x close

6 วิธีแก้ปวดประจำเดือนอย่างทันใจ สาว ๆ ทนไม่ไหว จัดด่วน !

          ปวดประจำเดือนมาก ๆ อยากหายปวดท้องแบบทันใจ ใครปวดประจำเดือนชนิดว่าทนไม่ไหว ลองวิธีแก้ปวดประจำเดือนเหล่านี้ดู

ประจำเดือน

          อาการปวดท้องเมนส์ที่สุดแสนทรมานของสาว ๆ หลายคน ถ้าพบกันทุกเดือนคงหนักใจน่าดู โดยเฉพาะคนที่ปวดประจำเดือนแบบหนักหน่วง ทำอะไรแทบไม่ได้ กระปุกดอทคอมเห็นใจค่ะ เลยมานำเสนอวิธีแก้ปวดประจำเดือนแบบเร่งด่วน ปวดท้องประจำเดือนเมื่อไร จัดไปตามนี้ให้อาการบรรเทาได้เลย

1. ดื่มน้ำอุ่น 1 แก้ว


ประจำเดือน

          น้ำอุ่นจะช่วยคลายกล้ามเนื้อที่หดเกร็งตัว อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เราปวดประจำเดือน อีกทั้งการดื่มน้ำอุ่นยังช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้ดีขึ้นโดยทันที สิ่งที่มันหน่วง ๆ อยู่ก็จะค่อย ๆ เบาบางลง อาการปวดประจำเดือนก็จะหายไป

2. ดื่มน้ำขิง


ประจำเดือน

          สาว ๆ คนไหนที่ดื่มน้ำขิงได้ ไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่นหรือรสชาติที่เผ็ดร้อน อยากให้สาว ๆ ดื่มน้ำขิงแก้ปวดประจำเดือนมาก ๆ เลยค่ะ เพราะน้ำขิงช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ชะงัด เนื่องจากขิงมีรสเผ็ดร้อน มีส่วนช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกยิ่งขึ้น และยิ่งดื่มน้ำขิงแบบอุ่นจัด ก็จะช่วยลดอาการปวดเกร็งของกล้ามเนื้อ หรืออาการปวดประจำเดือนของสาว ๆ ได้ในไม่กี่นาที อ้อ ! นอกจากนี้น้ำขิงยังดีต่อสุขภาพสาว ๆ อีกหลายประการเลยนะ


ประจำเดือน

          สำหรับคนที่มีถุงน้ำร้อนติดบ้านไว้อยู่แล้ว จัดน้ำร้อนกรอกใส่ถุงแล้วนำมาวางบริเวณท้องน้อยของเราได้เลยค่ะ ความร้อนจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่หดเกร็งจนก่ออาการปวดประจำเดือน แต่ถ้าวิธีนี้ไม่ค่อยช่วย อย่าลืมดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำขิงร่วมด้วยนะคะ

4. จัดยาสักเม็ด

 


ประจำเดือน

          ในกรณีที่ลองวิธีแก้ปวดประจำเดือนข้างต้นแล้วไม่สำเร็จ อาจต้องพึ่งยาแก้ปวดประจำเดือนสักเม็ดแล้วล่ะค่ะสาว ๆ แต่ก่อนกินยาควรกินอาหารรองท้องก่อนด้วยนะคะ เพราะยาแก้ปวดประจำเดือนอาจกัดกระเพาะได้

5. นอนพัก


          อีกวิธีคลายปวดประจำเดือนก็คือการนอนพักนิ่ง ๆ ซึ่งหลายคนคอนเฟิร์มว่าวิธีนี้แหละเวิร์กจริง เพียงแต่อาจต้องใช้เวลาสัก 3-5 นาที ขึ้นไปในการนอนพักให้กล้ามเนื้อคลายตัว โดยท่านอนแก้ปวดประจำเดือนสาว ๆ ลองนอนตามนี้ดูค่ะ

ประจำเดือน

          * นอนขดตัวท่าเดียวกับทารก โดยงอตัวให้เข่าติดกับศอก ท่านี้จะช่วยลดการกดทับท้องน้อย อาการปวดท้องประจำเดือนก็จะทุเลาลง

ประจำเดือน
ภาพจาก saveandrelief.org

          * นอนหงายโดยใช้หมอนมาหนุนใต้เข่า ท่านี้จะช่วยให้กระดูกสันหลังไม่อยู่ในลักษณะโค้งจนเกินไป และท่านอนหงายจะช่วยให้กล้ามเนื้อในร่างกายผ่อนคลายขึ้นด้วย

          - 3 ท่านอนแก้ปวดท้องประจำเดือน ช่วยมนุษย์เมนส์หลับเต็มตื่นโดยไม่ทรมาน 

6. นวดคลึงท้องน้อยเบา ๆ


ประจำเดือน

          ใช้ปลายนิ้วนวดท้องน้อยเบา ๆ เป็นวงกลม วนลูปไปเรื่อย ๆ โดยอาจจะถูฝ่ามือเพื่อวอร์มมือให้อุ่นก่อนแล้วค่อยลงมือนวดหน้าท้องแก้ปวดประจำเดือนก็ได้ค่ะ อาศัยอุณหภูมิอุ่น ๆ ช่วยคลายกล้ามเนื้อและกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตไปด้วย

          ในระหว่างวันอยากแนะนำสาว ๆ ให้ดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิห้องให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะการดื่มน้ำจะช่วยให้เลือดไหลเวียนสะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งอาจจะช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ด้วย หรือใครที่พอขยับไหว จะลองโยคะแก้ปวดประจำเดือนช่วยบรรเทาทุกข์จากการปวดท้องก็ได้นะคะ

          - 7 ท่ายืดเหยียดร่างกายคลายปวดประจำเดือน ทำปุ๊ปหายปวด ณ บัดนาว !ขอบคุณข้อมูลจาก : doctorshealthpress, livestrong

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 วิธีแก้ปวดประจำเดือนอย่างทันใจ สาว ๆ ทนไม่ไหว จัดด่วน ! อัปเดตล่าสุด 29 ธันวาคม 2565 เวลา 11:58:05 178,427 อ่าน
TOP