x close

ลูกไหน ลูกพรุน ตัวช่วยลดน้ำหนักดีเยี่ยม ซูเปอร์ฟู้ดตัวเก่งจากธรรมชาติ


          ลูกไหน หรือลูกพรุน ผลไม้ชื่อแปลกที่ชวนฉงนสงสัย หารู้ไม่ว่าประโยชน์ของลูกไหนที่อัดแน่นอยู่ในลูกเล็ก ๆ นี้ ยอดเยี่ยมจนต้องร้องว้าว !


          ลูกไหน ผลไม้ที่เมื่อใครได้ยินก็อดที่จะเล่นคำจนเป็นที่สนุกสนานกันไม่­­­ได้ ซึ่งหลายคนอาจจะเคยได้ยินเพียงแค่ชื่อ แต่ไม่รู้ว่าลูกไหนนั้นคือผลไม้ชนิดใดกันแน่ มีรูปร่างและรสชาติอย่างไร รวมทั้งที่เคยได้ยินว่าลูกไหน มีสรรพคุณและประโยชน์อันยอดเยี่ยมจนกลายเป็นซูเปอร์ฟู้ด นั่นจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ กระปุกดอทคอมจะพาไปทำความรู้จักกับลูกไหนกันให้ดีมากขึ้น แล้วคุณจะรักผลไม้ชนิดนี้แบบหมดใจไร้เงื่อนไขเลยเชียวล่ะ

ลูกพรุน

ลูกไหน คืออะไร

          ลูกไหน มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ลูกพลัม (Plum) เป็นผลไม้ที่อยู่ในสกุลเดียวกับลูกท้อ และเชอร์รี  เปลือกนอกมีหลากหลายสี ตั้งแต่สีเขียว น้ำเงิน เหลือง สีแดงเข้มไปจนถึงดำ เนื้อมีสีแตกต่างกัน ทั้งสีเหลืองครีม สีแดงเข้ม สีม่วง หรือสีเขียวอ่อน ๆ ขึ้นอยู่กับชนิดของพันธุ์ รสชาติหวานอร่อย แต่หากยังไม่สุกเต็มที่จะมีรสชาติฝาด มีมากมายหลายพันธุ์แตกต่างตามภูมิประเทศและสถานที่ปลูก

          ลูกไหนเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก โดยสารอาหารที่อยู่ในลูกไหน ได้แก่ วิตามินซี วิตามินเค ทองแดง ไฟเบอร์ โพแทสเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และสังกะสี เป็นผลไม้ที่มีไขมันต่ำ และแคลอรีน้อย นอกจากนี้ กรดนีโอคลอโลเจนิกและกรดคลอโลเจนิกในลูกไหน ยังมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการถูกทำลายของเซลล์จากสารอนุมูลอิสระ ที่สำคัญยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ อีกด้วย

ลูกไหน ลูกพลัม

คุณค่าทางอาหารของลูกไหนต่อ 100 กรัม

          - พลังงาน 46 กิโลแคลอรี
          - น้ำ 87.43 กรัม
          - คาร์โบไฮเดรต 11.42 กรัม
          - น้ำตาล 9.92 กรัม
          - ไฟเบอร์ 1.4 กรัม
          - แคลเซียม 6 มิลลิกรัม
          - ธาตุเหล็ก 0.17 มิลลิกรัม
          - แมกนีเซียม 7 มิลลิกรัม
          - ฟอสฟอรัส 16 มิลลิกรัม
          - โพแทสเซียม 157 มิลลิกรัม
          - วิตามินซี 9.5 มิลลิกรัม
          - โฟเลต 5 มิลลิกรัม
          - วิตามินเอ 345 ยูนิต
          - วิตามินเค 6.4 ไมโครกรัม

ลูกพรุน

ประโยชน์ของลูกไหน สรรพคุณยอดเยี่ยมที่ไม่ควรพลาด

          ลูกไหน เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงจึงมีประโยชน์ต่อร่างกายถึง­­­ขนาดนับว่าลูกไหนเป็นหนึ่งในซูเปอร์ฟู้ดที่ควรรับประทาน ประโยชน์ของลูกไหนมีทั้งบำรุงหัวใจ ช่วยในระบบขับถ่ายและอื่น ๆ อีกมากมายดังนี้

1. บำรุงสุขภาพหัวใจ

          ลูกไหนอุดมไปด้วยโพแทสเซียมซึ่งมีส่วนในการควบคุมระดับความดันโ­­­ลหิต และช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย นอกจากนี้สีแดงอมม่วงในลูกพลัมยังอุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanins) ที่สามารถช่วยป้องการเกิดโรคมะเร็งที่มีสาเหตุจากการถูกทำลายขอ­­­งเซลล์จากสารอนุมูลอิสระอีกด้วย

2. ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น

          ลูกไหนอบแห้ง หรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่า ลูกพรุนนั้นสามารถช่วยแก้ปัญหาท้องผูกหรือขับถ่ายลำบากได้ดีเลย­­­เชียวล่ะ เพราะลูกพรุน 1 ลูกก็มีปริมาณไฟเบอร์สูงถึง 1 กรัมเลยทีเดียว โดยสามารถจะรับประทานได้ทันที หรือจะนำไปใส่ในโยเกิร์ตกับเมล็ดพืชต่าง ๆ หรือจะนำไปแช่น้ำต้มสุกแล้วนำมารับประทาน แต่ถ้าใครชอบดื่มน้ำผลไม้ละก็สามารถหาซื้อที่คั้นเป็นน้ำสำเร็จ­­­รูปก็ช่วยในการขับถ่ายได้เช่นกัน

3. ลดระดับน้ำตาลในเลือด

          แม้ว่าลูกไหนจะมีรสชาติหวาน แต่กลับเป็นผลไม้ที่มีระดับดัชนีน้ำตาลในระดับที่ต่ำ ทำให้เป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานโดยเฉพาะผู้ป่วย­­­โรคเบาหวานชนิดที่ 2 อย่างยิ่ง โดยจากการศึกษาของสำนักโภชนาการของประเทศแคนาดาก็ทำให้ทราบว่า การรับประทานลูกไหนสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และลดความเสี่ยงโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้

4. สร้างเสริมกระดูกหญิงวัยหมดประจำเดือนให้แข็งแรง

          นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยรัฐฟลอริดาและรัฐโอคลาโฮมา ได้ทำการศึกษาเรื่องโรคกระดูกพรุนกับหญิงวัยหมดประจำเดือน โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มแรก รับประทานลูกไหนอบแห้งวันละ 100 กรัมต่อวัน และอีกกลุ่มรับประทานแอปเปิลอบแห้ง และทั้ง 2 กลุ่มจะได้รับอาหารเสริมวิตามินดีและแคลเซียม โดยการศึกษาพบว่า กลุ่มที่รับประทานลูกไหนอบแห้งจะมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อกระดูกใน­­­บริเวณกระดูกสันหลังและต้นแขนมากกว่ากลุ่มที่รับประทานแอปเปิล­­อ­บแห้งค่ะ จึงทำให้อาการของโรคกระดูกพรุนบรรเทาลงได้ค่ะ

5. บำรุงสมองและความจำ

          การรับประทานลูกไหนอบแห้งเพียงวันละ 4 ชิ้น ก็ทำให้เราได้รับสารต้านอนุมูลอิสระมากขึ้น ซึ่งสารเหล่านี้จะไปช่วยต่อต้านการถูกทำลายของเซลล์สมองอันเนื่­­­องมาจากสารอนุมูลอิสระ ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อความจำค่ะ

6. ป้องกันริ้วรอยก่อนวัย

          สารต้านอนุมูลอิสระในลูกไหนที่มาจากวิตามินซี นอกจากจะช่วยป้องกันการถูกทำลายของเซลล์ในร่างกายแล้วก็ยังช่วย­­­ส่งเสริมการผลิตของคาร์นิทีน (Carnitine), นอร์เอพิเนฟริน (norepinephrine) และคอลลาเจน (Collagen) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผิวพรรณยังคงดูอ่อนวัยและไร้ริ้วรอยค­­­่ะ

7. บำรุงสายตา

          นอกจากวิตามินซีและวิตามินเคแล้ว ลูกไหนก็ยังมีวิตามินเอ ซึ่งมีคุณสมบัติในการบำรุงสายตาอีกด้วย โดยเพียงลูกเล็ก ๆ ก็มีปริมาณของวิตามินเอ ถึง 8% ของปริมาณที่ควรได้รับต่อวันเลยเชียวล่ะ ไม่เพียงเท่านั้นวิตามินเอก็ยังช่วยสร้างเสริมการเจริญเติบโตขอ­­­งกระดูกได้อีกด้วยค่ะ

ลูกไหน ลูกพลัม

ลูกไหน ลดความอ้วน ได้จริงเหรอ ?

          ลูกไหนเป็นผลไม้ที่มีสารไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytochemical) และแร่ธาตุสารอาหารสูง แต่กลับเป็นผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำ ทั้ง ๆ ที่มีรสชาติหวานอร่อย และน้ำตาลที่มีอยู่ในลูกไหนก็เป็นน้ำตาลจากธรรมชาติที่มีประโยช­­­น์ต่อร่างกาย

          โดยการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในเมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ พบว่าการรับประทานลูกไหนอบแห้ง หรือลูกพรุนจะช่วยควบคุมความอยากอาหารได้­­อีกด้วย ทำให้สามารถลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีไฟเบอร์สูง ทำให้อาหารที่รับประทานเข้าไปยังคงอยู่ในท้องนานขึ้น ลดอาการหิวบ่อย ๆ และการรับประทานอาหารมากเกินพอดีได้อีกด้วยค่ะ

ลูกไหน ลูกพลัม

ลูกไหน กับข้อควรระวังเพื่อความปลอดภัย

          แม้ว่าลูกไหนจะมีประโยชน์มาก แต่ว่าลูกไหนก็มีกรดออกซาลิก (Oxalic) ซึ่งสามารถพบได้ปกติในผัก-ผลไม้หลายชนิด แม้จะไม่มีความอันตรายแต่สำหรับบางคนการรับประทานลูกไหนมากเกิน­ไปอาจทำให้กรดออกซาลิกตกผลึกจนกลายเป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้­

          ดังนั้นหากมีการพบว่ามีก้อนนิ่วจากกรดออกซาลิกในระบบทางเดินปัส­สาวะควรหลีกเลี่ยงการรับประทานลูกไหน และสำหรับคนทั่วไปก็ควรจะดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายสามา­รถขับกรดออกซาลิกออกทางปัสสาวะได้และไม่ตกค้างในร่างกายค่ะ

          นอกจากนี้ การรับประทานลูกไหนมากจนเกินไปอาจจะทำให้สารบางชนิดในลูกไหนไปร­บกวนการดูดซึมของแคลเซียมในร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่สามารดูดซึมแคลเซียมไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ­

          ไม่เพียงเท่านั้น ลูกไหน ลูกพรุน และน้ำลูกพรุนเข้มข้น ยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอีกด้วย การรับประทานมากเกินไปอาจจะทำให้ท้องเสีย และจะยิ่งอันตรายมากขึ้นหากผู้ที่รับประทานเป็นเด็กค่ะ

          คุณค่าสูงขนาดนี้แล้ว จะมัวแต่เมินเจ้าลูกไหนไปทำไมกันล่ะ รีบหามารับประทานกันดีกว่า แต่ควรทานอย่างพอดี ๆ เพื่อสุขภาพที่ดี เพราะถ้าทานมากเกินไป อาจเกิดอาการเจ็บป่วยขึ้นมาแทนได้ไม่ต่างกับอาหารประเภทอื่น ๆ นะคะ

 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
- livestrong.com
- whfoods.com
- nutrition-and-you.com
- besthealthmag.ca
- foodnavigator-usa.com
- usda.gov

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลูกไหน ลูกพรุน ตัวช่วยลดน้ำหนักดีเยี่ยม ซูเปอร์ฟู้ดตัวเก่งจากธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 16 สิงหาคม 2565 เวลา 15:52:11 198,503 อ่าน
TOP