x close

7 ประโยชน์ของมะนาว-เลมอน ฝานบาง ๆ วางข้างเตียง ช่วยสุขภาพดี

          ถ้าอยากให้การนอนหลับเป็นมากกว่าแค่การพักผ่อนร่างกาย แนะนำให้ฝานมะนาวหรือเลมอนบาง ๆ แล้วนำไปวางข้างเตียงก่อนจะปิดไฟนอน

ประโยชน์ของมะนาว

          มะนาวกับเลมอนไม่เพียงแต่เป็นพืชในวงศ์ตระกูลเดียวกันเท่านั้น แต่สรรพคุณของมะนาวและประโยชน์ของเลมอนก็มีสิ่งที่ดีต่อสุขภาพของเราเหมือน ๆ กัน โดยเฉพาะถ้าเรานำมะนาวหรือเลมอนไปไว้ใกล้ ๆ ตัวตอนนอน มะนาวกับเลมอนจะช่วยบรรเทาปัญหาสุขภาพได้ตั้งเท่านี้แน่ะ

1. ช่วยคลายเครียด

          กลิ่นซีตรัสของมะนาวและเลมอนมอบความสดชื่นในห้องนอนของเราได้ เมื่อสูดดมเข้าไปก็จะส่งผลให้สมองเกิดความรู้สึกผ่อนคลาย ความตึงเครียดที่วนเวียนอยู่ก็จะค่อย ๆ ห่างหายจากตัวเราไปเรื่อย ๆ ไม่เชื่อก็ลองวางมะนาวหรือเลมอนที่ฝานแล้วเอาไว้ใต้แอร์ดูสิ

ประโยชน์ของมะนาว

2. แก้นอนไม่หลับ

          กลิ่นฉุนเบา ๆ ของซีตรัสจากมะนาวและเลมอนสามารถโน้มน้าวให้ระบบประสาทผ่อนคลายและสงบลงได้ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งการนอนหลับออกมาด้วย ดังนั้นนอกจากกลิ่นมะนาวและเลมอนจะช่วยลดดีกรีความเครียดแล้ว ยังจะช่วยให้เราสามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมอีกด้วยนะคะ

3. เรียกคืนสมาธิ

          สำหรับคนที่มักจะเกิดความฟุ้งซ่าน มีจินตนาการล้ำเลิศก่อนเข้านอนจนทำให้ฝันร้ายบ่อย ๆ กลิ่นหอมสดชื่นบวกละมุน ๆ จากเลมอนและมะนาวสามารถช่วยคุณได้ โดยจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมองให้เข้าที่เข้าทาง เราจึงสามารถเรียกคืนสมาธิกลับมาได้อีกครั้งนั่นเอง

ประโยชน์ของมะนาว

4. ลดระดับความดันโลหิต

          เมื่อความเครียดลดลง สมองและร่างกายรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ก็แน่นอนว่าระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายก็จะกลับเป็นปกติ โดยเฉพาะระดับความดันโลหิตที่จะพุ่งปรู๊ดปร๊าดเมื่อเราเครียดหรือรู้สึกกังวลกับอะไรบางอย่าง ฉะนั้นหากไม่อยากเจอกับภาวะความดันโลหิตสูงก่อนเข้านอนอีกต่อไป แนะนำให้หากลิ่นมะนาวหรือเลมอนติดห้องนอนไว้ก็ดี

5. กระตุ้นสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์

          จากผลการศึกษาของประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2014 ทำให้ทราบว่า ในกลิ่นเลมอนที่เราสูดดมเข้าไป มีส่วนประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติช่วยปกป้องเซลล์จากการถูกทำลายรวมอยู่ด้วย ซึ่งก็เป็นไปได้ว่า การสูดดมกลิ่นเลมอนเป็นประจำ อาจช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมอง ส่งผลให้เสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ลดลง

ประโยชน์ของมะนาว
 
6. ปรับบรรยากาศห้องนอนให้เหมาะแก่การพักผ่อน

          ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ค่ะว่าเพียงได้กลิ่นมะนาวหรือเลมอนก็ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นได้ทันที แล้วลองคิดดูสิคะว่าถ้าห้องนอนของเราอบอวลไปด้วยกลิ่นซีตรัสแบบนี้จะให้ฟีลลิ่งที่ดีต่อใจขนาดไหน และไม่ใช่แค่ใจหรอกค่ะที่รู้สึกว่าโอเค แต่ร่างกายของเราก็จะเข้าสู่โหมดแห่งการพักผ่อนหย่อนใจได้ทันทีด้วยเช่นกัน

7. ช่วยให้ตื่นมาพร้อมความสดชื่น

          อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ร่างกายตื่นมาพร้อมกับความรู้สึกสดชื่นทันทีที่ลุกออกจากเตียงได้ ก็คือการมีกลิ่นมะนาวหรือเลมอนข้าง ๆ กายเรานี่แหละค่ะ เพราะอย่างที่เราเคยรู้สึกกันมานั่นแหละว่า กลิ่นซีตรัสเหล่านี้ดมแล้วให้ความรู้สึกสดชื่น ดังนั้นสมองจึงตื่นตัวไปด้วยได้ไม่ยาก หรือหากใครอยากได้ความรู้สึกตื่นเต็มตาแบบขั้นกว่า แนะนำให้ดื่มน้ำมะนาวตอนเช้า ไปด้วยเลย

          จะว่าไปมะนาวหรือเลมอนก็หาซื้อไม่ยาก ซึ่งก็คงไม่น่าจะลำบากที่เราจะลองกระตุ้นและฟื้นฟูสุขภาพกันด้วยวิธีนี้เนอะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
davidwolfe
1mhealthtips.com
healthyfoodandhomeremedies
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ประโยชน์ของมะนาว-เลมอน ฝานบาง ๆ วางข้างเตียง ช่วยสุขภาพดี อัปเดตล่าสุด 19 มกราคม 2565 เวลา 14:00:32 23,432 อ่าน
TOP