x close

หญ้าปักกิ่ง ชื่อนี้มีดี สรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ พาห่างไกลโรคมะเร็ง

สรรพคุณหญ้าปักกิ่ง
 
          ธรรมชาติต้านมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นอาหาร หรือสมุนไพรต่างก็มีมากมาย วันนี้ลองมารู้จักกับหญ้าปักกิ่งกันเถอะ

          หญ้าปักกิ่ง เมื่อพูดถึงชื่อนี้ สำหรับคนที่ชื่นชอบในเรื่องสมุนไพรก็อาจจะรู้จักกันดี เพราะเจ้าสมุนไพรชนิดนี้มีชื่อเสียงเล่าอ้างกันมาอย่างช้านานว่าสามารถช่วยต้านโรคมะเร็งได้ แต่ว่านอกเหนือจากนั้นมีใครทราบกันบ้างหรือเปล่าว่าสรรพคุณหญ้าปักกิ่งยังมีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง ไม่ต้องสืบเสาะหาข้อมูลกันให้ยุ่งยากอีกต่อไป เพราะวันนี้เราจะหยิบเอาเจ้าสมุนไพรที่น่าอัศจรรย์นี้มาขยายความให้รู้กันดีถี่ถ้วนมากขึ้น อยากรู้ว่าหญ้าปักกิ่ง สรรพคุณเป็นอย่างไร และมีผลข้างเคียงอะไรที่ควรระมัดระวังหรือเปล่า ต้องรีบตามไปอ่านกัน

หญ้าปักกิ่ง ชื่อวิทยาศาสตร์ว่าอย่างไร 

          หญ้าปักกิ่ง หรือหญ้าเทวดา ภาษาอังกฤษเรียกว่า Beijing Grass บ้างก็เรียกว่า Angel Grass ชื่อวิทยาศาสตร์เรียกว่า Murdannia loriformis (Hassk.) Rolla Rao et Kammathy หรือถ้าในแพทย์แผนจีนจะรู้จักกันในชื่อของ เล่งจือเช่า เป็นสมุนไพรที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในดินแดนสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งปัจจุบันมีการปลูกอย่างแพร่หลายในไทย เนื่องจากเป็นสมุนไพรที่รักษาโรคอย่างมะเร็งได้ รวมทั้งยังช่วยลดอาการบวม และอาการอักเสบได้ ทั้งนี้หญ้าปักกิ่งเป็นพืชล้มลุก ปลูกง่าย และสามารถปลูกเป็นไม้ประดับได้อีกด้วย

สรรพคุณหญ้าปักกิ่ง

สรรพคุณหญ้าปักกิ่ง ประโยชน์จากต้นหญ้าน้อยนิดที่ยิ่งใหญ่

          เหตุผลที่ทำให้หญ้าปักกิ่งมีสรรพคุณมากมายขนาดนี้ก็เพราะว่าหญ้าปักกิ่งนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังอย่างสารฟลาโวนอยด์และกรดไซรินจิก (syringic acid) ซึ่งทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้สารอนุมูลอิสระมาทำลายเซลล์ และโดยปกติแล้วเรามักจะนำหญ้าปักกิ่งมาใช้ทั้งต้น ไม่ว่าจะเป็นการนำไปตากแห้งแล้วชงเป็นชาดื่ม หรือจะนำต้นหญ้าปักกิ่งสด ๆ ไปต้มแล้วนำมากรองดื่มก็ได้ค่ะ

          ทั้งนี้ หญ้าปักกิ่ง สรรพคุณที่เรารู้จักกันดีอยู่แล้วก็คงหนีไม่พ้นในเรื่องของการต้านมะเร็ง แต่นอกจากนี้เจ้าหญ้าต้นเล็ก ๆ ก็ยังมีดีให้ทึ่งอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์ในการช่วยลดผลข้างเคียงจากการใช้เคมีบำบัด หรือรังสีบำบัดในผู้ป่วยโรคมะเร็ง นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย บรรเทาอาการไข้ รักษาโรคหนองในชนิดร้ายแรง (โรคโกโนเรีย) หรือจะนำมาตำแล้วพอบริเวณที่ปวดบวมอักเสบ ก็ช่วยให้อาการดีขึ้นได้เช่นกัน

สรรพคุณหญ้าปักกิ่ง

หญ้าปักกิ่ง สมุนไพรขับไล่มะเร็ง บรรเทาผลข้างเคียงเคมีบำบัด

          จากผลการวิจัยพบว่า สารกลัยโคสฟิงโกไลปิด (Glycosphingolipid) หรือ G1b ที่อยู่ในหญ้าปักกิ่ง ซึ่งเป็นสารที่มีผลต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันนั้นมีฤทธิ์ในการยับยั้งเซลล์มะเร็ง ยิ่งหากใช้ร่วมกับการรักษาโรคมะเร็งก็จะยิ่งลดผลข้างเคียงจากการรักษาที่อาจเกิดขึ้น โดยจะช่วยขับพิษจากเคมีบำบัด และช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายของผู้ป่วยมะเร็งแข็งแรงและสามารถต่อสู้กับการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้ดียิ่งขึ้น

หญ้าปักกิ่ง ผลข้างเคียงมีหรือไม่ ?

          ถึงหญ้าปักกิ่งจะมีคุณประโยชน์ช่วยรักษาโรคมะเร็ง แต่ก็ใช่ว่าเจ้าหญ้าปักกิ่งนั้นจะไม่มีผลข้างเคียง เพราะถ้าหากใช้ไม่ถูกวิธี หรือนำมารับประทานในแบบผิด ๆ อาจจะทำให้เกิดอาการเหน็บชา กล้ามเนื้อลีบ เลือดออกในปัสสาวะ โดยวิธีการรับประทานที่ถูกต้องนั้นก็คือควรจะรับประทานไม่เกินวันละ 6 ต้น และควรนำไปล้างให้สะอาดแล้วต้ม เสร็จแล้วกรองเอาแต่น้ำมาดื่ม หรือจะรับประทานแบบที่เป็นแคปซูลก็ได้เหมือนกัน แต่ถ้าหากไม่แน่ใจว่าจะสามารถใช้ได้จริง ๆ หรือไม่ ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทางด้านสมุนไพรจะดีกว่าค่ะ

          เห็นว่าเป็นต้นหญ้าก็อย่าเพิ่งไปดูถูกเชียวนะ เพราะจริง ๆ แล้ว หญ้าปักกิ่งมีประโยชน์ตั้งขนาดนี้ แต่ถ้าจะหามาใช้ก็อย่าลืมว่าควรใช้อยู่ภายใต้คำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่าค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
สำนักงานโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หญ้าปักกิ่ง ชื่อนี้มีดี สรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ พาห่างไกลโรคมะเร็ง อัปเดตล่าสุด 17 กันยายน 2558 เวลา 18:51:01 44,648 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP