x close

วิธีใช้ผ้าอนามัยอย่างปลอดภัย เชื่อไหมสาว ๆ เองก็รู้ไม่ครบ


          วิธีใช้ผ้าอนามัยอย่างสะอาดและปลอดภัย สำหรับสาว ๆ ที่ชีวิตต้องเกี่ยวข้องกับผ้าอนามัยและแผ่นอนามัยทุกเดือน แน่ใจแค่ไหนว่าคุณใช้ผ้าอนามัยอย่างถูกต้อง

          ในช่วงที่ประจำเดือนมา แม้จะเกิดเป็นผู้หญิงก็ใช่ว่าจะรู้วิธีดูแลจุดซ่อนเร้นได้อย่าง­­ถูกต้องและครบถ้วนเสมอไป และพอได้อ่านข้อมูลจาก iDIVA แล้วก็อยากติดแท็กร้องไห้หนักมาก เพราะรู้เลยว่าตลอดชีวิตที่ผ่านมาเราใช้ผ้าอนามัยแบบผิด ๆ ถูก ๆ มาตลอด ซึ่งจะว่าไปก็ถือว่าเสี่ยงต่อสุขภาพไม่น้อยเลยล่ะ และหากอยากรู้ว่าวิธีใช้ผ้าอนามัยพร้อมทั้งวิธีดูแลจุดซ่อนเร้น­­ที่ถูกต้องเขาทำกันยังไง จากบรรทัดนี้ไปคือคำตอบ

ผ้าอนามัย

เปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 6 ชั่วโมง

          ปกติตรงจุดซ่อนเร้นของผู้หญิงเรามักจะเกิดความอับชื้นอยู่แล้ว และเมื่อถึงวันนั้นของเดือน เลือดเสียที่ร่างกายขับออกมาเป็นประจำเดือนจะยิ่งเพิ่มความอับช­­ื้นและก่อให้เกิดการหมักหมมของเชื้อโรคมากยิ่งขึ้นไปอีก ดังนั้นสาว ๆ จึงควรเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 6 ชั่วโมง หรือหากประจำเดือนมามากก็ต้องเปลี่ยนให้บ่อยกว่านั้น เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากอาการผดผื่นคัน อาการติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะ และโรคติดเชื้อทางช่องคลอดได้
 
เลือกใช้ผ้าอนามัยที่เหมาะกับตัวเอง

          ผู้หญิงแต่ละคนมีประจำเดือนที่แตกต่างกัน บางคนประจำเดือนมามากในช่วงวันแรก บางคนประจำเดือนมาอย่างกับท่อประปาแตกทุกวัน ดังนั้นเราจึงควรเลือกใช้ผ้าอนามัยที่เหมาะกับสภาพความเป็นจริง­­ของเรามากที่สุด ที่สำคัญสาว ๆ ควรสังเกตตัวเองด้วยนะคะว่าชอบนั่งหรือนอนท่าไหน เพื่อจะได้เลือกขนาดผ้าอนามัยที่มีความยาวครอบคลุมทิศทางการไหล­­ของประจำเดือนได้อย่างไม่ผิดพลาด


รักษาผดผื่นจากผ้าอนามัย

          เชื่อว่าสาว ๆ คงมีประสบการณ์เป็นผดผื่นคันเพราะการสวมใส่ผ้าอนามัยมาแทบทุกคน­­ ซึ่งวิธีรักษาในเบื้องต้นให้เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ พยายามทำให้จุดซ่อนเร้นแห้งสะอาดให้ได้มากที่สุด หรือขั้นเด็ดขาดคือใช้ครีมยาชนิดแอนตี้เซปติกรักษาอาการผดผื่นค­­ันก็ได้

ห่อผ้าอนามัยทุกครั้งและทิ้งให้ถูกทาง

          อย่าลืมนะคะว่าประจำเดือนเป็นของเสียที่ยั่วยวนเชื้อโรคมากมาย ดังนั้นหากคุณทิ้งผ้าอนามัยอย่างมักง่าย ไม่ห่อกระดาษและทิ้งขยะให้ถูกที่ถูกทาง แน่นอนว่าก็ไม่ต่างจากการทำลายสภาพแวดล้อมทางอ้อม อีกทั้งยังจะกลายเป็นมือดีที่ปล่อยเชื้อโรคสู่สาธารณะอีกต่างหา­­ก นอกจากนี้สาว ๆ ที่ชอบทิ้งผ้าอนามัยลงในโถชักโครก ทราบไหมคะว่านี่ล่ะสาเหตุใหญ่ที่ทำให้ส้วมอุดตัน ฉะนั้นรักษ์โลกกันหน่อยค่ะคุณสาว ๆ

ผ้าอนามัย 
 
พกผ้าอนามัยติดกระเป๋าไว้กันเหนียว

          ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้หญิงยังไงก็ควรมีสิ่งนี้ติดกระเป๋าอยู่เสมอค­­่ะ เพราะเราไม่แน่ใจหรอกว่าประจำเดือนจะมาตอนไหน หรืออย่างน้อย ๆ หากร่างกายส่งสัญญาณเตือนมาแล้วว่าประจำเดือนกำลังจะมา สาว ๆ ก็ควรใส่แผ่นอนามัยกันไว้ก่อนก็ยังดี

          ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีใช้ผ้าอนามัยอย่างถูกต้อง แต่เรายังมีเคล็ดลับการดูแลจุดซ่อนเร้นที่สาว ๆ ควรทำมาแถมให้รู้กันด้วย โดยทำตามวิธีนี้เลย

เคล็ดลับดูแลจุดซ่อนเร้น

ผ้าอนามัย

ทำความสะอาดอย่างหมดจด

          เมื่อมีประจำเดือน สาว ๆ ควรต้องใส่ใจความสะอาดของร่างกายโดยเฉพาะจุดซ่อนเร้นเป็นพิเศษ ก็อย่างที่บอกไปล่ะค่ะว่า ช่วงนี้ความหมักหมมและความอับชื้นจะรุมเร้าน้องสาวเรามากกว่าปก­­ติ ฉะนั้นหากไม่ดูแลจุดนี้ให้สะอาดหมดจดอย่างที่เรียกว่า ไม่ให้เหลือคราบเลือดแม้แต่นิด รับรองเลยว่าอาการติดเชื้อและผดผื่นคันจะเกิดขึ้นในไม่ช้า

ใช้น้ำอุ่นกับจุดซ่อนเร้นก็พอ

          แม้ความเหนอะหนะของประจำเดือนจะหลอกล่อให้เราอยากใช้สบู่ทำความ­­สะอาดจุดซ่อนเร้นแค่ไหน ทว่าต้องตระหนักไว้เสมอนะคะว่า สบู่มีฤทธิ์เป็นกรด ซึ่งจะฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิดดีที่ร่างกายเราผลิตออกมาเองโดยธรรมชาติ ดังนั้นสาว ๆ จึงควรทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นด้วยน้ำอุ่นก็พอ แต่ก็ควรต้องแน่ใจว่าล้างได้หมดจด ไม่เหลือคราบเลือดทิ้งไว้ให้หมักหมมแน่นอนด้วยล่ะ

ผ้าอนามัย

ล้างจากข้างหน้าไปข้างหลัง

          ท่าที่ถูกต้องสำหรับการชำระล้างจุดซ่อนเร้นของคุณสาว ๆ ในช่วงที่มีประจำเดือน คือ ล้างจากอวัยวะเพศด้านบนลงไปยังปากช่องคลอดและเลยไปทางรูทวาร ที่สำคัญไม่ควรไถลมือไปยังบริเวณอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้เด็ดขาด เพราะคราบเลือดที่ติดกับมือเราอาจกระจายไปยังผิวบริเวณเหล่านั้­­นจนก่อให้เกิดการหมักหมมและติดเชื้อในที่สุด

กดชักโครกซ้ำอีกนิดเพื่อความสะอาดที่หมดจด

          หลังปลดทุกข์และกดชักโครกเรียบร้อยแล้ว สาว ๆ ที่กำลังเป็นประจำเดือนควรเหลือบไปดูความเรียบร้อยอีกสักครั้ง ไม่แน่ว่าในชักโครกอาจมีร่องรอยลิ่มเลือดตกค้างอยู่ก็เป็นได้ ฉะนั้นกดชักโครกซ้ำอีกครั้งน่าจะปลอดภัยกว่าเนอะ

ล้างมือทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำ

          ไม่เพียงแต่ช่วงเป็นประจำเดือนเท่านั้นที่ต้องใส่ใจความสะอาดขอ­­งร่างกายเป็นพิเศษ แม้แต่ช่วงเวลาปกติเราก็ควรล้างมือให้สะอาดหมดจดทุกครั้งหลังเข­­้าห้องน้ำนะคะ เพื่อป้องกันเชื้อโรคและแบคทีเรียจากห้องน้ำเข้าสู่ร่างกาย
 
สระผมช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้

สระผม

          เคยมีความเข้าใจผิด ๆ ว่าเวลาเป็นประจำเดือนไม่ควรสระผม ทั้งที่จริงแล้วการทำความสะอาดร่างกายอย่างหมดจดทุกสัดส่วนจะช่­­วยให้เรารู้สึกสดชื่น อาการปวดท้องประจำเดือนจะบรรเทาลงอีกต่างหาก

ใส่กางเกงหลวม ๆ โปร่งสบาย

          มีผ้าอนามัยซ้อนอยู่แล้วคงไม่มีใครอยากใส่กางเกงรัดรูปหรอกจริง­­ไหมคะ อีกทั้งการใส่กางเกงหลวม ๆ ผ้าโปร่งสบายยังช่วยระบายความอับชื้นได้เป็นอย่างดีด้วยนะ ที่สำคัญเมื่อกางเกงค่อนข้างหลวมโอกาสประจำเดือนจะเปื้อนเสื้อผ­­้าจึงค่อนข้างเกิดขึ้นได้น้อยด้วยล่ะ

          คราวนี้สาว ๆ ทุกคนคงหมดปัญหาคาใจเกี่ยวกับเรื่องการใช้ผ้าอนามัยและการดูแลจ­­ุดซ่อนเร้นในร่างกายไปพอสมควรแล้ว ยังไงก็ควรปฏิบัติตามคำแนะนำนี้อย่างเคร่งครัดด้วยนะคะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีใช้ผ้าอนามัยอย่างปลอดภัย เชื่อไหมสาว ๆ เองก็รู้ไม่ครบ อัปเดตล่าสุด 1 มิถุนายน 2563 เวลา 15:31:42 127,614 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP