x close

8 ประโยชน์ของลูกพรุนที่สาว ๆ ต้องลองสักที สวย สุขภาพดีด้วยอัญมณีสีดำ


          ลูกพรุน ลูกไหน ลูกพลัม ผลไม้ที่มากด้วยคุณประโยชน์ โดยเฉพาะกับสุขภาพของคุณผู้หญิง ไม่ชิมแล้วจะเสียใจ !
          ลูกพรุน ลูกไหน ลูกพลัม แม้ชื่อเรียกต่างกัน แต่ก็คือผลไม้ชนิดเดียวกันนะ อ๊ะ...อย่าเพิ่งงงไป ลูกพรุน คือ การนำเอาลูกพลัมมาตากแห้ง ส่วนลูกไหนก็เป็นชื่อที่คนจีนเรียกลูกพลัมนั่นเอง ซึ่งลูกพรุน ผลไม้ผลเล็ก ๆ หลากสีนั้นเป็นที่รู้กันดีว่ามีสรรพคุณช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้ชะงัด แต่ประโยชน์ของลูกพรุนไม่ได้มีแค่นั้นนะ ประโยชน์ของผลไม้ชนิดนี้ยังมีอีกมาก ถึงขั้นได้รับการจัดอันดับว่าเป็นหนึ่งในบรรดาผลไม้ที่สาว ๆ ไม่ควรพลาด วันนี้กระปุกดอทคอมจึงไม่รอช้า ขออาสาพาไปเจาะลึกประโยชน์ของลูกพรุนต่อสุขภาพของผู้หญิงกันดีกว่า รับรองว่าเมื่อได้รู้สรรพคุณของลูกพรุนแล้ว สาว ๆ จะต้องรีบไปหาซื้อลูกพรุนมาติดบ้านเลยทีเดียว

ลูกพรุน

หลากประโยชน์ของลูกพรุนต่อสุขภาพผู้หญิง
 
แก้ปวดประจำเดือน

          ถึงวันนั้นของเดือนทีไร ผู้หญิงเราก็ต้องสูญเสียเลือดไปมิใช่น้อย แต่ถ้าเราได้กินลูกพรุน ซึ่งอุดมไปด้วยธาตุเหล็กก็จะช่วยสังเคราะห์ฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง และช่วยเพิ่มเลือดให้ร่างกาย นอกจากนี้ในลูกพรุนยังมีแมกนีเซียม ที่ช่วยควบคุมให้ฮอร์โมนปกติ และช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ แต่ต้องกินลูกพรุนก่อนมีประจำเดือน 1-2 วันนะ ถึงจะได้ผล รู้แบบนี้แล้ว เดือนหน้าก่อนมีประจำเดือนอย่าลืมไปหาซื้อลูกพรุนมากินกันนะคะ

ลดน้ำหนัก

          สาว ๆ คนไหนที่กำลังลดน้ำหนัก และมองหาผลไม้ที่จะเป็นตัวช่วยลดน้ำหนักอยู่ ขอแนะนำลูกพรุนค่ะ เพราะลูกพรุนมีแคลอรีต่ำ ในลูกพรุน 1 ผลเล็ก ๆ ให้พลังงานราว ๆ 23 กิโลแคลอรีเท่านั้นเอง แถมในลูกพรุนยังมีเส้นใยแบบละลายน้ำที่ช่วยให้เราอิ่มทน อิ่มนาน จนหมดข้ออ้างที่จะกินของจุบจิบไปเลย

          ซึ่งประสิทธิภาพของลูกพรุนในการลดน้ำหนักนั้นมีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ รับรองด้วยนะคะว่ามีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้จริง หลังจากได้ลองให้คนอ้วน 100 คนที่ควบคุมอาหารตามแผนลดน้ำหนัก ทานลูกพรุนเข้าไปด้วยทุกวัน โดยผู้หญิงทานวันละ 140 กรัม ส่วนผู้ชายทานวันละ 171 กรัม เป็นเวลา 12 สัปดาห์ ผลปรากฏว่า คนกลุ่มนี้มีน้ำหนักลดลงไป 2 กิโลกรัม และมีรอบเอวลดลงไป 2.5 เซนติเมตรเลยทีเดียว

          อย่างไรก็ตามคนที่กำลังลดน้ำหนักก็ไม่ควรตั้งหน้าตั้งตากินลูกพรุนมากจนเกินไปนะคะเพราะถ้าทานมากเกินอาจจะอ้วนเอาได้เหมือนกัน แถมยังจะทำให้ท้องเสียได้อีก ซึ่งปริมาณแนะนำที่ควรกินคือวันละไม่เกิน 10-12 ผลเท่านั้น

ลูกพรุน

ชะลอวัย

          คำว่า "แก่"  สำหรับผู้หญิงเรา ใครมาพูดเบา ๆ ให้ได้ยินก็เจ็บค่ะ ถ้าเราไม่อยากดูแก่ก่อนวัยอันควร ก็ต้องกินลูกพรุนสม่ำเสมอ เพราะในลูกพรุนมีวิตามินซีสูง ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ใต้ชั้นผิวหนัง และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ ที่ช่วยชะลอกระบวนการของร่างกายให้แก่ช้าลง รวมทั้งช่วยชะลอริ้วรอยบนใบหน้าด้วย แหม รู้เคล็ดลับชะลอความแก่แบบนี้แล้ว ก็ต้องรีบจัดลูกพรุนเสียตั้งแต่วันนี้เลย

บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง

          ถ้าสาว ๆ คนไหนอยากมีแก้มอมชมพู ดูมีเลือดฝาด โดยไม่ต้องง้อบลัชออนแล้วละก็ ต้องลองรับประทานลูกพรุนค่ะ เพราะในลูกพรุนจะอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ช่วยทำให้ผิวพรรณเราสดใส มีเลือดฝาด โดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องสำอางเลย

ผู้หญิง

ช่วยให้สุขภาพผมแข็งแรง

          อาหารที่เรากินเข้าไปนั้นเป็นปัจจัยสำคัญต่อสุขภาพเส้นผมค่ะ ถ้าเราอยากมีผมหนา แข็งแรง เงางาม ต้องกินอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุทองแดงและสังกะสี ซึ่งในลูกพรุนมีทั้งแร่ธาตุทองแดงที่ช่วยให้เส้นผมหนาและป้องกันไม่ให้ผมร่วง ผมหงอกเร็ว และแร่ธาตุสังกะสีที่ช่วยให้ผมเงางามอีกด้วย มาถึงตอนนี้ก็ได้เวลาบอกลาปัญหาเส้นผมด้วยลูกพรุนกันแล้วสินะคะ

ลูกพรุน

ป้องกันและรักษาโรคกระดูกพรุน

          เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบากจริง ๆ ค่ะ เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนก็มีโอกาสเสี่ยงกับโรคกระดูกพรุนมากกว่าผู้ชาย และเมื่อเป็นโรคกระดูกพรุนแล้วก็จะทำให้กระดูกเปราะ หักง่าย ถ้าได้รับอุบัติเหตุก็จะยิ่งอันตรายขึ้นไปอีก ฉะนั้นอย่ารอให้ถึงวันที่กระดูกพรุนเลยค่ะสาว ๆ ทั้งหลาย แค่เรากินลูกพรุนวันละประมาณ 6-10 ผล ก็ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกพรุนได้ เพราะลูกพรุนเป็นแหล่งของโบรอนและโพแทสเซียมที่ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูก 

          แต่ถ้าผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนไปแล้วคนไหนเริ่มมีอาการกระดูกพรุนแล้ว การทานลูกพรุนก็ช่วยรักษาและลดการสูญเสียมวลกระดูกได้ ยืนยันด้วยงานวิจัยของมหาวิทยาลัยรัฐฟลอริดาและโอคลาโฮมา ที่ทดลองให้ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนกลุ่มแรกทานลูกพรุนวันละประมาณ 100 กรัม (ประมาณ 10 ผล) เป็นเวลา 12 เดือน เปรียบเทียบกับอีกกลุ่มที่ให้กินแอปเปิลแห้งในปริมาณและระยะเวลาเท่ากัน โดยที่ทั้งสองกลุ่มทานแคลเซียมเสริมและวิตามินดีเสริมด้วย ผลปรากฏว่า กลุ่มผู้หญิงที่กินลูกพรุนนั้นมีความหนาแน่นของมวลกระดูกบริเวณปลายแขนและกระดูกสันหลังเพิ่มขึ้นมากกว่ากลุ่มที่กินแอปเปิลแห้ง ดังนั้นงานวิจัยจึงสรุปว่า ลูกพรุนสามารถช่วยลดอัตราการสลายของกระดูก (Bone Resorption) ได้นั่นเอง

ผู้หญิง
 
ดีต่อหญิงตั้งครรภ์

          ลูกพรุนเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับบำรุงครรภ์และลูกน้อยเป็นอย่างยิ่ง สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาภาวะโลหิตจาง ถ้าได้รับประทานลูกพรุนที่เป็นแหล่งธาตุเหล็กก็จะเข้าไปช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง นอกจากนี้ลูกพรุนยังช่วยคุณแม่บรรเทาอาการท้องผูก ปวดตามข้อ เหน็บชาและซึมเศร้าได้อีกด้วย ยิ่งกว่านั้นในลูกพรุนยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 2 และแคลเซียมที่ช่วยสร้างกระดูกและฟันของทารกให้แข็งแรง รวมทั้งวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตาทารกในครรภ์ แต่ทั้งนี้ การกินลูกพรุนของคุณแม่ตั้งครรภ์ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์นะคะ
 
ป้องกันมะเร็งเต้านม

          ลูกพรุนเป็นสุดยอดผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่อย่างเต็มเปี่ยม  ดังนั้นจึงมีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ค่ะ รวมถึงมะเร็งเต้านม ดังที่วารสาร Journal of Agriculture and Food Chemistry เคยรายงานว่า นักวิจัยจาก Texas A&M University ได้ค้นพบว่า สารสกัดจากลูกพีชและลูกพลัมมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงพอ ๆ กับซูเปอร์ฟู้ดอย่างบลูเบอร์รีเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีโพลีฟีนอลซึ่งช่วยปราบเซลล์มะเร็งเต้านมได้ โดยไม่ทำลายเซลล์ที่ดีในบริเวณใกล้เคียงอีกต่างหาก ดังนั้นลูกพลัมหรือลูกพรุนจึงเป็นผลไม้ที่คุณผู้หญิงควรทานจริง ๆ

ลูกพรุน

ข้อควรระวังในการกินลูกพรุน
         
          ลูกพรุนก็เหมือนกับผลไม้ชนิดอื่น ๆ แม้ว่าจะมีประโยชน์มากมายแต่ก็ก่อให้เกิดโทษได้เช่นกัน เนื่องจากลูกพรุนมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ ถ้าคนทั่วไปกินเยอะเกินไปก็จะทำให้ท้องเสีย เช่นเดียวกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ถ้ากินลูกพรุนเยอะเกินไปจะทำให้ถ่ายบ่อยและเยอะจนอาจส่งผลให้มดลูกบีบตัว กระตุ้นให้ทารกคลอดก่อนกำหนดก็ได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม สำหรับกลุ่มบุคคลต่อไปนี้ควรหลีกเลี่ยงการกินลูกพรุนนะคะ เพราะจะเป็นอันตรายกับร่างกายได้

1. คนที่เป็นโรคไต
       
          ควรจะหลีกเลี่ยงการกินลูกพรุน เนื่องจากมีโพแทสเซียมสูง ซึ่งคนที่เป็นโรคไตจะไม่สามารถขับโพแทสเซียมออกจากร่างกายอย่างที่ควรจะเป็น ทำให้มีโพแทสเซียมคั่งในเลือด ส่งผลให้เกิดอาการกล้ามเนื้อล้า หัวใจเต้นผิดปกติ และหัวใจหยุดเต้นได้

2. คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย

          คนที่มีปัญหาถ่ายเหลว ลำไส้ผิดปกติ ควรหลีกเลี่ยงการกินลูกพรุน เพราะจะยิ่งเป็นตัวกระตุ้นให้อาการรุนแรงมากขึ้น

          เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับประโยชน์ของลูกพรุนที่เอามาฝากกันในวันนี้ สาว ๆ ที่รักสุขภาพและอยากมีหุ่นดี อย่าลืมไปหาลูกพรุนมาทานนะคะ 

ขอบคุณข้อมูลจาก
healthline.com
food.ndtv.com
stylecraze.com
chatelaine.com
momjunction.com
fusu.edu
alive.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 ประโยชน์ของลูกพรุนที่สาว ๆ ต้องลองสักที สวย สุขภาพดีด้วยอัญมณีสีดำ อัปเดตล่าสุด 5 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 15:18:43 184,510 อ่าน
TOP