรอลในมื้ออื่น ๆ โดยการรับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลและไขมันต่ำ คุณก็ไม่ต้องกังวลว่าจะมีคอเลสเตอรอลสูงในร่างกายแล้วล่ะค่ะ

10 อาหารเช้าเพื่อสุขภาพที่เฮลท์ตี้ ดีอย่างนี้ต้องมีไว้ติดบ้าน !

 3. แตงโม

          แตงโมเป็นคำตอบที่ดีสำหรับคนที่ต้องการช่วยให้ร่างกายได้รับน้ำ­อย่างเพียงพอในตอนเช้า เพราะแตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำเป็นส่วนผสมมาก เมื่อรับประทานแตงโมเข้าไปก็จะช่วยให้เราได้บริโภคน้ำเข้าไปด้ว­­­ย นอกจากนี้ที่หลายคนยังไม่ทราบก็คือแตงโมอุดมไปด้วยสารไลโคปีน (Lycopene) สารอาหารที่พบแต่ในอาหารที่มีสีแดงเท่านั้น ซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพตา สุขภาพหัวใจ และป้องกันโรคมะเร็งได้ ขณะที่ปริมาณแคลอรีของแตงโมก็ต่ำมาก โดยที่แตงโม 1 ถ้วยมีปริมาณแคลอรีเพียง 40 แคลอรีเท่านั้น เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพและคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักอย่างยิ่ง

10 อาหารเช้าเพื่อสุขภาพที่เฮลท์ตี้ ดีอย่างนี้ต้องมีไว้ติดบ้าน !

 4. เมล็ดแฟลกซ์

          ลองโรยเมล็ดแฟลกซ์บดลงบนสมูทตี้หรือซีเรียลดูสิ รับรองได้เลยว่ามื้อเช้าที่แสนธรรมดาจะกลายเป็นอาหารที่อุดมด้ว­­­ยไขมันโอเมก้า 3 อย่างแน่นอน เพราะแค่เมล็ดแฟลกซ์เพียง 2 ช้อนโต๊ะ ก็มีปริมาณไขมันโอเมก้า 3 มากกว่า 100% ของปริมาณไขมันโอเมก้า 3 ที่ควรได้รับต่อวัน อันมีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจ

          หากกลัวว่ารสชาติของเมล็ดจะแปลกจนไม่กล้ารับประทานละก็ ขอบอกเลยว่าเมล็ดแฟลกซ์มีรสชาติคล้าย ๆ ถั่วนี่ล่ะค่ะ นอกจากนี้เมล็ดแฟลกซ์ยังมีไฟเบอร์ ลิกแนน (lignans) สูง ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมได้อีกด้วยนะ และถ้าอยากให้ได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ละก็ควรจะใช้เป็นเมล็ดแฟล­­­กซ์ชนิดบด หรือที่เป็นเครื่องเทศสำเร็จรูปจะดีกว่าค่ะ10 อาหารเช้าเพื่อสุขภาพที่เฮลท์ตี้ ดีอย่างนี้ต้องมีไว้ติดบ้าน !

 5. กาแฟ

          คอกาแฟต้องตาลุกวาวอย่างแน่นอนเมื่อได้ทราบกันแบบนี้ กาแฟ ถือเป็นอาหารเช้าที่ดีต่อร่างกาย เพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายตื่นตัวแล้ว ก็ยังช่วยลดความเสี่ยงโรคบางชนิด เช่น โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก แถมยังช่วยให้คุณมีอายุยืนขึ้นอีกด้วย !

          โดยนักวิจัยได้พบว่า กาแฟเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แต่ก็อย่าดื่มมากเกินไปค่ะ เดี๋ยวจะทำให้ใจสั่นไม่ดีต่อสุขภาพนะคะ แถมกาแฟที่อุดมไปด้วยน้ำตาล จะทำให้กาแฟที่ดีมีประโยชน์กลายเป็นวายร้ายทำลายสุขภาพได้เหมือ­­­นกันนะ


10 อาหารเช้าเพื่อสุขภาพที่เฮลท์ตี้ ดีอย่างนี้ต้องมีไว้ติดบ้าน !

 6. ชา

          หากคุณไม่ชอบดื่มกาแฟ ดื่มชาแทนก็ได้ค่ะ ถือว่าได้ประโยชน์เหมือนกัน แม้ว่าจะมีคาเฟอีนน้อยกว่า แต่ก็ช่วยให้คุณไม่ประสบกับภาวะขาดน้ำในตอนเช้าอย่างแน่นอน แถมในชายังอุดมไปสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยสร้างเสริมระบบภูมิค­­­ุ้มกันให้แข็งแรงอีกด้วย และขอบอกว่าชาทุกชนิดนั้นมีประโยชน์เท่ากันหมด แต่ถ้าอยากให้ได้ประโยชน์สูงสุดละก็ควรจะดื่มชาเขียว เพราะมีการศึกษาพบว่าการดื่มชาเขียววันละ 5 แก้วจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญของร่างกายและช่วยทำให้ลดน้ำหนักได้ด­­­ีขึ้นอีกด้วย

10 อาหารเช้าเพื่อสุขภาพที่เฮลท์ตี้ ดีอย่างนี้ต้องมีไว้ติดบ้าน !

 7. แคนตาลูป

          ไม่ว่าจะผลไม้ชนิดใดก็มีประโยชน์และเหมาะจะเป็นส่วนหนึ่งของอาห­­­ารเช้าทั้งนั้น แต่แคนตาลูปนั้นมีแคลอรีค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับผลไม้บางชนิด โดยแคนตาลูป 1/4 ลูก มีแคลอรี 50 แคลอรี และมีวิตามินซี และวิตามินเอสูงถึง 100% ของปริมาณที่ควรได้รับต่อวันอีกด้วย โดยวิตามินทั้ง 2 ชนิดนี้จะช่วยบำรุงผิวให้นุ่มนวลและดูเด็กกว่าวัยได้ ขณะที่ปริมาณของน้ำในแคนตาลูปก็ใช่ย่อย เพราะแคนตาลูปก็เป็นผลไม้ในตระกูลแตงเหมือนกัน ทำให้ไม่ต้องกลัวว่าจะขาดน้ำหรือจะหิวก่อนมื้อเที่ยงอย่างแน่นอ­­­น แคนตาลูปนี่ล่ะอยู่ท้องสุด ๆ
 8. น้ำส้ม

          น้ำส้มถือเป็นน้ำผลไม้ที่นิยมดื่มกันมาที่สุดในช่วงเช้า นั่นก็เป็นเพราะน้ำส้มมีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย และยังมีวิตามินดีสูง ไปช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารจากอาหารที่เรารับประทานต­­­อนเช้า อย่างเช่นปลาที่มีไขมันสูง หรือนมเสริมแร่ธาตุและวิตามิน และยังช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน ภาวะซึมเศร้า และโรคมะเร็งบางชนิดได้ แต่ก็ไม่ควรดื่มมากกว่า 1 แก้วเล็ก ๆ ต่อวันนะคะ เพราะน้ำผลไม้นี่ก็มีแคลอรีและน้ำตาลสูง แถมยังไม่สามารถทดแทนผลไม้สดได้อีกด้วย
 9. ซีเรียล

          ซีเรียลถือเป็นอาหารที่ง่ายสุด ๆ ในการรับประทานแค่เพียงเทใส่ถ้วยเติมนมก็รับประทานได้แล้ว แต่ก็อย่าลืมว่าซีเรียลเองก็มีหลายแบบให้เลือกนะ ดังนั้นจึงควรเลือกซีเรียลที่ทำจากธัญพืช เพราะจะทำให้ได้รับสารอาหารที่สำคัญอย่างกรดโฟลิก และไรโบเฟลวิน (riboflavin) รวมทั้งแร่ธาตุต่าง ๆ จากธัญพืชอย่างเต็มที่ ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น และถ้ายิ่งเติมผลไม้ลงไปด้วยในชามซีเรียลละก็ ก็จะยิ่งช่วยให้ได้ประโยชน์มากยิ่งขึ้น


10 อาหารเช้าเพื่อสุขภาพที่เฮลท์ตี้ ดีอย่างนี้ต้องมีไว้ติดบ้าน !

  10.ขนมปังโฮลวีท

          คาร์โบไฮเดรตเป็นอาหารเช้าที่ทุกคนมักจะนึกถึง ถ้าเลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตถูกประเภท นั่นก็หมายถึงปร­ะโยชน์ต่อร่างกายอย่างมหาศาลเลยเชียวล่ะ โดยเฉพาะขนมปังโฮลวีทที่รวมเอาธัญพืชต่าง ๆ มาไว้ด้วยกัน ซึ่งจะทำให้ร่างกายได้รับไฟเบอร์และแร่ธาตุที่มีประโยชน์มากขึ้­­­นนั่นเอง และถ้าอยากให้อิ่มอร่อยแบบได้ประโยชน์เพิ่มขึ้นก็ควรเพิ่มโปรตี­­­นอย่างไข่เป็นแซนด์วิช หรือทาเนยอัลมอนด์ก็กำลังดีเลยนะ

          อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญ ดังนั้นอย่าลืมรับประทานอาหารเช้ากันเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะนอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพแล้วก็ยังจะทำให้อ้วน และมีโรคภัยตามมาอีกมากมายอีกด้วย อย่ามัวแต่อ้างว่าไม่มีเวลากันเลยดีกว่า เพราะถ้าวันหนึ่งเกิดป่วยขึ้นมาต่อให้มีเวลามากแค่ไหนก็ไม่คุ้ม­­­กันค่ะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 อาหารเช้าเพื่อสุขภาพที่เฮลธ์ตี้ อย่างนี้ต้องมีไว้ติดบ้าน ! อัปเดตล่าสุด 27 สิงหาคม 2563 เวลา 23:43:07 106,597 อ่าน
TOP