x close

ใส่หัวหอมไว้ในถุงเท้าก่อนนอน ช่วยแก้หวัด ดีต่อสุขภาพจริงหรือ ?

ใส่หัวหอมไว้ในถุงเท้าก่อนนอน ช่วยแก้หวัด
ภาพจาก healthyfoodteam.com

           หัวหอมใหญ่ใส่ในถุงเท้าก่อนนอน ช่วยแก้ปัญหาสุขภาพได้จริงหรือ ข้อมูลที่แชร์ต่อกันมาเกี่ยวกับเรื่องนี้เชื่อถือได้แค่ไหนกันนะ มาดูคำตอบกัน
    
          คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าโซเชียลเน็ตเวิร์กมีอิทธิพลอย่างมากต่อการใช้ชีวิตของคนเรา เพราะไม่ว่าเรื่องใดก็ตามที่ถูกแชร์ลงในโลกออนไลน์ก็มักจะเป็นประเด็นอยู่เสมอ โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพที่แชร์กันอย่างแพร่หลาย อย่างเรื่องที่ว่า ใส่หัวหอมลงในถุงเท้าก่อนนอนจะสามารถช่วยบรรเทาหวัดและลดไข้ได้ เรื่องนี้จะเป็นความจริงหรือเปล่า วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน พร้อมด้วยข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับสุขภาพที่ไม่ควรพลาด ใครที่กำลังคิดจะหั่นหัวหอมใส่ถุงเท้าอย่างที่แชร์มา ก็รีบมาอ่านกันให้เคลียร์ก่อนเลยค่ะ
    
          เรื่องการใส่หัวหอมในถุงเท้าก่อนนอนนั้นมีกระแสกันมาพักใหญ่แล้วในต่างประเทศ โดยเว็บไซต์ healthyfoodteam อธิบายว่าการใส่หัวหอมไว้ในถุงเท้าก่อนนอนจะดีต่อสุขภาพ เพราะทางการแพทย์แผนจีนนั้นเชื่อกันว่าเท้ามีความสัมพันธ์เกี่ยวของอวัยวะทั้งหมดในร่างกาย โดยจะเชื่อมต่อกันด้วยเส้นที่เรียกว่า เส้นเมอริเดียนของร่างกาย ซึ่งเส้นนี้จะคอยประสานการทำงานระหว่างอวัยวะให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างสมดุลในร่างกายให้เป็นปกติ
    
          ข้อมูลยังระบุด้วยว่า การที่เราใส่หัวหอมลงไปในถุงเท้าสามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและล้างพิษในร่างกายได้อย่างมหัศจรรย์ เนื่องจากกรดฟอสฟอริกที่อยู่ในหัวหอม ซึ่งเป็นกรดที่ทำให้เราน้ำตาไหลเวลาที่หั่นหัวหอมนั้น เมื่อดูดซึมเข้าสู่ร่างกายแล้วจะช่วยชะล้างแบคทีเรีย และฆ่าเชื่อโรคที่อยู่ในเลือด ทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดสะอาดขึ้น ส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมนั่นเอง

  ใส่หัวหอมไว้ในถุงเท้าก่อนนอน ช่วยแก้หวัด  
ภาพจาก patheos.com
 
          ส่วนในประเทศไทย เรื่องการใส่หัวหอมในถุงเท้าก่อนนอนนั้น ก็มีผู้เชี่ยวชาญออกมายืนยันเช่นกันค่ะว่าสามารถช่วยบรรเทาอาการหวัดและลดไข้ได้จริง โดยเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ ได้ลงบทสัมภาษณ์ของ ของนายนิเวศน์ บวรกุลวัฒน์ แพทย์แผนไทย สถาบันการแพทย์แผนไทย กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ไว้ว่า การใส่หัวหอมลงไปในถุงเท้าก่อนนอนเพื่อรักษาอาการหวัดนั้นเป็นเรื่องจริง แต่ก็ใช่ว่าจะสามารถรักษาให้หายได้ในทันที เพียงแต่จะช่วยลดอาการคัดจมูก น้ำมูกไหลได้ เนื่องจากหัวหอมมีฤทธิ์ร้อน ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของร่างกาย กลิ่นที่ระเหยออกมาจะช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น เสมหะที่จับตัวกันเป็นของแข็งก็จะละลายกลายเป็นของเหลว
    
          ด้าน นพ.พิรัตน์ โลกาพัฒนา หรือคุณหมอแมว ได้แสดงความเห็นเรื่องนี้ไว้ว่า ที่จริงแล้วบทความในต่างประเทศไม่ได้บอกให้นำหัวหอมใหญ่มาแปะบริเวณฝ่าเท้า เพียงแต่แนะนำให้ฝานหรือทุบแล้วใส่ลงในถุงเท้าห้อยไว้ที่หัวเตียงเท่านั้นเอง

          ขณะที่ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ก็เคยให้ความเห็นไว้ในเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ว่า วิธีการนำหัวหอมใส่ในถุงเท้าแล้วแขวนที่หัวเตียงก็น่าจะคล้าย ๆ กับกรณีที่เมื่อคัดจมูกแล้วให้นำวิคส์มาทาเท้าก่อนใส่ถุงนอนเช่นกัน ซึ่งเป็นกุศโลบายของฝรั่งที่ให้สวมถุงเท้าทุกคืนก่อนนอนจะเพื่อที่เท้าจะได้ไม่เย็นมากจนเกินไป

 
          ทั้งนี้ที่นำหัวหอมมามาแปะที่เท้านั้นเพิ่งทำกันมาไม่นาน ซึ่งวิธีนี้คล้ายกับการกดจุดในแพทย์แผนจีนนั่นเอง ส่วนที่ทำให้หายไข้หวัดได้ด้วยน่าจะเป็นเพราะว่าสารในหัวหอมไปทำให้เกิดกรดในโพรงจมูก ส่งผลให้โพรงจมูกขยายตัวขึ้นมากกว่า อย่างไรก็ตามมีหลายคนได้ทดลองทำตามแล้ว แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้อาการหวัดหายได้ ทว่ายังทำให้เท้าเหม็นอีกต่างหาก






เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ใส่หัวหอมไว้ในถุงเท้าก่อนนอน ช่วยแก้หวัด ดีต่อสุขภาพจริงหรือ ? อัปเดตล่าสุด 20 ตุลาคม 2560 เวลา 18:04:04 47,933 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP