x close

สารทจีนปีนี้ ไหว้แนวเฮลธ์ตี้สิไม่ตกเทรนด์

          วันสารทจีนปี 2562 ไหว้สารทจีนยังไงให้ได้สุขภาพดีด้วย เทศกาลสารทจีนปีนี้เราต้องมาแนวเฮลธ์ตี้จะได้ไม่ตกเทรนด์
วันสารทจีน

          สุขภาพดี ๆ เราเลือกให้ตัวเองได้ในทุกวัน ไม่เว้นว่าจะเป็นวันสารทจีนที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วันนี้ หรือวันสำคัญอื่น ๆ หากต้องเลือกของไหว้สารทจีน และอยากไหว้สารทจีนแบบไม่เสี่ยงต่อโรคและอันตราย ลองเคล็ดลับไหว้สารทจีนแนวเฮลธ์ตี้ที่เรานำมาฝากดูก่อน

สารทจีนปีนี้ เลือกอาหารไหว้อย่างไรดีให้ได้คุณภาพ

          เนื่องด้วยของไหว้เจ้าที่นิยมนำมาไหว้กันจะเป็นเนื้อสัตว์และแป้งเป็นส่วนใหญ่ เช่น เป็ดพะโล้ ขาหมู ขนมเทียน ขนมถ้วยฟู เป็นต้น ซึ่งจริง ๆ แล้วเราสามารถพลิกแพลงของไหว้ให้มีคุณค่าทางโภชนาการและมีคุณภาพต่อตัวเราเองได้ โดยทำได้ดังนี้

          - เปลี่ยนมาไหว้เจ้าด้วยเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน หรือเลือกใช้เนื้อไก่และเนื้อปลาแทนขาหมูหรือเป็ดพะโล้

          - ผลไม้ไหว้ควรเลือกชนิดที่ไม่มีรสหวานจัด เช่น มะละกอ กล้วย แอปเปิล เป็นต้น

          - พยายามหลีกเลี่ยงของไหว้ประเภทอาหารแช่แข็ง เนื่องจากมีปริมาณวัตถุกันเสีย และโซเดียมค่อนข้างสูง ดังนั้นควรเลือกใช้ของสดที่มีคุณภาพแทน


วันสารทจีน 

การเลือกซื้อของไหว้ที่มีคุณภาพ และปลอดภัย

          จุดเริ่มต้นของสุขภาพดี ๆ ในช่วงเทศกาลสารทจีน รวมทั้งเพื่อความปลอดภัยจากอาการอาหารเป็นพิษ เราควรเลือกซื้ออาหารที่สด สะอาด และปลอดภัย โดยเลือกซื้อของตามข้อควรทำเหล่านี้

          - เลือกซื้อเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ จากแหล่งจำหน่ายที่สะอาด ถูกสุขลักษณะ และเชื่อถือได้ หรือมีเครื่องหมายรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัยจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับอาหาร

          - เลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่สดใหม่ เนื้อแน่น ไม่มีสีคล้ำ ไม่มีจ้ำเลือด ไม่ทาสีตามตัวสัตว์ ไม่มีกลิ่นเหม็น หรือสำหรับเนื้อหมูต้องไม่เหม็นเขียว สีเนื้อหมูควรเป็นสีอมชมพู ไม่ซีดหรือแดงจนเกินไป ที่สำคัญต้องไม่มีเม็ดสาคูหรือตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด

          - อาหารต้องปรุงให้สุกทั่วทั้งชิ้น โดยใช้ความร้อนไม่ต่ำกว่า 70 องศาเซลเซียส 

          - ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกซื้อผักปลอดสารพิษ สีผักต้องสดเป็นธรรมชาติ ไม่เหี่ยวเฉา ช้ำ เน่า หรือขึ้นรา รวมทั้งไม่ควรเลือกผักที่มีคราบขาวของแมลงหรือมีเศษดินตกค้าง

          - ก่อนนำผักมารับประทานหรือปรุงอาหาร ควรต้องล้างผักอย่างน้อย 2-3 ครั้งให้สะอาด โดยแยกผักใบและผักหัวออกจากกัน ผักหัวล้างด้วยน้ำเกลือประมาณ 5-7 นาที หรือใช้ด่างทับทิมล้างก่อน แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง

          - สำหรับผลไม้ควรเลือกซื้อผลไม้ตามฤดูกาล เลือกผลไม้ที่ไม่ช้ำ และที่สำคัญต้องล้างผลไม้ให้สะอาดก่อนรับประทาน

          - ในการจัดเก็บวัตถุดิบเพื่อทำอาหารไหว้ ควรจัดเก็บวัตถุดิบอย่างเป็นสัดเป็นส่วน และต้องเก็บที่อุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส รวมทั้งเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ควรเลือกใช้เครื่องปรุงรสที่ได้มาตรฐาน มีเครื่องหมาย อย. หรือ มอก. รับรอง

 ไหว้สารทจีน

รับประทานของไหว้อย่างไร ไม่ให้เสี่ยงโรค

          - หลังไหว้สารทจีนเสร็จแล้ว ก่อนนำอาหารมารับประทานอย่าลืมอุ่นร้อนก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันอาการอาหารเป็นพิษจากเชื้อจุลินทรีย์ในระหว่างที่ตั้งของไหว้

          - หากต้องการนำอาหารไหว้มาประกอบอาหารไว้รับประทาน เช่น นำมาต้มจับฉ่าย ควรปรุงวัตถุดิบด้วยความร้อนจัดจนเดือด และพยายามหลีกเลี่ยงการอุ่นซ้ำ ๆ หลายครั้ง เพราะจะทำให้คุณค่าทางสารอาหารลดลง อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งได้อีกด้วย

          - ขนมไหว้เจ้าตามธรรมเนียมที่เลี่ยงได้ยาก อย่างขนมเทียน ขนมเข่ง ถ้วยฟู ขนมไหว้พระจันทร์ ซึ่งเป็นขนมที่มีแป้ง น้ำตาล และน้ำสูง ควรบริโภคแต่พอดี โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคเบาหวาน โรคความดันสูงควรบริโภคแต่น้อย

          - สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวเป็นโรคเบาหวาน และโรคความดันสูงควรใส่ใจสุขภาพตัวเองด้วยการเลือกกินแต่อาหารประเภทต้ม ตุ๋น และพยายามกินผักใบเขียว เช่น คะน้า กวางตุ้ง ผักบุ้ง ให้มาก และหลีกเลี่ยงขนมไหว้เจ้าไปกินผลไม้แทน

วันสารทจีน

ข้อควรระวังเพิ่มเติม ในช่วงเทศกาลสารทจีน

          นอกจากเรื่องอาหารการกินแล้ว สิ่งที่ควรระวังในวันสารทจีนคือเรื่องอัคคีภัย โดยเฉพาะประทัดและการจุดธูปไหว้เจ้า โดยมีคำเตือน ดังนี้

          - ควรระมัดระวังในการใช้ก๊าซหุงต้มและเชื้อเพลิงทุกชนิดในการประกอบอาหาร ที่สำคัญอย่าลืมปิดวาล์วถังแก๊สและดับไฟให้สนิททุกครั้งหลังประกอบอาหารเสร็จแล้ว

          - ควรจุดธูปเทียนในภาชนะทนไฟ และควรอยู่รอจนกระทั่งธูปหมด เพื่อป้องกันการเกิดเพลิงไหม้

          - การเผากระดาษเงิน กระดาษทอง ควรเผาในภาชนะที่ทนไฟ มีฝาปิดมิดชิด ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้สะเก็ดไฟไปติดวัสดุอื่นจนเกิดการลุกไหม้ได้

          - หากต้องการจุดประทัดควรจุดประทัดในที่โล่ง ไม่ควรจุดประทัดในพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ โดยเฉพาะภายในบ้านเรือน ใกล้แนวสายไฟ และวัสดุที่ติดไฟง่าย

          - พยายามอยู่ห่างจากพื้นที่จุดประทัดอย่างน้อย 10 เมตร เพื่อป้องกันสะเก็ดไฟกระเด็นเข้านัยน์ตา และพยายามดูแลลูกหลานอย่างใกล้ชิด อย่าปล่อยให้เด็ก ๆ นำประทัดไปจุดเล่น เพราะอาจเกิดอันตรายได้


          วันสำคัญที่เป็นธรรมเนียมปฏิบัติอย่างวันสารทจีน หากเราเตรียมการไหว้สารทจีนอย่างที่ได้แนะนำไป เชื่อว่าทุกคนจะได้รับความสุข ความอิ่มอกอิ่มใจ และความปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกายอย่างแน่นอน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
,
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
กรมอนามัย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สารทจีนปีนี้ ไหว้แนวเฮลธ์ตี้สิไม่ตกเทรนด์ อัปเดตล่าสุด 13 สิงหาคม 2562 เวลา 10:25:45 50,655 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP