x close

ตดหมูตดหมา กระพังโหม สรรพคุณน่าฮือฮา ช่วยรักษาเบาหวานได้

        ตดหมูตดหมาสรรพคุณเด็ดดวง ช่วยรักษาโรคเบาหวานได้ แถมช่วยลดน้ำตาลในเลือด ไขมันในเลือด ทั้งยังเป็นสมุนไพรแก้ปวดเมื่อยอีกต่างหาก
สมุนไพรลดเบาหวาน ตดหมูตดหมา

        สมุนไพรไทยชื่อแปลกอย่างตดหมูตดหมา หลายคนอาจจะเคยได้ยินกิตติศัพท์และสรรพคุณของตดหมูตดหมาที่ช่วยลดไขมันเลวและเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้มาบ้างแล้ว ทว่าวันนี้ ภกญ.ดร.สาภรณ์ ปิติพร หัวหน้ากลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี ได้บอกผ่านมูลนิธิหมอชาวบ้าน เพิ่มเติมมาว่า จริง ๆ แล้วสรรพคุณของตดหมูตดหมายังมีมากกว่านั้นอีกเพียบเลยล่ะ

          ตดหมูตดหมา หรือกระพังโหม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Paederia linearis Hook. f. ชื่อพ้อง Hondbesseion lineare (Hook. F.) Kuntze อยู่ในวงศ์ Rubiaceae

        “ตดหมูตดหมา” เป็นไม้เลื้อย เนื้ออ่อน ลำต้นสีเขียว ใบเดี่ยว มีขนสั้น ๆ ละเอียดที่มุมเส้นใบตัดกับเส้นกลางใบ ก้านใบสีเขียวถึงเขียวค่อนข้างเข้ม ขอบใบเรียบ มีดอกช่อออกที่ปลายยอดและซอกใบกลีบดอกด้านนอกสีขาว ด้านในสีม่วงเข้ม รูปกรวยปลายแยก 5 แฉก หยักตื้น มีผลรูปไข่หรือกลมแบน

         หมอยาพื้นบ้านใช้ตดหมูตดหมากินเป็นยาอายุวัฒนะ โดยเชื่อว่าการกินเป็นประจำจะสามารถเพิ่มกำลัง เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ช่วยทำให้กระดูกที่หักติดกันง่าย ช่วยทำให้สีผมเงางาม ช่วยกำจัดพิษ ช่วยย่อย ช่วยขับลม ให้กินเป็นประจำทั้งกินเป็นผักและต้มกินเป็นยา และสามารถกินได้ทุกเพศทุกวัย

สมุนไพรลดเบาหวาน ตดหมูตดหมา

          หมอยาไทยใหญ่ ใช้ตดหมูตดหมาคุมระดับน้ำตาลในเลือด และเป็นที่น่าสนใจ คือ มีกรณีศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่า สารสกัดของใบตดหมูตดหมาสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยสามารถเพิ่มระดับฮอร์โมนอินซูลิน (insulin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมและลดระดับน้ำตาลในเลือด อีกทั้งผลการทดลองในหนูพบว่า มีผลทำให้ HbA1C ในกระแสเลือดลดลง แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของตดหมูตดหมาในการลดระดับน้ำตาล

          ตดหมูตดหมายังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) โดยสามารถเพิ่มระดับของเอนไซม์ ซูเปอร์ออกไซด์ ติสมูแทนท์ คาตาเลส และกลูตาไธโอน ซึ่งสามารถกำจัดอนุมูลอิสระ (free radical) ออกจากร่างกายได้

          ตดหมูตดหมามีฤทธิ์ยับยั้งการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด (thrombotic effect) และช่วยลดระดับไขมันในเลือดได้ โดยสามารถลดได้ทั้งไขมันรวม ไตรกลีเซอไรด์ ไขมันแอลดีแอล (LDL) และ very low density lipoprotein cholesterol (VLDL) ซึ่งไขมันทั้งหมดนี้ล้วนเป็นอันตรายและก่อโรคในระบบหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิตได้

          ตดหมูตดหมาเป็นยาแก้ทาง “กองลม” (กองลมในความหมายของแพทย์แผนไทย คือกลไกที่ทำให้เกิดการเคลื่อนไหว ทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ) การทำงานของระบบประสาท เช่น ปวดเมื่อย ปวดตามข้อ อาการปวดหัว รวมไปถึงอาการท้องอืดท้องเฟ้อ

          ดังนั้น สรรพคุณเด่น ๆ ของตดหมูตดหมา คือ แก้ปวดเมื่อย ขับลม ขับปัสสาวะ เป็นยาระบายอ่อน ๆ ขับน้ำนม แก้อาการปวดวิ่ง ๆ (อาการของพยาธิตัวจี๊ด) โดยหมอยาพื้นบ้านจะใช้ตดหมูตดหมาตัวเดียว หรือต้มรวมกับสมุนไพรตัวอื่น ๆ ในการรักษาโรคและอาการเหล่านี้

          มีรายงานการศึกษาทางวิทยาศาสตร์สนับสนุนการใช้ตดหมูตดหมาเป็นยาแก้ปวดเมื่อยแก้อักเสบ โดยพบว่าตดหมูตดหมามีฤทธิ์ในการแก้อักเสบ ทั้งยังพบฤทธิ์แก้ปวดอีกด้วย ดังนั้นจึงสนับสนุนการใช้ตดหมูตดหมาเป็นยาแก้ปวดเมื่อย แก้ปวดข้อของหมอยาพื้นบ้านนั่นเอง

          ตดหมูตดหมาเป็นสมุนไพรที่เข้าอยู่ในตำรับยาแก้ซางมากที่สุดชนิดหนึ่ง กล่าวได้ว่าสรรพคุณสำคัญของตดหมูตดหมาคือ การแก้ซางเด็ก ซึ่งเด็กที่เป็นซางจะมีอาการพุงโรกันปอด ผอม ซึ่งอาจจะเกิดจากพยาธิ อาหารไม่ย่อย หรือขาดสารอาหารก็เป็นได้

         ตำรับที่นิยมของตาส่วน สีมะพริก หมอยาแห่งบ้านนนทรี จังหวัดปราจีนบุรี คือ ใช้สมุนไพรตาลหม่อน ตาลเสี้ยน ตาลดำ ตานขโมย ใส่ในกระบอกไม้ไผ่ เติมน้ำลงไปเล็กน้อย แล้วใช้เถาตดหมูตดหมาปิดที่กระบอกไม้ไผ่ เอาไปย่างไฟ แล้วนำน้ำในกระบอกไม้ไผ่มาให้เด็กที่เป็นซางกิน เทคนิคนี้ดูเหมือนคนโบราณจะพยายามสกัดสารจากตดหมูตดหมาโดยใช้ไอน้ำ ซึ่งหมอยาจะเรียกวิธีการทำยาชนิดนี้ว่า “การหลามยา” เพราะวิธีนี้คล้าย ๆ วิธีทำข้าวหลาม

         ปัจจุบัน ยังมีการศึกษาพบว่าตดหมูตดหมาสามารถเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย (เทสโทสเตอโรน) ในสัตว์ทดลอง จึงมีศักยภาพพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับเพิ่มสมรรถภาพนักกีฬา และช่วยสร้างกล้ามเนื้อในผู้ที่ออกกำลังกาย

ตำรับยายาล้างพิษ

          ให้ต้มสมอไทย สมอพิเภก และมะขามป้อมเข้าด้วยกัน แล้วใส่ใบตดหมูตดหมาลงไป โดยใช้เป็นยาระบาย แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ถอนพิษสุรา พิษยาสูบ และถอนพิษต่าง ๆ รวมทั้งแก้ท้องเสีย พิษจากอาหาร

ตำรับยาแก้ท้องอืด ท้องผูก

          ให้นำรากตดหมูตดหมามาต้มกิน หรือนำใบมาตำ พอกที่ท้อง

ตำรับยาฆ่าพยาธิตัวจี๊ด

          ให้นำใบตดหมูตดหมามาขยี้ให้ละเอียด ใส่น้ำเล็กน้อย ทาพอกไว้ แล้วอาการปวดวิ่ง ๆ เหล่านั้นก็จะหายไป

ตำรับยาถ่ายพยาธิ

          ใช้ยอดอ่อนของตดหมูตดหมา หมกใส่ไข่หรือปลาให้เด็กกิน

ตำรับยาใส่แผล แก้คัน

          ให้ล้างแผลให้สะอาด แล้วคั้นน้ำใบตดหมูตดหมาทาแผลที่ถูกหมากัด งูกัด เริม งูสวัด และแผลทั่วไป รวมทั้งใช้ทาแก้คันก็ได้

ตำรับยาแก้ริดสีดวง ตกเลือด

          ให้นำตดหมูตดหมา จุกกระเทียม ใบกะเพรา ต้มกับน้ำ 3 ส่วน ให้เหลือ 1 ส่วน แล้วนำมากินก็จะหาย

ตำรับยาแก้ร่างกายอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร

          ให้ใช้ตดหมูตดหมาทั้ง 5 กรุงเขมา จันขาว ขิง ดิปลี ราก มะเขือขื่น รากมะอึก รากแดงขม บอระเพ็ด ต้มกิน

ตำรับยาเป็นลมหน้ามืด

          ใช้ยอดตดหมูตดหมา 7 ยอด เปลือกแคเล็กน้อย มะนาว 7 ฝาน ขิง 7  กระเทียม 7 กลีบ พริกไทย 7 เม็ด นำทั้งหมดตำให้ละเอียด ใช้อมแก้ไข้สันนิบาต (เป็นลมหน้ามืด)

ตำรับยาน้ำมันแก้ปวดตามข้อ แก้อักเสบช้ำบวม

          ใช้ใบตดหมูตดหมาบดละเอียด 2 ส่วน เคี่ยวกับน้ำมัน 1 ส่วน เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ จนใบกรอบ กรองเก็บน้ำมัน แล้วนำไปเคี่ยวกับขิงสดบดอีก 1 ส่วน กรองทำเป็นน้ำมันเก็บไว้ใช้แก้ปวดเมื่อย แก้อักเสบ

ตำรับยาแก้ปวดเมื่อย

          ให้นำตดหมูตดหมาทั้ง 5 มาต้มกิน

ตำรับยาแก้เด็กเป็นซาง

          ขนานที่ 1 ให้นำใบตดหมูตดหมาตากแห้ง ตำใส่เกลือต้มกิน ต้มอาบ

          ขนานที่ 2 ใช้ตดหมูตดหมา 1 กำมือ กะเพราะแดง 1 ต้น เปลือกไข่เน่า 1 บาท สะค้าน 1 บาท สมอทั้ง 3 สิ่งละ 2 บาท บอระเพ็ด 5 องคุลี มะตูมอ่อน 1 แว่น มะขามป้อม 3 บาท เจตมูลเพลิง 1 บาท ขิงแห้ง 1  บาท ชุมเห็ดเทศ 1 ต้น ใบมะกา 1 กำมือ ตีปลี 5 ดอก ขมิ้นอ้อย 5 แว่น นำมาต้มให้เด็กกิน


          สมุนไพรดี ๆ ที่หาไม่ยากอย่างตดหมูตดหมา ถ้าเรารู้สรรพคุณของเขาแล้วยังมองข้ามคงน่าเสียดายแย่เลยว่าไหมคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

โดย ภกญ.ดร.สาภรณ์ ปิติพร

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตดหมูตดหมา กระพังโหม สรรพคุณน่าฮือฮา ช่วยรักษาเบาหวานได้ อัปเดตล่าสุด 24 มิถุนายน 2562 เวลา 13:43:26 76,111 อ่าน
TOP