x close

หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ ?


          วิธีคุมกำเนิดมีมากมายให้เลือกสรร แต่บางคนอาจเลือกใช้วิธีนับระยะปลอดภัย "หน้า 7 หลัง 7" ซึ่งถ้านับไม่เป็น หรือประจำเดือนมาไม่ตรง ก็มีสิทธิ์พลาดพลั้งได้ง่าย ๆ

วิธีคุมกำเนิด

          เคยได้ยินมาว่า "หน้า 7 หลัง 7" เป็นหนึ่งในวิธีคุมกำเนิดตามธรรมชาติที่สาว ๆ หลายคนใช้กัน แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ว่า "หน้า 7 หลัง 7" หรือการนับระยะปลอดภัยที่ว่านี้เขานับกันอย่างไร แล้วจะปลอดภัยอย่างที่ว่าจริง ๆ หรือเปล่า คำตอบของเรื่องนี้ กระปุกดอทคอมจะมาขยายความให้เข้าใจกันอย่างชัดเจนขึ้นค่ะ

วิธีคุมกำเนิด

หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร ?


          หน้า 7 หลัง 7 หรือการนับระยะปลอดภัย เป็นอีกหนึ่งวิธีคุมกำเนิดตามธรรมชาติ แต่จะเห็นผลกับผู้หญิงที่มีรอบเดือนปกติ 26-32 วัน และรอบเดือนมาอย่างสม่ำเสมอทุกเดือน โดยระยะปลอดภัยที่ว่านี้ก็คือช่วงเวลา 7 วัน ก่อนที่รอบเดือนจะมา และ 7 วันหลังจากวันแรกที่รอบเดือนมานั่นเอง

หน้า 7 หลัง 7 นับอย่างไร ?

          ระยะปลอดภัยมีวิธีการนับที่ค่อนข้างง่าย แต่จะต้องมั่นใจว่าตนเองมีรอบเดือนที่ปกติและมาตรงกันทุกเดือน เนื่องจากการคลาดเคลื่อนเพียงวันเดียวก็อาจทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ โดยปกติแล้วผู้หญิงจะมีรอบเดือนประมาณ 28 วัน แต่ก็จะมีบางคนที่มีรอบเดือนสั้นกว่าหรือยาวกว่านั้น คือไม่ต่ำกว่า 26 วัน และไม่ยาวกว่า 32 วัน แต่สำหรับคนที่มีรอบเดือนมาตรงกันทุกเดือน จะมีวิธีการนับดังนี้ค่ะ

          นางสาว ก. ประจำเดือนมาตรงกันทุกเดือน โดยวันแรกคือวันที่ 8

          ช่วงระยะปลอดภัยหน้า 7 ก็คือ ก่อนวันที่ 8 ไป 7 วัน คือ วันที่ 1 2 3 4 5 6 7

          ช่วงระยะปลอดภัยหลัง 7 ให้นับตั้งแต่วันที่ 8 เลยไปอีก 7 วัน คือ 8 9 10 11 12 13 14

          ฉะนั้นระยะปลอดภัยที่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้โดยไม่มีโอกาสตั้งครรภ์ก็คือตั้งแต่วันที่ 1-14

          ทั้งนี้ แม้ว่าการนับระยะปลอดภัยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ไม่ควรประมาท โดยการมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 7 วัน ก่อนมีประจำเดือนวันแรก สามารถทำได้ทุกวัน แต่ในช่วงเริ่มมีประจำเดือนแล้ว แม้จะยังเป็นระยะปลอดภัย แต่ก็ควรมีเพศสัมพันธ์ได้แค่ในช่วงที่รอบเดือนหมดแล้ว เพราะการมีเพศสัมพันธ์ในขณะมีรอบเดือนอาจจะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ หากจะมีเพศสัมพันธ์จริง ๆ ควรสวมถุงยางอนามัยจะช่วยให้ปลอดภัยจากการตั้งครรภ์และการติดเชื้อได้ค่ะ

วิธีคุมกำเนิด

หน้า 7 หลัง 7 นับแล้วไม่ท้องจริงหรือ ?

          อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าการนับระยะปลอดภัย หน้า 7 หลัง 7 ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ทั้งนี้ เป็นเพราะปัจจัยอื่น ๆ อย่างเช่น วันไข่ตก ซึ่งผู้หญิงแต่ละคนจะไม่เท่ากัน เพราะถ้าหากในช่วงหน้า 7 หลัง 7 เป็นช่วงที่ไข่ตกแล้วละก็ ยังไงก็มีการปฏิสนธิและเกิดการตั้งครรภ์แน่นอนค่ะ นอกจากนี้การนับระยะปลอดภัยยังไม่เหมาะสำหรับวัยรุ่นซึ่งเป็นวัยเจริญพันธุ์อีกด้วย เพราะไข่จะตกบ่อยกว่าวัยอื่น ๆ ทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์สูงค่ะ

นับวันไข่ตก ทำอย่างไร

          การนับวันไข่ตก สามารถใช้ได้กับคนที่ประจำเดือนมาตรงกันทุกเดือนเท่านั้น เพราะความคลาดเคลื่อนอาจทำให้การนับวันไข่ตกผิดพลาดได้ ซึ่งปกติแล้วผู้หญิงเราจะมีช่วงไข่ตกอยู่ที่ 2 สัปดาห์ ก่อนประจำเดือนจะมา ถ้าหากไม่ทราบว่าตัวเองมีช่วงไข่ตกเมื่อไร ก็สามารถสังเกตในครั้งแรกได้ด้วยการสังเกตมูกที่ปากมดลูก หากพบมูกที่ปากมดลูกติดต่อกัน 2 วัน นั่นแปลว่าคุณสาว ๆ กำลังอยู่ในช่วงเจริญพันธุ์ สิ่งที่ควรทำก็คือหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันค่ะ

          คุณสาว ๆ ได้ทราบกันแบบนี้แล้วก็คงจะพอเข้าใจถึงวิธีการนับหน้า 7 หลัง 7 กันบ้างแล้วล่ะเนอะ แต่ถ้ายังนับไม่เป็นละก็ เดี๋ยวนี้ก็มีแอปพลิเคชันที่ช่วยในการนับระยะปลอดภัย และนับเวลาไข่ตก ให้ได้เลือกใช้มากมายเลยเชียวล่ะ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม หากต้องการคุมกำเนิดให้ได้ผลจริง ๆ ก็ไม่ควรจะพึ่งพาวิธีการนับระยะปลอดภัยเพียงอย่างเดียว แต่ควรใช้วิธีอื่นร่วมด้วย เช่น ยาคุมฉุกเฉิน สวมถุงยาง เพื่อที่จะได้ลดโอกาสการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ได้ค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก
คลีนิกวัยใส โรงพยาบาลกาฬสินธุิ์
ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ ? อัปเดตล่าสุด 4 สิงหาคม 2566 เวลา 15:20:44 900,019 อ่าน
TOP