x close

มดลูกต่ำ โรคร้ายสำหรับผู้หญิงที่ต้องพึงระวัง !มดลูกต่ำ

          มดลูกต่ำ หรือ มดลูกหย่อน คืออะไร และอันตรายแค่ไหน วันนี้กระปุกดอทคอมมีข้อมูลมาให้สาว ๆ ได้หาคำตอบกันแล้วค่ะ


         ภาวะมดลูกต่ำ ถือเป็นปัญหาสำหรับผู้หญิงที่เป็นกันได้บ่อย ๆ ซึ่งมักจะพบได้ในผู้หญิงวัยกลางคนและผู้หญิงสูงวัย โดยมดลูกต่ำนั้น คือภาวะที่มดลูกเคลื่อนตัวลงมาจากตำแหน่งปกติเดิมที่เคยอยู่ ซึ่งสาเหตุมักจะเกิดจากความหย่อนยานของกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อบริเวณอุ้งเชิงกราน ทั้งนี้สามารถเป็นได้จากการคลอดบุตร เข้าสู่วัยทอง การใช้งานช่องคลอดหนักหรือมีเพศสัมพันธ์มาก ท้องผูกบ่อย ๆ ทำให้ต้องเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ๆ หรือแม้แต่น้ำหนักตัวที่มากเกินไปก็สามารถเป็นปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดภาวะมดลูกต่ำได้ทั้งนั้น

มดลูกต่ำ

โดย ภาวะมดลูกต่ำ โรคร้ายสำหรับผู้หญิงที่ว่านี้ หากใครที่เป็นจะสามารถสังเกตอาการได้ ดังต่อไปนี้

          - รู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่บริเวณปากช่องคลอด ทำให้ปวดหน่วง ๆ บริเวณช่องคลอด

          - ปวดปัสสาวะบ่อย และมักจะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่

          - ท้องผูกบ่อย และถ่ายอุจจาระลำบาก

          - ตกขาวพร้อมกับมีเลือดปนออกมา

          - สำหรับใครที่มีปัญหามดลูกต่ำมานาน อาจจะมีก้อน ๆ อะไรยื่นออกมาจากช่องคลอด ซึ่งก็คือส่วนของมดลูกที่ยื่นออกมาภายนอกนั่นเอง

มดลูกต่ำ

          แต่ทั้งนี้อาการมดลูกต่ำ สำหรับใครที่รู้ตัวเองว่ากำลังเป็นอยู่ก็ไม่ต้องวิตกกังวลใจจนเกินไปค่ะ เพราะปัญหานี้สามารถรักษาได้ โดยใครที่มีปัญหามดลูกต่ำไม่มาก ก็ให้ฝึกขมิบช่องคลอดบ่อย ๆ ประมาณ 80-100 ครั้งต่อวัน เพื่อกระตุ้นให้อุ้งเชิงกรานเกิดความกระชับขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถรักษาได้โดยการรับประทานยาสมุนไพรไทยอย่าง ว่านชักมดลูก หรือหากใครที่มีปัญหามดลูกต่ำมากถึงขั้นรุนแรงก็สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดทำรีแพร์ ซึ่งทั้ง 3 วิธีนี้จะสามารถช่วยแก้ปัญหามดลูกต่ำให้กับสาว ๆ ให้กลับมากระชับขึ้นได้อีกครั้งค่ะ

          สำหรับปัญหามดลูกต่ำ สาว ๆ ทุกคนสามารถมีสิทธิ์เป็นได้เท่าเทียมกันหมด แต่ทั้งนี้ใครจะเป็นแบบรุนแรงมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับการสังเกตและดูแลตัวเอง ซึ่งหากใครที่ยังไม่อยากจะมีปัญหาเรื่องมดลูกต่ำก็สามารถป้องกันได้โดยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญควรฝึกขมิบช่องคลอดบ่อย ๆ ซึ่งวิธีนี้จะสามารถช่วยลดการเกิดปัญหาเรื่องมดลูกต่ำในอนาคตได้ค่ะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มดลูกต่ำ โรคร้ายสำหรับผู้หญิงที่ต้องพึงระวัง ! อัปเดตล่าสุด 3 สิงหาคม 2560 เวลา 13:28:56 254,425 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP