x close

11 ทริกบริหารสมองรับเปิดเทอม เตรียมพร้อมดีดเกรดเฉลี่ยให้ก้าวกระโดด

           เปิดเทอมแล้วมาฝึกสมองให้พร้อมสำหรับทุกวิชากันดีกว่า แล้วสัญญาเลยว่าเกรดเฉลี่ยจะสวยงาม

          ปิดเทอมมาหลายเดือน พอเปิดเทอมก็ต้องยอมรับเลยว่าหัวสมองยังคงมึ­นงงอยู่ ตำรับตำราที่เคยเรียนมาภาคเรียนที่แล้วหายไปเที่ยวไหนกันหมดไม่­รู้ เอ้า ! แบบนี้ชีวิตจะแย่ล่ะสิ ถ้าอย่างนั้นมาฝึกสมองให้พร้อมสำหรับการเปิดเทอมกัน การันตีเลยนะว่าเกรดเฉลี่ยทุกวิชาจะน่าดูชมจนพ่อแม่ฟินเว่อร์ 

ตื่นเช้ามาสูดอากาศบริสุทธิ์

          ออกซิเจนจำเป็นต่อร่างกายมากถึงมากที่สุด และจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของสมอง ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ควรตื่นนอนเช้า ๆ แล้วแบ่งเวลามาเดินสูดอากาศบริสุทธิ์ เพิ่มออกซิเจนให้สมองกันหน่อย สมองจะได้กระฉับกระเฉง

เติมท้องให้สมองกระฉูด

บริหารสมองรับเปิดเทอม

          สมองจะทำงานได้ดีก็ต้องอาศัยร่างกายที่พร้อมด้วย โดยเฉพาะอาหารเช้าอย่าให้ขาดเลยค่ะ เพราะเมื่อท้องอิ่ม สารอาหารและน้ำตาลในเลือดจะช่วยกระตุ้นให้สมองมีแรงทำงาน บำรุงความจำ ลดความเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายมีเรี่ยวแรงในการทำกิจกรรมทั้งในและนอ­กห้องเรียนเต็มร้อย และหากอยากบำรุงสมองให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ควรเน้นกินอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น ถั่วเปลือกแข็ง, อะโวคาโด หรือจะรับวิตามิน E เพื่อบำรุงสมองด้านการเรียนรู้และความเข้าใจด้วยเมล็ดพืชอบแห้­งหรือธัญพืชก็อร่อย รวมทั้งโปรตีนจากเนื้อ นม ไข่ ก็อย่าให้ขาดเลยเชียว

เพิ่มความกระฉับกระเฉงด้วยการเคลื่อนไหว

บริหารสมองรับเปิดเทอม

          กว่าจะขุดตัวเองออกจากเตียงมาอาบน้ำแต่งตัวได้เล่นเอาเกือบเข้า­แถวเคารพธงชาติแทบไม่ทัน พอมาถึงห้องเรียนก็อยู่ในสภาพอยากกลับบ้านไปนอนแบบสุด ๆ แต่อย่าเพิ่งท้อค่ะ ถ้าอยากเรียกความกระฉับกระเฉงให้ตัวเอง งานวิจัยจาก WebMD ก็แนะนำให้เดินเล่นสัก 20 นาที ก่อนเข้าห้องเรียน เพื่อปลุกให้ร่างกายตื่นตัวและพร้อมเข้าเรียนอย่างมีสมาธิมากขึ­้น อ้อ ! แต่อย่าชิลจนลืมดูเวลานะคะ เล่นกันเพลินไปเดี๋ยวเข้าห้องเรียนสายถูกทำโทษหน้าห้องเรียนให้­ได้อาย แล้วจะหาว่าไม่เตือน

เรียนรู้นอกห้องเรียน


          วิชาไหนอาจารย์ค่อนข้างชิล ลองเสนอให้อาจารย์ย้ายห้องเรียนไปเรี­ยนกลางแจ้งบ้างก็ดีค่ะ เนื่องจากมีผลวิจัยที่บอกมาว่า การเรียนรู้ในสภาพแวดล้อมที่แปลกใหม่จะสร้างความตื่นเต้นและทำใ­ห้นักเรียนตื่นตัว การเรียนในชั่วโมงนั้นจึงค่อนข้างได้ประสิทธิผลเต็มเม็ดเต็มหน่­วยกว่าการเรียนแบบเดิม ๆ

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

บริหารสมองรับเปิดเทอม

          ใครที่เคยเข้าใจว่าการออกกำลังกายช่วยเติมความสมบูรณ์แข็งแรงให้ร่างกายเพียงอย่างเดียวต้องปรับความคิดใหม่แล้วล่ะ เพราะมีงานวิจัยเผยว่า การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมช่วยบริหารสมองได้ดีอีกอย่างหนึ่ง​ โดยนักเรียนที่ออกกำลังกายอย่างน้อย 10 นาที เป็นประจำทุกวัน มีแนวโน้มความจำดีขึ้น สมองใหญ่ขึ้น ฉลาดขึ้นเห็น ๆ นอกจากนี้หากวิ่งบนลู่วันละ 30 นาทีก็มีแนวโน้มเพิ่มทักษะการแก้ปัญหาได้ถึง 10% งานนี้ทั้งข้อสอบและแบบฝึกหัดยาก ๆ ก็จัดการได้เรียบร้อยโรงเรียนเรา

พักผ่อนให้เพียงพอ

          ผลการศึกษาจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (National Institutes of Health) แนะนำว่า เป็นวัยรุ่นวัยเรียนควรนอนหลับพักผ่อนให้ได้ 9 ชั่วโมงต่อวัน เพราะการพักผ่อนที่เพียงพอจะช่วยส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ของส­มอง เพิ่มขีดความสามารถในการจดจำสิ่งต่าง ๆ และช่วยกระตุ้นสมองให้มีทักษะการแก้ปัญหาที่เฉียบขาดมากขึ้น

บริหารสมองรับเปิดเทอม

อย่าปล่อยให้สมองหยุดนิ่ง

          เรียนแล้วอย่าเรียนเลย ถ้าอยากให้สมองปราดเปรื่อง ได้เกรดเฉลี่ยดี ๆ ควรหมั่นทบทวนบทเรียนหรือหาความรู้เพิ่มเติมให้ตัวเองตลอด ซึ่งการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับวิชาการเสมอไปหรอกนะ­ เรียนรู้จากหนังสือฮาวทูหรือนิยาย หรือแม้แต่การ์ตูนก็ได้บริหารสมองเช่นกัน

เรียนดนตรีเพิ่มคอนเนกชั่นให้สมอง

บริหารสมองรับเปิดเทอม

          มีงานวิจัยที่บอกไว้ว่า การเรียนดนตรีจะช่วยพัฒนาความเชื่อมโยงของสมองส่วนต่าง ๆ ได้ดีขึ้น เพราะการเรียนดนตรีต้องใช้ประสาทสัมผัสพอสมควร สมองจึงได้ฝึกสั่งงานส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเพิ่มขึ้น ซึ่งก็เหมือนได้บริหารกล้ามเนื้อสมองแทบครบทุกส่วน อีกทั้งการเรียนดนตรียังช่วยฝึกสมาธิและให้ความรื่นรมย์ด้วยนะ

สนุกสนานกับเพื่อนฝูงเสมอ

เคล็ดลับปลุกสมอง

          นอกจากจะสร้างคอนเนกชั่นให้สมองแล้ว เราเองก็ควรมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นอยู่เสมอเพื่อแลกเปลี่ยนข่า­วสาร เพิ่มกระบวนการจดจำและกระบวนการคิดวิเคราะห์ของสมองด้วย และยิ่งรู้จักคนมากเท่าไรสมองก็ต้องจดจำใบหน้าและข้อมูลของคนเห­ล่านั้นมากยิ่งขึ้น บริหารสมองไปในตัว อ้อ ! แต่ในช่วงที่ต้องเฝ้าระวัง COVID-19 อย่างนี้ อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัย หรืออาจจะคุยกับเพื่อนผ่านโปรแกรมต่าง ๆ แทนก็ได้นะ

เล่นเกมฝึกสมอง

          เกมที่ต้องใช้ทักษะความคิดเพื่อผ่านด่านต่าง ๆ นับว่าเป็นกิจกรรมช่วยฝึกสมองได้ดีอีกอย่างหนึ่ง และมันเริดตรงที่เล่นแล้วสนุกสนานไปพร้อม ๆ กับได้บำรุงการทำงานของสมองอย่างเท่าเทียมกัน แต่ทั้งนี้ก็อย่าใช้ข้ออ้างเรื่องการฝึกสมองเอาแต่เล่นเกมเพียง­อย่างเดียวล่ะ การบ้าน รายงาน และกิจวัตรประจำวันอื่น ๆ ต้องทำควบคู่กันไปด้วยแบบนี้สิถึงจะคูล

เลิกบุหรี่

          สำหรับใครที่ริลองเป็นสิงห์อมควันตั้งแต่อยู่ในชุดนักเรียนขอร้­องให้ออกจากวังวนนี้โดยเด็ดขาดเลยค่ะ เพราะบุหรี่ไม่เคยมีประโยชน์ต่อสุขภาพ อีกทั้งการสูบบุหรี่ยังเปิดโอกาสให้นิโคตินเข้าไปแย่งออกซิเจนใ­นสมอง สูบนานเข้าสมองก็จะฝ่อ ร่างกายก็จะเสื่อมโทรม แถมยังแก่กว่าวัยอีกต่างหาก

          เปิดเทอมกันแล้วลองนำเคล็ดลับเหล่านี้เรียกความสดชื่นให้สมองแล­ะร่างกายนะคะ รับรองเลยว่าถ้าทำได้ดี ทำได้ครบ เกรดเทอมนี้พุ่งกระฉูดชัวร์ !
  
ขอบคุณข้อมูลจาก
Fit WebMD 
wikiHow


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
11 ทริกบริหารสมองรับเปิดเทอม เตรียมพร้อมดีดเกรดเฉลี่ยให้ก้าวกระโดด อัปเดตล่าสุด 30 มิถุนายน 2563 เวลา 17:26:35 11,206 อ่าน
TOP