x close

10 สมุนไพรช่วยให้นอนหลับสบาย อยากนอนหลับง่ายต้องลอง !


          นอนไม่หลับจนต้องพึ่งยาคลายเครียด ยานอนหลับตลอด ลองเปลี่ยนมาลองสมุนไพรแก้นอนไม่หลับดูบ้างไหมคะ

          อาการนอนไม่หลับเป็นอาการยอดฮิตของคนในยุคนี้เลยก็ว่าได้ ซึ่งวิธีแก้นอนไม่หลับของหลาย ๆ คนคงไม่พ้นต้องพึ่งยาคลายเครียด หรือยาแก้นอนไม่หลับทั้งหลาย แต่หากใครอยากลองวิธีแก้นอนไม่หลับทางเลือกอื่นที่ดูปลอดภัยต่อสุขภาพมากกว่า กระปุกดอทคอมขอแนะนำเป็นสมุนไพรช่วยให้นอนหลับสบาย ปราบทุกอาการนอนหลับยากของทุกคนด้วยพืชสมุนไทยใกล้ตัวเรา
สมุนไพรช่วยให้นอนหลับ

1. ขี้เหล็ก

          จากการวิจัยของกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกพบว่า ใบอ่อนและดอกของขี้เหล็กมีสารช่วยคลายเครียดให้ร่างกายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีฤทธิ์เป็นยานอนหลับอ่อน ๆ ที่สำคัญขี้เหล็กยังหากินได้ง่าย โดยสามารถกินเป็นแกงขี้เหล็กในมื้อเย็น หรือนำใบขี้เหล็กสัก 2 กำมือ ล้างสะอาดแล้วนำมาต้มให้น้ำพอท่วมใบ โดยต้มจนเหลือน้ำเพียงครึ่งหม้อ แล้วกลั่นเอาแต่น้ำมาดื่มก่อนนอน ก็จะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ

สมุนไพรช่วยให้นอนหลับ

2. สะเดา


          สมุนไพรรสขมอย่างสะเดาก็มีฤทธิ์เย็น และจืด ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการลดธาตุไฟในร่างกายเรา ช่วยให้ร่างกายเย็น ลดการตื่นตัว และช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นได้ โดยนอกจากแกงขี้เหล็กแล้ว เราก็สามารถรับประทานเมนูสะเดาน้ำปลาหวานได้อีกหนึ่งเมนูที่ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้นจ้า

สมุนไพรช่วยให้นอนหลับ

3. มะระ


          มะระก็มีรสขม จืด และมีฤทธิ์เย็นด้วยเช่นกัน ฉะนั้นใครนอนไม่หลับมาหลายวัน มื้อเย็นลองจัดเมนูมะระผัดไข่ ต้มจืดมะระยัดไส้ แกงขี้เหล็ก และสะเดาน้ำปลาหวานเป็นมื้อเย็นแบบจัดเต็ม ลองดูสิคะว่าอาการนอนไม่หลับจะกล้ามาเยือนร่างกายเราอีกหรือไม่

สมุนไพรช่วยให้นอนหลับ

4. มะนาว

          กลิ่นซีตรัสจากผิวมะนาวเป็นตัวช่วยที่ดีของการนอนหลับเลยก็ว่าได้ค่ะ เนื่องจากกลิ่นซีตรัสจากผิวมะนาวมีสรรพคุณกล่อมประสาทให้ผ่อนคลายความตึงเครียดและรู้สึกสงบลงได้ นอกจากนี้กลิ่นจากเปลือกมะนาวยังมีส่วนกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งการนอนหลับออกมาด้วย ดังนั้นลองฝานมะนาวบาง ๆ แล้วนำมาวางข้าง ๆ เตียงหรือบนหัวนอนดูก็ได้ค่ะ

          - 7 ประโยชน์ของมะนาว-เลมอน ฝานบาง ๆ วางข้างเตียงช่วยสุขภาพดี

สมุนไพรช่วยให้นอนหลับ

5. มะกรูด


          มะกรูดจัดเป็นพืชตระกูลเดียวกับมะนาวและเลมอน ดังนั้นกลิ่นน้ำมันหอมระเหยจากผิวเปลือกมะกรูดก็มีส่วนช่วยกล่อมประสาทและสมองให้เกิดความผ่อนคลาย ส่งผลให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น ดังนั้นใครไม่มีมะนาวแต่มีมะกรูดปลูกไว้ที่บ้าน ลองฝานมะกรูดมาวางในห้องนอนเพื่อช่วยแก้นอนไม่หลับได้เลย

          - มะกรูด ประโยชน์ของมะกรูด สมุนไพรหลากสรรพคุณคู่ครัวไทย
 
สมุนไพรช่วยให้นอนหลับ

6. ใบบัวบก


          น้ำใบบัวบกมีสารที่ช่วยผ่อนคลายการทำงานของสมอง ช่วยบำรุงประสาทและสมองให้ทำงานเป็นปกติ อีกทั้งใบบัวบกยังเป็นพืชที่มีฤทธิ์เย็น ซึ่งจะช่วยปรับสมดุลธาตุไฟในร่างกายให้อยู่ในจุดที่ไม่ร้อนจนกระตุ้นความตื่นตัวของร่างกายมากเกินไป ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่า การดื่มน้ำใบบัวบกสัก 1 แก้วก่อนนอนก็ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสงบ เย็น และอยู่ในภาวะที่พร้อมจะนอนหลับพักผ่อนได้ดีขึ้น

          - สรรพคุณใบบัวบก ประโยชน์เลอค่า เพื่อความงามและสุขภาพ
 
สมุนไพรช่วยให้นอนหลับ

7. น้ำมันรำข้าว

          ในน้ำมันรำข้าวมีสารแกมมาออริซานอล ซึ่งเป็นสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต อีกทั้งยังมีฤทธิ์ในการลดความเครียด และช่วยเพิ่มการหลั่งสารที่ช่วยผ่อนคลาย น้ำมันรำข้าวจึงมีส่วนช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม แต่ทั้งนี้น้ำมันรำข้าวที่ควรกินเพื่อช่วยให้นอนหลับ ควรเป็นน้ำมันรำข้าวที่ผ่านการสกัดเย็น เนื่องจากความร้อนมีผลทำให้สารแกมมาออริซานอลถูกทำลาย ดังนั้นการสกัดน้ำมันรำข้าวด้วยความร้อน หรือนำไปปรุงอาหารที่ผ่านความร้อน ก็จะสูญเสียสารชนิดนี้ไป ทานแล้วอาจไม่ได้ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ

สมุนไพรช่วยให้นอนหลับ

8. มะลิ


          กลิ่นของดอกมะลิช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายได้ง่าย ๆ และในตำรับยาแก้นอนไม่หลับในวงการแพทย์แผนไทยอย่างยาหอมต่าง ๆ ก็จะมีมะลิเป็นส่วนประกอบสำคัญ ดังนั้นหากเรามีมะลิสด ๆ ก็สามารถนำมาวางบนพานข้าง ๆ หัวเตียง หรือจะนำมาลอยในน้ำใช้ดื่มหลังอาหารเย็นก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรเลือกใช้ดอกมะลิที่ปราศจากสารเคมีต่าง ๆ โดยทางที่ดีควรใช้ดอกมะลิที่ปลูกเอง หรือถ้าหาดอกสดไม่ได้จริง ๆ จะซื้อน้ำมันหอมระเหยกลิ่นดอกมะลิมาใช้แทนดอกมะลิสด ๆ ก็ได้นะ

สมุนไพรช่วยให้นอนหลับ
 
9. ชุมเห็ดเทศและชุมเห็ดไทย

          ในตำราแพทย์แผนไทยระบุสรรพคุณของชุมเห็ดเทศและชุมเห็ดไทยไว้ว่า ดอกและใบต้มรับประทานแก้ท้องผูก ส่วนเม็ดมีสรรพคุณช่วยให้หลับสบาย โดยสามารถใช้ชุมเห็ดไทยหรือชุมเห็ดเทศประมาณ 1-2 กำมือ คั่วให้เกรียมหอม แล้วนำมาตำพอแหลกแบบหยาบ ๆ จากนั้นตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำเมล็ดชุมเห็ดที่ตำไว้ไปต้ม จากนั้นกรองเอาแต่น้ำมาดื่มแทนชาก่อนเข้านอนหรือหลังอาหารเย็นก็ได้

สมุนไพรช่วยให้นอนหลับ

10. พวงชมพูดอกขาว

          สรรพคุณของพวงชมพูดอกขาวระบุไว้อย่างชัดเจนว่าเป็นยากล่อมประสาท ทำให้หลับได้ง่าย โดยวิธีนำสมุนไพรชนิดนี้มาใช้ให้นำเถาหรือรากพวงชมพูดอกขาว 1 กำมือ หรือราก 1/2 กำมือ ต้มกับน้ำ 4 ถ้วยแก้ว แล้วตั้งไฟต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำเหลือเพียงครึ่ง จึงนำมากรองเอาแต่น้ำ รับประทานครั้งละ 3 ช้อนโต๊ะก่อนนอน

          อย่างไรก็ตาม อาการนอนไม่หลับยังสามารถแก้ให้หายด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอซึ่งจะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หรือการสวดมนต์ นั่งสมาธิก่อนนอนเพื่อทำจิตใจให้สบาย เกิดความผ่อนคลาย ก็เป็นอีกวิธีแก้นอนไม่หลับที่เราสามารถทำด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องทนนอนตาค้างจนเสี่ยงต่อสุขภาพในระยะยาวอีกต่อไป

          - 10 เคล็ดลับ...หลับปุ๋ย แก้ปัญหานอนไม่หลับ

          - นอนไม่หลับทำไงดี ลองเอาเท้าออกจากผ้าห่มสิ ช่วยให้หลับสบายขึ้น

          - 19 วิธีทำให้ง่วงนอนสำหรับคนนอนไม่หลับ ไม่ต้องมัวนับแกะอีกต่อไป


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Youtube อภัยภูเบศร
กรมวิทยาศาสตร์การบริการ
คณะการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เฟซบุ๊ก กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชฯ
กระทรวงสาธารณสุข

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สมุนไพรช่วยให้นอนหลับสบาย อยากนอนหลับง่ายต้องลอง ! อัปเดตล่าสุด 15 พฤศจิกายน 2566 เวลา 10:51:53 157,401 อ่าน
TOP