x close

ใช้น้ำยาล้างจานมาล้างหน้า ใครว่า...ช่วยให้หน้าใส ?


ล้างหน้า


          ใช้น้ำยาล้างจานล้างหน้าไม่ดีแน่ ๆ เตือนอย่านำมาใช้ เพราะผิวหน้าบอบบางมาก อาจทำให้เกิดการระคายเคือง ผิวแห้ง แตก ลอก

          จากกระทู้ในเว็บไซต์พันทิปที่มีคนนำน้ำยาล้างจานมาล้างหน้าเพื่อให้ผิวพรรณเนียนใสขึ้น จนมีหลายคนเข้ามาแสดงความเห็นว่า ทำแบบนี้จะเป็นอันตรายอะไรหรือไม่ เพราะน้ำยาล้างจานไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับใบหน้าที่ค่อนข้างบอบบางแบบนี้แน่ ๆ งานนี้ ทาง รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็เลยโพสต์เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้

          โดยอาจารย์เจษฎา ระบุว่า ไม่แนะนำให้ทำตาม เพราะถึงแม้ว่าน้ำยาล้างจานจะเป็นสารซักล้างแบบหนึ่งที่คงไม่ได้เป็นพิษ หรืออันตรายเฉียบพลัน แต่น้ำยาล้างจานเหล่านี้เป็นสูตรเข้มข้นของสารซักล้าง หรือสารลดแรงตึงผิว พวก Sodium Lauryl Ether Sulfate (SLES) ซึ่งปกติควรละลายน้ำให้เจือจางก่อนจะใช้ หากนำมาล้างหน้าเลย ความเข้มข้นของสารนี้จะทำให้ผิวระคายเคืองได้ และถ้าผิวแห้งมาก ๆ อาจแพ้จนผิวหนังลอกได้เลย เพราะผิวบนใบหน้านั้นมีความบอบบางกว่าผิวส่วนมือ จึงมีโอกาสระคายเคืองง่ายกว่า

ล้างจาน

          ดังข้อความทั้งหมดต่อไปนี้

          "เอาซันไลต์ล้างหน้า ขึ้นอยู่กับความบอบบางของผิวหน้าแต่ละคน ไม่แนะนำให้ใช้ครับ

          จริง ๆ เรื่องทำนองเคยมีมาก่อนแล้ว ปีก่อนก็มีเป็นคลิปออกมาเลย และก็ได้อธิบายไปแล้วว่า พวกน้ำยาล้างจานนี้มันก็เป็นสารซักล้างแบบหนึ่ง จะเอามาใช้ล้างหน้า ก็คงไม่ได้เป็นพิษ เป็นอันตรายเฉียบพลันแต่อย่างไร

          แต่น้ำยาล้างจานที่ขายอยู่นั้น มักจะเป็นสูตรเข้มข้นของสารซักล้างหรือสารลดแรงตึงผิวพวก Sodium Lauryl Ether Sulfate (SLES) ซึ่งปรกติก็ควรละลายน้ำให้เจือจางก่อนจะใช้ เช่น ละลายน้ำได้ถึง 20 เท่าตามคำแนะนำปรกติ ถ้าเอามาใช้ล้างจานทั้ง ๆ ที่มันเข้มข้น ก็จะทำให้ผิวระคายเคืองได้ บางคนอาจจะเกิดอาการผิวแห้งเกิน ไปจนถึงกับแพ้ ผิวหนังลอกได้ (ถ้าจะให้แพ้น้อยลง ควรเลือกยี่ห้อที่มีสาร Cocamidopropyl betaine แทน SLES)

          ทีนี้ ถ้าเอาไปใช้ล้างหน้า ซึ่งผิวหน้านั้นบอบบางกว่ามือมาก ก็มีโอกาสจะระคายเคืองได้ง่าย สารต่าง ๆ ในน้ำยาล้างจานก็ไม่ได้ผ่านการทดสอบแบบพวกโฟมล้างหน้าว่าใช้แล้วจะเป็นสิวแพ้ง่ายหรือเปล่า ดังนั้นส่วนตัวผมจึงไม่ส่งเสริมให้ใช้ครับ

          ล่าสุด คุณหมอจากสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ก็ให้ความเห็นตรงกันว่าไม่เหมาะจะนำมาใช้ล้างหน้า (ดูข่าวไทยรัฐ) ที่คิดว่าใช้แล้วหน้าใสขึ้น ขาวขึ้น ก็เพราะว่าน้ำยามันกัดผิวหน้าไปแล้ว แถมถ้าเข้าตา ก็อาจจะเป็นอันตรายต่อดวงตาได้อีกครับ"

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ใช้น้ำยาล้างจานมาล้างหน้า ใครว่า...ช่วยให้หน้าใส ? อัปเดตล่าสุด 21 ตุลาคม 2560 เวลา 07:07:49 4,518 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP