x close

ท้องผูก โอ๊ย...อึดอัด ถ่ายไม่ออกนาน ๆ อันตรายหรือเปล่านะ ?

          ท้องผูกถ่ายไม่ออกเป็นเวลานาน ๆ จะอันตรายขนาดไหน ถึงแก่ชีวิตได้เลยจริงหรือ

ท้องผูก

          ถ้าพูดถึงอาการป่วยหรือผิดปกติที่คนสมัยนี้เป็นมากขึ้นอันเนื่องมาจากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป แน่นอนล่ะว่าคงจะต้องมีอาการท้องผูกพ่วงมาด้วย เพราะการใช้ชีวิตของคนในสังคมส่วนใหญ่มีส่วนทำให้เกิดท้องผูกได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นความเครียด การรับประทานอาหาร หรือแม้แต่อาการทางจิตบางอย่าง อย่างเช่นที่เคยได้เห็นกันในข่าว "เด็กสาวป่วยโรค Toilet Phobia ท้องผูกตายเพราะไม่เข้าห้องน้ำ 8 สัปดาห์ ซึ่งทำให้หลายคนอาจจะสงสัยกันว่า แค่อาการอึดอัดท้องผูกนี้สามารถสร้างความอันตรายให้แก่สุขภาพของเราได้จริงหรือ วันนี้เราก็เลยหยิบเอาเรื่องเกี่ยวกับอาการท้องผูกมาฝากกัน เพื่อคลายข้อสงสัยว่า ท้องผูกบ่อย ๆ หรือท้องผูกนาน ๆ เป็นอันตรายหรือไม่ แล้วมีวิธีแก้ท้องผูกอย่างไรบ้าง 

          ท้องผูก เป็นอาการผิดปกติของการถ่ายอุจจาระ ซึ่งจะสามารถสังเกตได้จากจำนวนครั้งในการถ่ายอุจจาระที่น้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ และลักษณะอุจจาระแข็งขึ้น หรือเป็นก้อนเล็กลง ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วอาการนี้จะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และมักจะเป็นในกลุ่มวัยกลางคน และผู้สูงอายุเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่บางครั้งสภาพแวดล้อมและการใช้ชีวิตก็เป็นสาเหตุให้คนที่มีอายุน้อยท้องผูกได้เช่นกัน
    
          ทั้งนี้สาเหตุสำคัญที่สุดที่ทำให้คนเรามีอาการท้องผูกก็คือ การปฏิบัติตัว หลายคนไม่ยอมทานอาหารที่มีไฟเบอร์ ซึ่งไฟเบอร์นี่ล่ะที่เป็นปัจจัยสำคัญในการขับถ่าย รองลงมาก็คือการใช้ยาเพื่อรักษาอาการบางชนิด นอกจากนี้ก็ยังอาจเกิดได้จากการมีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน หรือในรายที่มีอาการของโรคมะเร็งหรือเนื้องอกในลำไส้ก็อาจจะทำให้เกิดอาการท้องผูกได้เช่นกัน

ท้องผูก
    
 ท้องผูกบ่อย ๆ อันตรายไหม ?
    
          อาการท้องผูกสามารถเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง ซึ่งนั่นก็ขึ้นอยู่กับสภาวะร่างกาย และการรับประทานอาหาร แต่ถ้าหากเป็นท้องผูกบ่อย ๆ จนกลายเป็นอาการเรื้อรัง ก็ควรระมัดระวังให้ดี เพราะอาการท้องผูกบ่อย ๆ นั้นอาจจะทำให้เกิดโรคริดสีดวงทวาร หรือทำให้เป็นแผลแตกรอบ ๆ ทวารหนักได้ เนื่องจากก้อนอุจจาระแข็งทำให้เบ่งยาก และไปกดครูดกับบริเวณทวารหนัก ทำให้เกิดความเจ็บปวดขณะที่ถ่ายอุจจาระได้ค่ะ

    
ท้องผูกนาน ๆ อันตรายไหม ? นานขนาดไหนที่ควรกังวล
    

          โดยส่วนใหญ่แล้วอาการท้องผูกไม่ใช่อาการที่รุนแรง แต่ถ้าหากเกิดอาการท้องผูกแบบไม่มีสาเหตุและติดต่อกันเกิน 1 สัปดาห์โดยที่อาการก็ยังไม่ดีขึ้นนั้นก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยอาการ โดยแพทย์อาจจะให้ใช้ยาแก้ท้องผูกเพื่อรักษาอาการ แต่ถ้าไม่หายหลังจากใช้ยา 5-7 วัน ก็ควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง เพราะอาการท้องผูกโดยไม่ทราบสาเหตุนั้นอาจจะเป็นสัญญาณของบางโรค เช่น โรคมะเร็งลำไส้ เพราะเนื่องจากก้อนเนื้อร้ายที่เกิดในลำไส้ใหญ่ไปปิดกั้นช่องทางการเคลื่อนที่ของอุจจาระ ทำให้ถ่ายไม่ออกค่ะ

          ทั้งนี้ไม่เพียงแต่อาการท้องผูกนาน ๆ จะเป็นสัญญาณของโรคบางชนิด แต่การที่ท้องผูกไม่ยอมถ่ายเป็นเวลานานก็อาจจะทำให้ลำไส้ใหญ่ขยายตัวผิดปกติจนไปทับอวัยวะอื่น ๆ ในช่องท้อง เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เช่นกัน

ท้องผูก
    
วิธีแก้ท้องผูก ง่ายสุด ๆ เริ่มได้ที่ตัวคุณ
    
          อาการท้องผูกมีสาเหตุมาจากตัวของเราเอง ฉะนั้นเราก็ควรจะแก้ไขด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร ซึ่งควรหันมารับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์มากขึ้น และการดื่มน้ำที่ควรจะดื่มให้มากขึ้น หรือแม้แต่ลดภาวะความเครียดลง ด้วยการหากิจกรรมเพื่อการผ่อนคลาย นอกจากนี้การออกกำลังกายก็สามารถช่วยได้ หรือจะนำสมุนไพรบางชนิด เช่น มะขามแขก แมงลัก ขี้เหล็ก มารับประทานก็สามารถแก้ท้องผูกได้เหมือนกันค่ะ
    

          อาการท้องผูกไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอย่างที่เป็นข่าว เพียงแต่ต้องคอยกำกับให้ตนเองมีวิถีในการดำเนินชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ หากเราสามารถทำได้ รับรองได้เลยว่าอาการท้องผูกนั้นจะไม่เป็นปัญหากวนใจคุณแน่นอนค่ะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ท้องผูก โอ๊ย...อึดอัด ถ่ายไม่ออกนาน ๆ อันตรายหรือเปล่านะ ? อัปเดตล่าสุด 10 พฤศจิกายน 2565 เวลา 17:26:34 86,768 อ่าน
TOP