x close

7 อาหารแก้นอนไม่หลับ ตัวช่วยดี ๆ ที่ทำให้ไม่ต้องพึ่งยา

อาหารแก้นอนไม่หลับ
         
          7 อาหารแก้นอนไม่หลับ สำหรับใครต้องเจอกับปัญหาสุดทรมานนี้ ต้องมีติดบ้านไว้เลยค่ะ

          เรียกได้ว่าเดี๋ยวนี้มีแต่คนเจอกับปัญหานอนไม่หลับ ซึ่งถ้าหากเป็นนาน ๆ เข้า ก็อาจทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ตื่นเช้ามาทำงานสมองก็ไม่สดใส จึงไม่แปลกใจว่าบางคนต้องหันไปใช้ยานอนหลับเพื่อให้ตัวเองได้พักผ่อนกันเลยทีเดียว และนี่ก็ไม่ใช่วิธีแก้ไขปัญหาที่ดีเท่าไรเลยนะคะ เพราะคิดดูสิว่าคุณจะพึ่งยานอนหลับเพื่อให้ได้พักผ่อนได้ตลอดชีวิตเชียวหรือ ?

อาหารแก้นอนไม่หลับ

          ถ้าอย่างนั้นลองมาหา 7 อาหารเหล่านี้ที่ allwomenstalk บอกว่ามันจะช่วยกระตุ้นให้อยากนอนหลับและช่วยให้นอนหลับสบายกันดีกว่า บอกเลยว่าใครที่นอนไม่หลับบ่อย ๆ ต้องมีติดบ้านไว้เลย

วอลนัท

          ถั่วเคี้ยวเพลินแบบวอลนัทนี่แหละ ที่คนนอนไม่หลับควรมีติดบ้านไว้เลย เพราะในวอลนัทมีทริปโตเฟน (Tryptophan) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ผลิตเมลาโนทินและเซโรโทนิน ที่เป็นตัวช่วยทำให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้น

อาหารแก้นอนไม่หลับ

อัลมอนด์

          มีงานวิจัยบอกว่าคนที่มีปัญหานอนหลับยาก ก็เพราะในร่างกายมีระดับแมกนีเซียมต่ำนั่นเอง รู้แบบนี้ก็ต้องเพิ่มระดับแมกนีเซียมให้มากหน่อย ด้วยการกินอัลมอนด์กรุบกรอบที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียมนั่นเอง นอกจากจะทำให้นอนหลับง่ายแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายและผิวพรรณด้วย

ผักกาดหอม

          ถึงแม้ว่าจะดูแปลก ๆ ที่ต้องเตรียมผักกาดหอมมากินก่อนนอน แต่รู้ไหมว่าในผักกาดหอมอุดมไปด้วยแลคทูคาเรียม (Lactucarium) ที่เป็นยาชั้นดีในการกล่อมประสาท ซึ่งนี่แหละที่จะช่วยทำให้คุณนอนหลับง่ายขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นต้องเตรียมสลัดกินก่อนนอนหรอกนะคะ แค่นำใบผักกาดหอม 2-3 ใบใหญ่ ๆ มาต้มในน้ำสัก 10 นาที แล้วใส่ใบมินต์เพิ่มลงไป จากนั้นนำน้ำที่ได้มาจิบก่อนนอนก็เวิร์กแล้ว

ทูน่า

          ในทูน่าเป็นแหล่งรวมวิตามินบี 6 ที่ร่างกายของคุณต้องการเพื่อที่จะนำมาสร้างเซโรโทนินและเมลาโทนิน ซึ่งเป็นตัวช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้นนั่นเอง แต่ถ้าอยากเพิ่มระดับวิตามินบี 6 ให้มากขึ้นไปอีก ก็ให้นำทูน่ามาคลุกเข้ากับกระเทียมดิบสิ สูตรนี้แหละที่จะยิ่งทำให้อยากนอนหลับและช่วยให้นอนหลับสบายด้วย

น้ำเชอร์รี

          สาว ๆ ที่ไม่กล้ากินอะไรก่อนนอนเลยเพราะกล้วอ้วน ก็อาจจะเลือกแค่ดื่มน้ำเชอร์รีก็ได้นะคะ เพราะน้ำเชอร์รีจะช่วยเพิ่มระดับของสารเมลาโทนิน ซึ่งเป็นสารกระตุ้นให้อยากนอนหลับนั่นเอง

อาหารแก้นอนไม่หลับ

ชาสมุนไพร

          ชาเสาวรสหรือชาดอกคาโมมายล์ร้อน ๆ นี่แหละเป็นยาชั้นดีในการช่วยให้นอนหลับง่ายเลย เพราะชาคาโมมายล์จะช่วยเพิ่มระดับของไกลซีน ซึ่งจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและช่วยให้นอนหลับดียิ่งขึ้น เช่นกันกับชาเสาวรส ที่จะช่วยผ่อนคลายระบบประสาทและทำให้คุณรู้สึกสงบขึ้น

น้ำผึ้ง

          แค่ดื่มน้ำผึ้ง 1 ช้อนก่อนเข้านอน ก็จะช่วยให้ระดับอินซูลินในร่างกายเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้สารทริปโตเฟนเพิ่ม และ เข้าไปกระตุ้นสมองเพื่อทำให้ระบบประสาทผ่อนคลายมากขึ้น แต่ถ้าไม่อยากดื่มน้ำผึ้งเปล่า ๆ ละก็ อาจนำไปผสมกับชาสมุนไพรหรือผสมกับน้ำร้อนดื่มก่อนนอนได้นะคะ


          อาหารแก้นอนไม่หลับ 7 อย่างนี้ ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งนั้นเลย เห็นไหมล่ะว่าแค่นี้ก็ไม่ต้องพึ่งยานอนหลับอีกแล้ว ดีจะตายไปเนอะ



เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 อาหารแก้นอนไม่หลับ ตัวช่วยดี ๆ ที่ทำให้ไม่ต้องพึ่งยา อัปเดตล่าสุด 31 กรกฎาคม 2558 เวลา 09:59:49 24,466 อ่าน
TOP