x close

19 วิธีทำให้ง่วงนอนสำหรับคนนอนไม่หลับ ไม่ต้องมัวนับแกะอีกต่อไป

          วิธีทำให้ง่วง สำหรับคนที่นอนไม่ค่อยหลับ อยากรู้สึกง่วงเร็ว ๆ จัดไปกับ 19 วิธีนี้
 
นอนไม่หลับ

          เหลือบมองนาฬิกาก็เห็นว่าสมควรแก่เวลานอนหลับแล้ว แต่ร่างกายเจ้ากรรมดันรู้สึกกระปรี้กระเปร่าซะจนข่มตาให้หลับลงไม่ได้ แหม…คึกคักข้ามคืนแบบนี้สุขภาพจะแย่เอาสิคะ ถ้าอย่างนั้นมาลองดู 19 วิธีทำให้ง่วงนอนเหล่านี้ดีกว่า พิสูจน์ซิว่าถ้าทำตามนี้แล้วเราจะง่วงนอนเร็วจริงหรือเปล่า

1. ปรับอุณหภูมิให้เย็นลง

          อากาศที่เย็นลงจะช่วยให้รู้สึกง่วงนอนเร็วขึ้นได้ โดยหากมีเครื่องปรับอากาศอยู่ในห้องนอน ลองตั้งอุณหภูมิให้อยู่ราว ๆ 25-26 องศาเซลเซียส หรือหากไม่มีเครื่องปรับอากาศจะใช้วิธีทาแป้งเย็นก่อนนอน หรือนอนเอาเท้าออกจากผ้าห่ม หรือเปิดพัดลมระบายอากาศช่วยก็ได้       

2. ปรับแสงสว่างให้ลดลง

          แสงสีเหลืองนวล ๆ สบายตาจะช่วยกล่อมร่างกายให้รู้สึกง่วงนอนได้ ทว่าหากที่บ้านของคุณติดหลอดไฟชนิด daylight ให้แสงสว่างสีขาวจ้า อาจติดโคมไฟสี warm light เพิ่มเติมในส่วนห้องนอน หรือใช้เป็นโคมไฟเล็ก ๆ แทนก็ได้ จากนั้นเวลาจะนอนก็หรี่ไฟให้เหลือความสว่างน้อย ๆ ก็จะช่วยให้รู้สึกง่วงนอนได้

19 วิธีทำให้ง่วงนอนสำหรับคนนอนไม่หลับ ไม่ต้องมัวนับแกะอีกต่อไป

3. อาบน้ำอุ่น

          ใครนอนไม่ค่อยหลับลองเปลี่ยนจากการอาบน้ำเย็นมาอาบน้ำอุ่นบ้างก็ดี เนื่องจากการเพิ่มอุณหภูมิให้ผิวหนังจะช่วยกระตุ้นต่อมง่วงนอนมากขึ้นได้ โดยอย่างน้อย ๆ ควรอาบน้ำอุ่นหรือนอนแช่น้ำอุ่น ๆ ประมาณ 30 นาที
19 วิธีทำให้ง่วงนอนสำหรับคนนอนไม่หลับ ไม่ต้องมัวนับแกะอีกต่อไป
 

4. เปิดเพลงบรรเลงขับกล่อม


          สำหรับคนกลัวความเงียบจนทำให้นอนไม่หลับ อาจใช้วิธีเปิดเพลงบรรเลงช้า ๆ เบา ๆ กล่อมให้นอนหลับง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ควรตั้งเวลาปิดเครื่องเสียงประมาณ 1 ชั่วโมงด้วยนะคะ เพราะเราอาจสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะเสียงเพลงบรรเลงเหล่านี้ได้เช่นกัน

5. หมั่นทำความสะอาดเครื่องนอน และจัดที่นอนให้นุ่มสบาย


          ถ้าเราได้นอนลงบนที่นอนอันหอมสะอาด หนานุ่ม น่าซุกตัวลงไปนอน เจออย่างนี้ต่อให้ตาสว่างก็อาจผล็อยหลับลงได้ง่าย ๆ เหมือนกัน ฉะนั้นอย่าละเลยที่จะทำความสะอาดเครื่องนอนทุกชิ้น และจัดที่นอนให้หนานุ่มพร้อมทิ้งตัวลงนอนอยู่เสมอด้วยนะคะ

19 วิธีทำให้ง่วงนอนสำหรับคนนอนไม่หลับ ไม่ต้องมัวนับแกะอีกต่อไป

6. ออกกำลังกายอย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อนนอน

          การได้ออกแรงเรียกเหงื่อสักหน่อยจะช่วยให้ร่างกายเกิดความอ่อนล้าจนเข้าสู่ภวังค์ของการนอนหลับได้ นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยให้นาฬิกาชีวิตเกิดความสมดุล รู้เวลาหลับเวลาตื่น รวมทั้งการทำงานของระบบต่าง ๆ โดยเฉพาะฮอร์โมนก็จะดีขึ้นตามลำดับ ร่างกายก็เข้านอนได้ตรงเวลาที่ควรโดยไม่เกิดอาการฝืนนั่นเอง

          แต่ทั้งนี้ก็ควรต้องออกกำลังกายอย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อนเข้านอนด้วยนะคะ เพราะหากออกกำลังกายกระชั้นเวลาเข้านอนเกินไป จะทำให้ร่างกายตื่นตัว พาลให้ข่มตานอนได้ยาก

7. ดื่มนมอุ่น ๆ ก่อนนอน

          น้ำอุ่น ๆ หรือนมอุ่น ๆ สักแก้วจะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น เนื่องจากนมอุ่น ๆ จะช่วยปรับสมดุลของร่างกายให้รู้สึกผ่อนคลาย แถมโปรตีนในนมยังช่วยให้อิ่มท้องแบบเบา ๆ ฉะนั้นคนที่นอนไม่หลับเพราะหิวก็จัดไปเลยนมอุ่น ๆ สักแก้ว

          และนอกจากนมอุ่น ๆ จะช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้นแล้ว เราก็ยังมี เครื่องดื่มแก้นอนไม่หลับมาแนะนำกันด้วย โดยดูลิสต์เครื่องดื่มชวนง่วงได้จาก เครื่องดื่มแก้นอนไม่หลับ จัดไปสักแก้วแล้วจะหลับสบาย

19 วิธีทำให้ง่วงนอนสำหรับคนนอนไม่หลับ ไม่ต้องมัวนับแกะอีกต่อไป

8. อิ่มมื้อเย็นด้วยอาหารเบา ๆ

          มื้อเย็นไม่ควรกินอาหารหนักอย่างอาหารประเภทเนื้อหรืออาหารรสจัด เพราะจะทำให้ร่างกายนอนหลับไม่สบายเอาได้ ดังนั้นมื้อเย็นที่ควรรับประทานก็จะเป็นอาหารประเภทผัก ผลไม้ นม หรืออาหารแก้นอนไม่หลับจาก 7 อาหารแก้นอนไม่หลับ ตัวช่วยดี ๆ ที่ทำให้ไม่ต้องพึ่งยา

9. บริหารนิ้วเท้า

          เท้าเป็นจุดศูนย์รวมเส้นประสาทในร่างกาย และหากใครนอนหลับยากเหลือเกินลองบริหารนิ้วเท้าด้วยการกระดกนิ้วเท้าขึ้น-ลง ไปมาอย่างนี้สักระยะ เผลอแป๊บเดียวก็จะหาวพร้อมนอนแล้ว

10. อ่านหนังสือ

          ยิ่งถ้าอ่านหนังสือแนววิชาการหรือหนังสือปรัชญาจะช่วยให้รู้สึกง่วงดีมาก ๆ เชียวล่ะ ไม่เชื่อลองถามเด็ก ๆ ที่ต้องอ่านตำราเรียนดูสิคะ น้อง ๆ จะบอกเป็นเสียงเดียวเลยว่าแค่เปิดหน้าปกหนังสือหนังตาก็หย่อนพร้อมล้มตัวลงนอนได้ทุกเมื่อ ;p

19 วิธีทำให้ง่วงนอนสำหรับคนนอนไม่หลับ ไม่ต้องมัวนับแกะอีกต่อไป

11. ปิดโทรศัพท์มือถือและเครื่องมือสื่อสารทุกชนิด

          หากใครติดมือถือซะจนต้องเอามานอนด้วยทุกคืน นับจากนี้ไปลองอยู่ห่างจากมือถือสักพัก โดยจะปิดเสียงหรือปิดเครื่องไปเลยก็ได้ แล้วความกระวนกระวายใจที่ทำให้คุณข่มตาลงได้ยากจะหายไป กลายเป็นความง่วงงุนเข้ามาแทนที่

12. เปลี่ยนท่านอนเป็นท่าที่สบาย


          บางครั้งการที่เรานอนหลับได้ยากอาจเป็นเพราะเรานอนผิดท่า หรือเกร็งตัวเวลานอนก็ได้นะคะ งั้นเอาเป็นว่าล้มตัวลงนอนคราวนี้ก็ลองปรับท่าที่ตัวเองรู้สึกว่านอนหลับสบายที่สุด โดยจะนอนตะแคงซ้าย ตะแคงขวา หรือนอนหงายก็เอาที่สบายตัวเลย

13. นอนกอดหมอนข้าง

          จากข้อมูลอ้างว่าการนอนกอดหมอนข้างจะเป็นท่าที่นอนแล้วเป็นธรรมชาติที่สุด ทำให้เราหลับได้ง่ายมากขึ้น โดยบางคนอาจถนัดนอนกอดหมอน กอดตุ๊กตาตัวโปรด หมอนข้าง หรือจะหาคนข้างกายมานอนกอดก็ได้เหมือนกัน อิอิ ;p

14. ใส่เสื้อผ้าหลวม ๆ

          เสื้อผ้าที่รัดรึงจะทำให้รู้สึกอึดอัดจนนอนไม่หลับได้ ฉะนั้นเวลานอนควรสวมเสื้อผ้าตัวหลวม ๆ สบาย ๆ แทนดีกว่า

19 วิธีทำให้ง่วงนอนสำหรับคนนอนไม่หลับ ไม่ต้องมัวนับแกะอีกต่อไป

15. ปิดทีวี หรือคอมพิวเตอร์ 1 ชั่วโมงก่อนเข้านอน

          หน้าจอทีวี มือถือ หรือแม้แต่คอมพิวเตอร์ต่างก็มีแสงสีฟ้าที่จะเข้ามารบกวนการหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินในร่างกายได้ นั่นแปลได้ว่าสิ่งที่จะช่วยให้คุณง่วงนอนเร็วขึ้นก็คือการชัตดาวน์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ก่อนเข้านอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวเตรียมเข้านอนตามวิถีของนาฬิกาชีวิต

16. เล่นโยคะแก้นอนไม่หลับ

          การเล่นโยคะไม่เพียงแต่เป็นวิธีออกกำลังกายเพิ่มความแข็งแรงเท่านั้น แต่โยคะยังช่วยสงบความว้าวุ่นในจิตใจ ช่วยทำให้เกิดสมาธิ นำเราเข้าสู่ภวังค์แห่งความง่วงงุนได้ง่ายขึ้น

          ทว่าใครยังไม่รู้จะเล่นโยคะท่าไหนให้ง่วงนอนเร็ว ๆ ได้ ลองฝึกโยคะตาม โยคะแก้นอนไม่หลับ 12 ท่า ทำก่อนนอน รับรองหลับปุ๋ย

19 วิธีทำให้ง่วงนอนสำหรับคนนอนไม่หลับ ไม่ต้องมัวนับแกะอีกต่อไป

17. งดคาเฟอีนก่อน อย่างน้อย 8 ชั่วโมง

          คาเฟอีนคือสารที่ทำให้เรารู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ตื่นตัว ดังนั้นอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิดที่มีคาเฟอีน ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ ช็อกโกแลต หรืออะไรก็แล้วแต่ เราควรงดกินอาหารเหล่านี้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงก่อนเข้านอนนะจ๊ะ

18. ปิดการรับรู้จากสิ่งรบกวนรอบตัว

          สิ่งที่ทำให้เรานอนหลับยากอาจเป็นสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ตัว เช่น เสียงดังจากบ้านข้าง ๆ แสงไฟตามท้องถนนที่สะท้อนเข้าห้องนอน หรือแม้แต่เสียงทีวีในบ้านเราเองก็ตาม สภาพแวดล้อมที่รบกวนการนอนหลับเช่นนี้อาจทำให้คุณนอนหลับได้ยาก ฉะนั้นลองพึ่งผ้าปิดตาหรืออุปกรณ์ปิดหูเพื่อตัดขาดจากความวุ่นวายรอบตัวดูสิ

19. พึ่งสมุนไพรช่วยให้นอนหลับ

          หากเคยมีอดีตกับยานอนหลับมาแสนนาน ลองเปลี่ยนมาใช้สมุนไพรช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นดีกว่า เพราะนอกจากสมุนไพรจะช่วยกล่อมให้เราง่วงนอนแล้ว สมุนไพรยังมีประโยชน์ดี ๆ กับสุขภาพหลายต่อหลายอย่าง อย่างสมุนไพร 2 ชนิดนี้ ที่ไม่ได้มีดีแค่ช่วยให้นอนหลับสบายเท่านั้นนะจ๊ะ แต่สรรพคุณเขาก็เพียบเลย

          - หลับสบาย คลายเครียด ด้วยธูปหลับจากว่านหอม

          - ไมยราบ สรรพคุณเด็ด ใครว่าเป็นแค่วัชพืช​

          อยากง่วงนอนเร็ว ๆ หัวถึงหมอนไม่กี่นาทีก็หลับปุ๋ย วิธีทำให้ง่วงเหล่านี้จะเป็นโอกาสให้คุณมีโมเมนต์แบบนั้นแล้วล่ะค่ะ แค่ลองทำตามที่บอกเท่านั้นเอง


ขอบคุณข้อมูลจาก
Health.com, wikiHow, wikiHow

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
19 วิธีทำให้ง่วงนอนสำหรับคนนอนไม่หลับ ไม่ต้องมัวนับแกะอีกต่อไป อัปเดตล่าสุด 27 เมษายน 2564 เวลา 10:37:06 292,336 อ่าน
TOP